Thị phần HDD đang giảm mạnh, từ 162 triệu khi đạt đỉnh xuống còn 45 triệu chiếc

HaiiDeas

Telegram: t.me/techrumvn
Tham gia
23/4/16
Bài viết
13,509
Được thích
17,082
1120 #1

Theo một báo cáo mới từ Trendfocus, các lô hàng HDD trên toàn thế giới đã giảm xuống còn khoảng 45 triệu chiếc trong Quý 2 năm nay, đồng thời giảm 33% so với cùng ký năm ngoái. Vào thời điểm đạt đỉnh, các nhà cùng cấp ổ cứng đã xuất xưởng hơn 650 triệu chiếc HDD trong năm 2010, tức trung bình khoảng 162 triệu chiếc mỗi quý.

Nhu cầu về việc sử dụng ổ cứng HDD của doanh nghiệp giảm nhẹ xuống còn khoảng 2,5 triệu chiếc, báo cáo từ OEM dựa trên dữ liệu vận chuyển hàng tồn kho từ quý trước. Tình trạng thiếu hụt liên tục các thành phần khác cũng cản trở doanh số của các hệ thống được trang bị ổ cứng. Trong khi đó, những lô hàng ổ cứng cận tuyến về cơ bản vẫn giữ nguyên ở mức khoảng 19 triệu chiếc mỗi quý.


Về phía người tiêu dùng, nhu cầu mua sắm có vẽ ảm đạm hơn nhiều so với trước đây. Tổng số lô hàng HDD dành cho PC và thiết bị điện tử tiêu dùng đã giảm hơn 30% theo quý xuống còn khoảng 13 triệu chiếc. Trendfocus lưu ý rằng, nhu cầu đối với phân khúc thiết bị giám sát, PC phổ thông và ngành hàng bán lẻ đã suy yếu đáng kể.

Thị trường ổ cứng 2,5 inch có mức sụt giảm cao nhất, với số lượng xuất xưởng giảm mạnh 40% theo quý xuống còn khoảng 11 triệu chiếc. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên bởi máy tính xách tay ngày nay hầu như chỉ xuất xưởng với ổ cứng dựa trên bộ nhớ flash (hay gọi tắt là SSD). Nhu cầu suy yếu trong lĩnh vực bán lẻ cũng góp phần lớn vào mức sụt giảm này, hiện các lô hàng điện tử tiêu dùng 2,5 inch được báo cáo chỉ chiếm một phần không đáng kể trong tổng số doanh thu vì chỉ phục vụ các danh mục thích hợp.

Bên cạnh đó, Chia - một loại tiền điện tử đã khiến doanh số bán ổ cứng HDD tăng vọt khoảng một năm trước cũng là nguyên nhân khiến cho việc sụt giảm thị phần hiện tại. Ngoài ra, công ty công nghệ lớn như Microsoft đang thúc đẩy các OEM chỉ sử dụng ổ cứng SSD và quá trình này bắt đầu được thực hiện từ năm sau - 2023.

Xem thêm:

TECHRUM.VN / THEO: TECHSPOT
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom