[Thảo luận] Apple âm thầm cải tiến Face ID giúp nhận diện khuôn mặt kể cả khi đeo khẩu trang?

Chu Hiển Đạt

Học sinh ham ăn
Tham gia
1/1/15
Bài viết
1,307
Được thích
1,594
331 #1

Có vẻ như iPhone đã có thể mở khoá bằng Face ID kể cả khi bạn đang đeo khẩu trang...

khẩu trang và sự bất cập của face id


Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh mẽ, đã có nhiều thành phố, thậm chí là một số quốc gia đã siết chặt quy định về bắt buộc đeo khẩu trang ở những địa điểm công cộng. Mặc dù quy định này giúp giảm thiểu khả năng lây nhiễm, ngăn chặn sự lan rộng của dịch bệnh hiệu quả, Face ID (trên những thiết bị iPhone được hỗ trợ) lại trở nên vô dụng và khá nhiều người dùng khó chịu khi mỗi lần mở điện thoại lên lại phải gõ passcode.

ios thay đổi để "sống chung với dịch"


Trước bối cảnh trên, Apple đã thay đổi đôi chút trong quy trình mở khoá đối với các thiết bị có hỗ trợ Face ID, giúp quá trình mở khoá diễn ra nhanh hơn qua bản cập nhật iOS 13.5, được phát hành vào giữa tháng 5. Chi tiết, mời bạn đọc xem lại bài viết dưới đây:

Tuy nhiên, gần đây thì Duy Thẩm - một YouTuber khá nổi tiếng trong giới tech-biz Việt Nam - đã đăng tải một video cho thấy rằng iPhone đã có thể mở khoá màn hình bằng Face ID kể cả khi bạn đang đeo khẩu trang.

Duy Thẩm đã đề cập rằng Face ID quét "xuyên khẩu trang" trên iOS 14 beta

Qua thử nghiệm thực tế trên một số thiết bị khác nhau, điểm cải tiến này có vẻ không chỉ hoạt động trên iOS 14 beta, mà cả iOS 13.6 vẫn có thể sử dụng được, kể cả trên những thiết bị có Face ID mới thiết lập. Bên cạnh mở khoá màn hình, mình cũng đã thử nghiệm thành công với Apple Pay (xác thực bằng Face ID để mở khoá kết nối với reader). Tuy vậy, một số thao tác khác sử dụng Face ID như thanh toán trên App Store/iTunes hay điền các biểu mẫu có sẵn (auto-fill password chẳng hạn) thì thiết bị yêu cầu bạn phải nhập lại mật mã iCloud hoặc passcode.

Tốc độ nhận diện của Face ID khi mang khẩu trang có đôi chút chậm hơn so với thông thường, nhiều khi kéo dài đến 5 giây và thậm chí đôi lúc không sử dụng được luôn.

Trải nghiệm nhanh mở khoá và Apple Pay trên iPhone X (chạy iOS 13.6)

Trong video trải nghiệm nhanh ở trên, mình đã kiểm chứng bằng cách đeo khẩu trang, thử mở khoá màn hình và bật Apple Pay bằng Face ID. Do video được thực hiện ở không gian công cộng khá ồn ào, thời gian thực hiện của mình cũng không có nhiều và được quay bằng camera trên MacBook nên chất lượng video sẽ hơi kém và không có âm thanh, mong bạn đọc thông cảm.

vẫn chưa được apple công bố


Dù sao, điểm cải tiến này mới chỉ được (không ít) người dùng phát hiện ra chứ Apple chưa hề lên tiếng gì cả. Vậy nên, nhân bài viết này thì mình cũng mời các TECHRUM-er có máy hỗ trợ Face ID đang sử dụng phiên bản iOS 13.6 /iOS 13.6.1 cùng trải nghiệm và hãy cho TECHRUM biết thiết bị của bạn đã có thể sử dụng Face ID "xuyên khẩu trang" hay chưa ở phần bình luận (trên diễn đàn/fanpage) nhé.

Xem thêm:


 
Top Bottom