Thông tin mới nhất về mẫu iPhone sử dụng cổng sạc "USB-C" của Apple

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,122
Được thích
17,200
1875 #1

Trước đây, việc iPhone chuyển sang sử dụng cổng sạc USB-C dường như là "một điều không thể sảy ra", nhưng theo bối cảnh hiện tại cùng với sức ép từ Liên minh châu Âu thì điều đó lại đang dần trở thành hiện thực, mặc dù sẽ vẫn có nhiều hạn chế từ Apple.

Áp lực đối với Apple

Sau nhiều năm nghiên cứu và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, dự luật đầu tiên về việc buộc tất cả các thiết bị di động sử dụng USB-C làm cổng kết nối chung đã được Liên minh châu Âu đưa ra. Trong lần bỏ phiếu gần đây nhất, tỉ lệ thông qua dự luật này chiếm đa số và bắt đầu từ năm 2024, tất cả điện thoại thông minh bán ra tại 27 quốc gia EU sẽ phải trang bị cổng sạc Type C - bao gồm cả iPhone của Apple. Chỉ vài tuần sau khi EU thông qua dự luật này, các nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng ủng hộ và gợi ý về "một điều gì đó tương tự".

Vào đầu tháng 10, dự luật mà EU đưa ra đã chính thức được thông qua với đầy đủ các phiếu bầu của Nghị viện châu Âu (với 602 phiếu thuận, 13 phiếu chống và 8 phiếu trắng). Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số trường hợp "ngoại lệ" đối với những sản phẩm sở hữu kích thước "quá nhỏ" để trang bị cổng sạc chung này.

Đáp trả lại điều đó, Apple tuyên bố rằng việc buộc sử dụng cổng kết nối USB-C sẽ kìm hãm sự đổi mới trong quá trình phát triển công nghệ, đồng thời tạo ra nhiều chất thải điện tử hơn.

Khi nào mẫu iPhone "USB-C" sẽ được Apple ra mắt?


Theo nhà phân tích đáng tin cậy Ming-Chi Kuo dự đoán lần đầu tiên vào năm 2019, Apple sẽ ra mắt mẫu iPhone không có cổng kết nối sau năm 2021, nhưng điều đó đã không trở thành hiện thực. Cũng khá dễ hiểu bởi việc chuyển hoàn toàn sang công nghệ sạc không dây vẫn chưa đạt được mức độ tin cậy cao hơn so với sạc bằng cáp truyền thống và nó chưa đủ mạnh để thay thế cổng kết nối Lightning hoặc USB-C.

Mặc dù chiếc iPhone không có cổng sạc này vẫn đang được phát triển và thử nghiệm nội bộ, nhưng Apple sẽ không công bố về sản phẩm này ít nhất là trong 1 đến 2 năm tới.

Tính đến thời điểm hiện tại, cổng sạc Lightning đã trải qua một quãng đường dài kể từ khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2012 với iPhone 5. Rõ ràng là nó đang "tụt lùi" so với USB-C khi nói về tốc độ sạc và truyền dữ liệu, ngay cả khi Apple công bố phiên bản nâng cấp chuẩn USB 3.0 trên iPhone 14 Pro, nhưng cổng Type C vẫn tỏ ra vượt trội hơn.

Đây là một trong hai nguyên nhân chính thức đẩy "táo khuyết" chuyển đổi từ Lightning sang USB-C và nhà phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra những dự đoán rằng iPhone 15 (ra mắt vào năm 2023) sẽ là mẫu đầu tiên sử dụng cổng kết nối mới.


TECHRUM.VN / THEO: 9TO5MAC
 
Top Bottom