Thị trường smartphone toàn cầu chạm mức thấp nhất trong 10 năm vào nửa đầu năm 2023

Mr.X

Well-Known Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
1,830
Được thích
88
4265 #1

Suy thoái kinh tế đang đè nặng lên thị trường smartphone toàn cầu và thị trường này tiếp tục giảm - giảm gần 20% trong quý 1 năm nay, sau đó giảm 6,6% trong quý 2, dựa trên số liệu từ TrendForce.

Năm 2023 đã có một khởi đầu tồi tệ – 272 triệu smartphone được sản xuất trong Quý 2, cộng thêm vào số lượng sản xuất của Quý 1, đạt tổng số 522 triệu chiếc trong nửa đầu năm nay. Đây là mức giảm 13,3% so với 6 tháng đầu năm 2022.

Các công ty bị ảnh hưởng khác nhau. Samsung vẫn dẫn đầu với 53,9 triệu chiếc được sản xuất (ít hơn 12,4% so với Q1) và thị phần chỉ dưới 20%. Tất nhiên, Galaxy Z màn hình gập mới chỉ xuất hiện vào quý 3 nên chúng ta vẫn chưa thấy tác động của chúng, nhưng với doanh số bán hàng chậm chạp của dòng Galaxy S23, điều đó có thể là chưa đủ.


Theo truyền thống, quý 2 là quý yếu nhất của Apple - ngay trước đợt ra mắt iPhone quan trọng, vì vậy hầu hết mọi người đều chần chừ để mua mẫu mới hoặc mẫu cũ với giá ưu đãi. Apple đang gặp một số vấn đề về sản xuất iPhone thế hệ mới nên thành công trong quý 3 là chưa chắc chắn. TrendForce dự đoán Apple có thể vượt lên trước Samsung và giành vị trí đầu tiên nếu dòng iPhone 15 vượt trội so với kỳ vọng.

Xiaomi đã tăng sản lượng thêm 32,1% so với Q1 với tổng số 35 triệu chiếc (bao gồm cả điện thoại Xiaomi, Redmi và Poco). Điều này cho phép nó đánh bại đối thủ Oppo để giành vị trí thứ ba.

Oppo (bao gồm điện thoại Oppo, Realme và OnePlus) tụt xuống vị trí thứ tư dù tăng 25,4% so với quý trước với tổng số 33,6 triệu smartphone được sản xuất. Công ty đã đạt được hiệu quả hoạt động mạnh mẽ ở Đông Nam Á và các thị trường khác, những thị trường này sẽ vẫn mạnh mẽ trong Quý 3, vì vậy đây sẽ là một cuộc đua sít sao với Xiaomi.

Điều chú ý hơn là Transsion (Tecno, Infinix, itel) lần đầu tiên lọt vào Top 5 và đánh bại Vivo. Việc công ty thâm nhập vào thị trường trung cấp đến cao cấp một phần được ghi nhận vào thành công này. So sánh Q1 và Q2 cho thấy sản lượng tăng mạnh 71,9%.

Đối với vivo (vivo, iQOO), hiện đứng thứ sáu, sau mức tăng tương đối nhỏ (nhưng vẫn tích cực) từ 15% lên 23 triệu chiếc (so với 25,1 triệu của Transsions).

Nửa đầu năm 2023 là thời điểm sản xuất smartphone toàn cầu thấp nhất trong 10 năm qua. Và mọi thứ cũng không có vẻ tươi sáng trong năm tới khi TrendForce dự báo mức tăng nhỏ hàng năm là 2-3%.

 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom