Thí nghiệm đơn giản này sẽ khiến bạn thay đổi quan niệm về rửa tay

thudm

Well-Known Member
Tham gia
28/6/19
Bài viết
1,335
Được thích
701
955 #1

Suốt nhiều tháng vừa qua, Tổ chức y tế thế giới (WHO) thường xuyên khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên. Tuy hiểu rõ khẩu trang có thể giúp ngăn chặn virus corona mới, nhưng đa phần chúng ta vẫn chưa hiểu rõ tầm quan trọng của việc rửa tay. Một giáo viên người Mỹ đã có cách giải thích cực kỳ ngắn gọn và đầy ấn tượng cho các học sinh cấp tiểu học của mình.

Mỗi giờ, mỗi phút trôi qua, chúng ta lại có nhiều hành động vô thức và... mất vệ sinh như gãi, ngoáy mũi, nặn mụn, chạm vào những nơi có vi khuẩn đang trú ngụ. Sau đó lại là những hành động giúp vi khuẩn/ virus xâm nhập vào cơ thể như dụi mắt, ăn, uống... Thí nghiệm của cô giáo Jaralee Metcalf đã chứng minh việc rửa tay thường xuyên sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn một cách hiệu quả.

Cô đã lấy 5 miếng bánh sandwich của cùng một ổ bánh, chạm lên bề mặt bánh theo 4 cách khác nhau, rồi cho rất cả và túi ziplock để quan sát quá trình bánh bị khuẩn ăn.

#Miếng 1: Lau lên bề mặt Chomebook.
#Miếng 2: Dùng để đối chứng.
#Miếng 3: Cả lớp (chưa ai rửa tay) chuyền tay nhau
#Miếng 4: Cả lớp chuyền tay nhau sau khi rửa tay bằng xà phòng và nước ấm.
#Miếng 5: Cả lớp chuyền tay nhau sau khi sử dụng dung dịch khử trùng tay.


Sau một tháng, miếng bánh chạm vào bề mặt Chromebook bị mốc ăn gần như toàn bộ. Theo lời cô giáo, nhà trường có khử trùng cho thiết bị dạy học, nhưng rõ ràng là lúc cô thử thí nghiệm này, chiếc Chromebook đầy vi khuẩn


Miếng bánh thứ 3 cho thấy bàn tay của chúng ta có thể lây lan vi khuẩn như thế nào (dù chúng ta luôn nghĩ rằng tay mình sạch)


Với miếng bánh thứ 5, được các em học sinh chuyền tay nhau sau khi dùng dung dịch rửa tay, vẫn xuất hiện vi khuẩn. Điều đó cho thấy nước rửa tay không hoàn toàn diệt được vi khuẩn có hại trên tay người


Riêng miếng bánh thứ 2 và miếng bánh thứ 4, cả hai hầu như không có dấu hiệu của mốc, bị vi khuẩn xâm nhập


Đây chính là bằng chứng cho thấy tầm quan trọng của việc rửa tay thường xuyên. Thí nghiệm này cũng khớp với khuyến cáo của WHO là trong mọi trường hợp, nên ưu tiên rửa tay bằng xà phòng và nước ấm hơn là dùng dung dịch nước rửa tay. Ngoài việc góp phần bảo vệ bản thân trong mùa Covid-19, rửa tay thường xuyên còn giúp bạn tránh được nguy cơ ngộ độc thực phẩm và một số loài virus/ vi khuẩn khác có thể sống trên tay người.

Theo Bored Panda.​

 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom