Thư kí báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tiết lộ chính quyền Biden hợp tác với Facebook nhằm xoá bài viết "sai lệch" về virus Corona

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
1126 #1

Có nhiều vấn đề về virus Corona cũng như là vaccine cho virus này ngày càng được lộ diện nhưng điều đó sẽ "ảnh hưởng" đến những thông tin do chính quyền công bố trước đó. Mới đây, thư kí báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong cuộc họp báo hôm 15/7 rằng chính quyền Biden đã "gắn cờ" những nội dung đó để Facebook gỡ bỏ.

Theo đó, trong cuộc báo hôm 15/7, cô Jen Psaki cho biết văn phòng Tổng Y sĩ Mỹ cho biết đã tăng cường theo dõi "thông tin sai lệch" liên quan đến dịch virus Corona trên các nền tảng mạng xã hội.

"Chúng tôi đang gắn cờ các bài đăng có vấn đề cho Facebook về việc phát tán thông tin sai lệch. Chúng tôi đang làm việc với các bác sĩ và chuyên gia y tế.... những người phổ biến với công chúng của họ với thông tin chính xác", cô nói. "Vì vậy, chúng tôi đang giúp đưa nội dung đáng tin cậy ra bên ngoài".


Văn phòng Tổng Y sĩ đã ban hành báo cáo mới hôm 14/7 có tiêu đề "Đối mặt với thông tin sai lệch về sức khỏe", khi đưa ra khuyến nghị cho các nền tảng truyền thông xã hội nhằm "áp đặt hậu quả rõ ràng cho các tài khoản liên tục vi phạm các chính sách của nền tảng đó".

Tổng Y sĩ, Đại tướng Vivek Murthy trong cuộc họp báo ngày hôm đó cho biết thông tin sai lệch là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng. "Tổng Y sĩ, Đại tướng đưa ra khuyến cáo chung [thường] được dành cho các mối đe dọa khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng", ông nói.

"Và trong khi những mối đe dọa đó thường liên quan đến những gì chúng ta ăn, uống và khói, ngày nay chúng ta đang sống trong một thế giới mà thông tin sai lệch gây ra mối đe dọa tiềm tàng & ngấm ngầm đối với sức khỏe của quốc gia chúng ta".Ông lưu ý rằng các công ty mạng xã hội nên "coi tất cả các cuộc nói chuyện về bất kì sự liên kết nào với phòng thí nghiệm #COVID19 là bài viết bất hợp pháp thì sẽ bị cấm và phạt.... mặc dù không biết gì về các phát hiện khoa học hoặc tình báo dựa trên thực tế", khi tham khảo các báo cáo về mối liên hệ tiềm tàng giữa nguồn gốc của virus Corona và Viện virus học Vũ Hán - Trung Quốc.

Nhà báo và là người sáng lập The Intercept Glenn Greenwald, người đã tiết lộ những câu chuyện của Edward Snowden về sự giám sát của Cơ quan An ninh Quốc gia (hay NSA) vào năm 2013 đã chỉ trích những nỗ lực điều tiết của Nhà Trắng là "chủ nghĩa độc đoán".

"Không có tình huống nào - không - có thể chấp nhận được việc Nhà Trắng hoặc bất kì cơ quan nào khác của chính phủ cung cấp danh sách cho Facebook về nội dung 'có vấn đề' mà họ muốn xóa nhưng đó chính xác là những gì mà Psaki nói rằng họ đang làm", ông cho biết.Facebook kể từ những ngày đầu của dịch bệnh đã sử dụng người kiểm duyệt cũng như các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để xóa hoặc xác minh nội dung liên quan đến COVID-19 và vaccine có thể gây hại cho người dùng trên nền tảng này cũng như trên Instagram, dẫn theo trang web công ty cho hay.

"Chúng tôi đã xóa hơn 12 triệu nội dung về COVID-19 và vaccine", trích dẫn từ blog của Facebook được công bố hôm 19/4 cho hay. Vấn đề tiếp tục khi Nhà Trắng lại hứng chịu những lời chỉ trích dữ dội vào hôm qua (16/7) sau khi cô Jen Psaki nói rằng một khi người dùng bị cấm trên một nền tảng mạng xã hội vì phát tán "thông tin sai lệch" về virus Corona, họ cũng nên bị trục xuất khỏi tất cả những mạng xã hội khác.

Nhận xét về các bước mà các phương tiện mạng xã hội có thể thực hiện vì sức khỏe cộng đồng, cô khuyên họ nên "tạo ra các chiến lược thực thi mạnh mẽ để kết nối tài sản của mình và cung cấp sự minh bạch về các quy tắc. Bạn không chỉ bị cấm khỏi một nền tảng này mà cũng là những nền tảng khác nếu bạn cung cấp những thông tin sai lệch đó".


Các nhận xét này đã làm dấy lên khi các nhà phê bình đã lo ngại về sự hợp tác giữa chính quyền Biden và Big Tech mà cô Psaki đã phát biểu trong cuộc họp báo hôm 15/7, khi đang tìm cách tiêm chủng cho nhiều người Mỹ hơn trong bối cảnh số ca nhiễm virus Corona tăng đột biến trong vài tuần qua.

Nhận xét của cô Psaki hôm 16/7 đã thu hút sự chế nhạo của lưỡng đảng, với việc các nhà phê bình gọi các Big Tech là "diễn viên nhà nước" (hay state actors) và xé toạc chính quyền Biden vì đã đóng vai thẩm phán và bồi thẩm đoàn dựa trên sự thật.

Nhà văn Noah Shactman cho rằng đó là tiền thân của việc kiểm duyệt cho cái gọi là "thông tin sai lệch" khác về các vấn đề xã hội. Một nhà văn khác cho rằng: "Tại sao Nhà Trắng tuyên bố ai nên và không nên bị cấm trên các nền tảng mạng xã hội? Google, Facebook và Twitter là những diễn viên nhà nước hiệu quả khi họ tham gia vào kiểm duyệt chính trị".


"Đây là sự thông đồng có chỉ đạo của Nhà Trắng", người dẫn chương trình radio Clay Travis cho biết trong dòng tweet ngay sau buổi họp báo đó.

Khi đặt câu hỏi cho cô Psaki, phóng viên Nhà Trắng của tờ Fox News Peter Doocy đã lưu ý lịch sử kiểm chứng của Big Tech quyết định đâu là thông tin sai lệch, như việc Facebook gắn cờ các bài đăng về giả thuyết virus Coronavirus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Điều đó từng bị bác bỏ như một thuyết âm mưu, giờ đây nó đang được điều tra nghiêm túc để xem có thể là nguồn gốc của virus. "Chúng tôi không gỡ xuống bất cứ thứ gì", cô Psaki nói. "Chúng tôi không chặn bất cứ điều gì. Facebook và bất kì công ty tư nhân nào tự đưa ra quyết định về thông tin nào nên có trên nền tảng của mình".


Biên tập viên của Four Water Steve Krakauer đã chỉ ra sự kiểm duyệt của Big Tech về câu chuyện của tờ New York Post về laptop của Hunter Biden vào năm 2020 như một lời dẫn chứng cho vấn đề này.

"Đừng bao giờ quên sự thông đồng đã xảy ra với Hunter Biden giữa chính quyền, công nghệ và truyền thông. Đó chỉ là sự khởi đầu", anh cho biết. Ngay sau vấn đề này, rất nhiều dòng tweet chỉ trích, chế giễu,.... đều đã "nhắm thẳng" vào Nhà Trắng.

Tỷ lệ tiêm chủng ở Mỹ đã chậm lại trong những tuần gần đây trong bối cảnh tranh luận về các biện pháp y tế công cộng có liên quan đến trách nhiệm cá nhân. Phần lớn những người tử vong hoặc phải nhập viện do COVID-19 chưa nhận được vaccine hiện có, dù đã được chứng minh là có hiệu quả cao.


Ông Joe Biden cho biết thông tin sai lệch về vaccine là điều đã "giết người" vào hôm qua (16/7). Tuy nhiên, vấn đề sự thật về vaccine dần được lộ sáng nên toàn bộ những gì về chúng có thể sẽ sớm được công bố trên truyền thông dòng chính.

Xem thêm:


Theo Fox BusinessFox News.​
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom