Thẩm phán Mỹ xóa Xiaomi tạm thời khỏi danh sách đen dưới thời cựu Tổng thống Donald J.Trump

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
2504 #1

Như TECHRUM đưa tin hôm 15/1, Xiaomi bị Mỹ liệt vào danh sách đen các công ty liên quan đến quân đội Trung Quốc và chính công ty đã phản đối về vấn đề này. Tuy nhiên, Mỹ đã có động thái mới về câu chuyện này.

Theo đó, tờ France 24 trích dẫn từ tờ AFP cho biết một thẩm phán Mỹ hôm qua (12/3) đã ra lệnh cho nhà sản xuất smartphone Trung Quốc là Xiaomi tạm thời được loại bỏ khỏi danh sách đen của chính phủ cấm đầu tư của Mỹ vào công ty này.

6 ngày trước khi ông Donald J.Trump rời nhiệm sở hồi tháng 1/2021, chính quyền của ông đã củng cố di sản chiến tranh thương mại chống lại Bắc Kinh bằng một loạt thông báo nhắm vào các công ty Trung Quốc gồm Xiaomi, gã khổng lồ dầu khí nhà nước CNOOC và mạng xã hội TikTok.


Xiaomi là một trong 9 công ty được Lầu Năm Góc xếp vào danh sách "các công ty quân sự liên quan đến CCP*". Nhưng thẩm phán quận Rudolph Contreras ở thủ đô Washington, D.C ra phán quyết rằng Bộ Quốc phòng và Tài chính "không đưa ra trường hợp rằng các lợi ích an ninh quốc gia đang bị đe dọa ở đây đầy thuyết phục".

Ông ban hành lệnh sơ bộ loại bỏ Xiaomi khỏi danh sách đen và đình chỉ lệnh cấm các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của công ty. Trong đơn kháng cáo hồi tháng 1/2021 chống lại danh sách đen, Xiaomi - công ty đã vượt qua Apple vào năm 2020 trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới cho biết các động thái của Washington là "không chính xác" và đã "tước bỏ thủ tục pháp lí của công ty".

Quyết định của ông Contreras được đưa ra cùng ngày khi các nhà quản lí Mỹ liệt kê Huawei và ZTE vào một trong các công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc bị coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, báo hiệu rằng sự hi vọng làm dịu đi mối quan hệ không nằm ở thời điểm hiện tại.


Giám đốc và người sáng lập Huawei Ren Zhengfei hồi tháng 2/2021 đã kêu gọi thiết lập lại quan hệ với nước này dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden, sau khi công ty chịu nhiều lệnh trừng phạt dưới thời chính quyền ông Donald Trump áp lệnh.

Gã khổng lồ viễn thông này là trung tâm của cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung trong những năm gần đây, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại và công nghệ giữa các siêu cường vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Washington tuyên bố Huawei có quan hệ chặt chẽ với quân đội Trung Quốc và Bắc Kinh có thể sử dụng thiết bị của công ty cho hoạt động gián điệp và đó là những cáo buộc mà công ty này phủ nhận.

*: tức Chinese Communist Party, Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Xem thêm:


Theo France 24.​
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom