Thật ấn tượng! Apple đã biến những gì từng là nhược điểm của smartphone Android thành điểm mạnh của iPhone 14 Pro

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,161
Được thích
2,470
2069 #1

Tại sự kiện lớn nhất trong năm, Apple đã chính thức công bố iPhone 14 Pro với thiết kế notch mới hình viên thuốc có thể điều chỉnh linh hoạt thay thế phần tai thỏ từ iPhone X, bổ sung chế độ màn hình luôn bật và được CEO Tim Cook gọi là "dòng sản phẩm chuyên nghiệp sáng tạo nhất từ trước đến nay".

Thay đổi thiết kế đáng chú ý đầu tiên với các mẫu iPhone 14 Pro là màn hình. Trong khi Apple cung cấp tùy chọn 6,1 inch và 6,7 inch trên mẫu iPhone 14 tiêu chuẩn, phần notch sẽ được thay thế bằng một đường cắt hình viên thuốc sẽ chứa các thành phần như Face ID và một đường cắt hình tròn thứ hai cho camera mặt trước.

Apple đã chuyển vùng lân cận ra sau màn hình và các thông báo giờ đây sẽ hiển thị tràn ra khỏi khỏi phần notch kèm theo hoạt ảnh động. Apple gọi hệ thống này là Dynamic Island. Thông báo và cảnh báo sẽ thích ứng và di chuyển xung quanh notch hình viên thuốc. Và rõ ràng đây là một tính năng , không phải là một nhược điểm và không hề chướng mắt, vô dụng như các tin đồn trước đó về một iPhone có màn hình chữ i.


Có một lý do giải thích vì sao Apple có thể giữ vững vị trí công ty "nghìn tỷ đô" trong nhiều năm qua và nó không chỉ là khả năng tiếp thị hoàn toàn thiên tài mà chính là khả năng sáng tạo ra những thứ đặc biệt mà người khác chưa bao giờ nghĩ tới. Yếu tố thiết kế iPhone 14 Pro mới này không chỉ là một nét cắt tĩnh, như bạn đã thấy trên các mẫu smartphone Android khác, mà Apple đã kết hợp phần cứng và phần mềm để làm cho nó trở nên đặc biệt. Với góc nhìn của một người dùng Android như tôi, tôi thừa nhận rằng Dynamic Island thực sự ấn tượng, mặc dù tôi không yêu thiết kế của iPhone 14 Pro mới.

Kết hợp phần cứng và phần mềm: Khi các giới hạn thiết kế trở thành các tính năng của phần mềm

Camera selfie ẩn dưới màn hình vẫn chưa sẵn sàng, vẫn còn thiếu chất lượng hình ảnh và video so với camera selfie thông thường. Hãy xem các mẫu smartphone trang bị camera selfie ẩn dưới màn hình như Galaxy Z Fold 4, chúng có chất lượng chụp ảnh selfie và video call ở mức tệ, nếu không nói là không thể chấp nhận được mặc dù đã có nhiều cải tiến trong vòng 1 năm qua.


Và bên cạnh đó, Apple có toàn bộ mảng cảm biến Face ID vô cùng lớn mà chưa biết có thể ẩn đi bằng cách nào đó hay không. Hiện tại, giải pháp tối ưu nhất của Apple chính là tạo ra một viên thuốc dài chứa cả cảm biến Face ID lẫn camera selfie. Tuy nhiên Apple chắc chắn rằng viên thuốc trên iPhone 14 Pro sẽ gây nhàm chán vì kích thước cực lớn của nó, cho nên Apple đã quyết định làm một điều gì đó thú vị với nó mà trước đây họ đã không làm với phần tai thỏ. Tất nhiên, phần cắt hình viên thuốc trên các mẫu iPhone 14 Pro được Apple đặt với cái tên - Dynamic Island để chỉ sự năng động của nó. Nhưng làm thế nào một thiết kế phần cứng tĩnh có thể là động? Vâng, với sự trợ giúp của một số phần mềm khéo léo, thông minh.

Hãy xem, vì những chiếc iPhone này có màn hình OLED, nên khá dễ dàng để "mở rộng" phần cắt màu đen đó theo chiều ngang bằng một số hiệu ứng animation. Chỉ cần thêm một "phần cắt" phù hợp, tối đen, ảo lên phần viên thuốc và tạo hiệu ứng cho nó, và nó sẽ trông giống như một viên thuốc thực sự đang di chuyển cùng với hoạt động của người dùng. Apple thật thông minh!

Dynamic Island có thể làm được những gì?


Với bản cập nhật iOS 16 sắp tới, các mẫu iPhone có "Dynamic Island" (hiện chỉ có iPhone 14 Pro và 14 Pro Max) sẽ có một cách hoàn toàn mới để hiển thị thông báo. Giờ đây, những thông báo có thể tự bật lên từ phần viên thuốc, khiến nó có vẻ như đang mở rộng và biến thành bong bóng thông báo! Nó có thể được sử dụng để hiển thị như khi phát nhạc và còn có thể hiển thị ảnh bìa album. Nó cũng có thể hiển thị khi bạn đang thực hiện một cuộc gọi, hiển thị các thông báo và hơn thế nữa. Phải thừa nhận rằng đây là một cách sử dụng phần cắt thông minh, biến nó thành một màn hình phụ ngay trong màn hình chính.

Đây là lý do tại sao Apple thu được nhiều tiền

Nơi mà hầu hết các thương hiệu sản xuất smartphone Android khác cho rằng đó là nhược điểm về thiết kế vật lý và có thể đã cố gắng giấu nó trong phần mềm, thì Apple lại di chuyển phần mềm xung quanh nó để biến nó thành điểm mạnh. Apple đã tìm ra cách để biến những gì có thể có là một sự cắt giảm chung chung thành một tính năng thực tế, hấp dẫn và thú vị.

Bạn có ấn tượng với Dynamic Island hoàn toàn mới trên bộ đôi iPhone 14 Pro và 14 Pro Max hay không? Hãy chia sẻ với TECHRUM những gì bạn nghĩ về Dynamic Island ở phần bình luận dưới đây. Bạn có đồng ý cách làm việc của Apple khá thông minh hay không?

Theo Phonearena
Xem thêm:
 
Top Bottom