Thử cài đặt Windows 10 trên VRAM của card đồ họa NVIDIA GTX 1060 6GB, liệu có khả thi?

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,438
Được thích
2,300
4858 #1

Đầu tháng trước, sau khi NVIDIA ra mắt thệ hệ card đồ họa RTX 3090 mới với mức VRAM cực khủng lên tới 24GB, một nữ game thủ đã cài hẳn tựa game Crysis 3 lên VRAM của RTX 3090 để chơi. Kết quả là Crysis 3 chạy rất mượt mà trên VRAM của RTX 3090 kể cả Max Setting trên độ phân giải cao 4K. Điều này khiến rất nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu chúng ta có thể cài một hệ điều hành như Windows 10 lên trên VRAM của một chiếc card đồ họa? Câu trả lời đã được giải đáp trong video mới nhất của Youtuber Enderman.

Youtuber Enderman nổi tiếng với những video thử nghiệm hoặc "nghịch dại" với hệ điều hành Windows, anh này từng cho ra mắt video cài đặt Windows 10 Pro trên thanh RAM 16GB thu hút rất nhiều lượt xem của cộng đồng yêu công nghệ. Trong video mới nhất của mình, anh đã trả lời câu hỏi liệu có thể cài Windows 10 lên trên VRAM của card đồ họa hay không.


Đầu tiên, anh đã chuẩn bị một chiếc card đồ họa GTX 1060 có lượng VRAM 6GB (không có tiền để sắm RTX 3090 24GB VRAM như nữ game thủ kể trên) và một ứng dụng có tên là GPU RAMDisk để biến dung lượng VRAM trên chiếc card đồ họa thành dung lượng lưu trữ. Chắc bạn cũng đã biết việc RAM, VRAM có thể chuyển thành bộ nhớ và bộ nhớ cũng có thể chuyển thành RAM và VRAM ảo, tuy nhiên một điểm khác biệt là bộ nhớ dùng để lưu trữ trên PC (SSD, HDD) đều có tốc độ thấp hơn so với RAM và VRAM. Nhưng việc biến RAM, VRAM thành bộ nhớ lưu trữ là hoàn toàn khả thi.


Youtuber Enderman đã lấy khoảng 5GB dung lượng VRAM trên chiếc card đồ họa GTX 1060 6GB của mình để biến thành dung lượng lưu trữ - VRAMDisk . Mặc dù 5GB là quá ít so với yêu cầu 20GB dung lượng trống của Windows 10 nhưng cài đặt trên 5GB dung lượng vẫn hoàn toàn khả thi. Đo đạc tốc độ lưu trữ VRAM so với RAM thì tốc độ của VRAM chậm hơn khá nhiều so với tốc độ lưu trữ của RAM, chỉ ngang bằng so với một chiếc SSD với 1308.27 MB/s.


Tiếp tục, Youtuber Enderman đã sử dụng phần mềm tạo máy ảo Vmware để cài đặt Windows 10 trên VRAMDisk bởi vì dung lượng VRAMDisk này sẽ biến mất khi Restart lại PC. Vì chỉ có 5GB dung lượng VRAMDisk cho nên Enderman đã không thể cài đặt được Windows 10, anh phải sử dụng một số thủ thuật để cài đặt trên dung lượng ít ỏi này. Và sau khi cài đặt, Windows 10 trên máy ảo Vmware chỉ còn trống vài MB. Như vậy sau khi xem xong video của Youtuber Enderman, chúng ta đã có thể biết được rằng, hoàn toàn có thể biến VRAM thành bộ nhớ lưu trữ trên PC với tốc độ đọc cực cao và hoàn toàn có thể cài Windows 10 (thông qua máy ảo) trên lượng VRAMDisk đó.

Xem chi tiết video ở dưới đây:

 
Last edited by a moderator:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom