Thống kê cho thấy Android là hệ điều hành có nhiều lỗ hổng bảo mật nhất năm 2019

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,443
Được thích
2,301
1118 #1

Android là một hệ điều hành mở được nhiều công ty sử dụng, do đó độ bảo mật của hệ điều hành này luôn được nhiều người quan tâm. Cụ thể, một báo cáo mới đây tuyên bố rằng Android là hệ điều hành có nhiều lỗ hổng bảo mật nhất trong năm 2019.

Theo báo cáo từ TheBestVPN, họ đã kiểm tra số lượng lỗ hổng bảo mật được tiết lộ trên các hệ điều hành khác nhau bao gồm cả Linux, Windows và Android của Google. Android, đứng đầu danh sách với 414 lỗ hổng được phát hiện vào năm 2019. Dữ liệu này được thu thập từ cơ sở dữ liệu của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Hoa Kỳ.

Sau Android, các hệ điều hành khác cũng có rất nhiều lỗ hổng như Linux với 360, tiếp theo là Windows 10, Adobe Acrobat, cPanel và Windows 7. Điều đáng mừng đối với Android là số lỗ hổng xuất hiện từng năm đang dần đi xuống, khi trong năm 2018 có 525 lỗ hổng và năm 2017 là 843. Trong suốt lịch sử Android, hệ điều hành này có 2,563 lỗ hổng đã được phát hiện, xếp sau Linux với 3,067.


TheBestVPN cho biết, lý do mà lỗ hổng của Android nhiều đến thế, không phải tất cả là trên chính Android mà do một số ứng dụng (rác) trên Android tạo ra. Trong một tuyên bố với Fast Company, một phát ngôn viên của Google đã nói về báo cáo này:

"Chúng tôi cam kết minh bạch và phát hành bản cập nhật bảo mật hàng tháng về các vấn đề đã được khắc phục trên Android để tăng cường bảo mật cho hệ sinh thái. Chúng tôi không đồng ý với quan điểm rằng việc đo lường số lượng lỗ hổng bảo mật đã được khắc phục trong hệ điều hành là bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy tính bảo mật của nền tảng. Đây thực sự là kết quả của sự mở cửa hệ sinh thái Android và đã hoạt động như dự định."
Trên thực tế, người dùng cũng không nên quá lo sợ về số lỗ hổng này. Nhiều lỗ hổng trên thiết bị Android xuất phát từ thay đổi của các nhà sản xuất smartphone hoặc thậm chí là sản xuất linh kiện. Ví dụ, một lỗ hổng nghiêm trọng gần đây ảnh hưởng đến hàng triệu thiết bị Android đang sử dụng chipset MediaTek không phải do chính Android, mà là một lỗ hổng trong loại CPU này.


Người dùng có thể yên tâm khi mà Google luôn có các bản vá bảo mật thường xuyên. Trong các bản vá hàng tháng của mình, Google vá tất cả các loại lỗ hổng, vì vậy điều quan trọng là luôn cập nhật Android lên phiên bản mới nhất. Bản chất mở của Android có rất nhiều lợi ích, nhưng các lỗ hổng như thế này là một nhược điểm. Đây cũng là lý do một hệ điều hành khép kín như iOS của Apple không có trong danh sách của TheBestVPN.
Theo 9to5google
 
Last edited by a moderator:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom