Thuốc Aspirin giúp giảm ảnh hưởng của hạt bụi mịn lên phổi

Tham gia
21/12/16
Bài viết
820
Được thích
0
92 #1
Thuốc Aspirin giúp giảm ảnh hưởng của hạt bụi mịn lên phổi

Ô nhiễm không khí vừa là nguyên nhân hình thành, vừa là yếu tố làm trầm trọng thêm một số bệnh. Từ hen suyễn cho đến bệnh tim mạch, ung thư phổi, biến chứng tâm lý, tự kỷ, bệnh võng mạc, ung thư,… Theo đó, Máy khử mùi khách sạn một nghiên cứu mới đây đã công bố việc sử dụng thuốc aspirin gần như sẽ giảm một nửa sự ảnh hưởng của hạt bụi mịn lên chức năng phổi.


Aspirin là gì? Tác dụng của thuốc aspirin
Aspirin hay acetylsalicylic acid (ASA), là Máy lọc không khí trong nhà bếp một loại thuốc thuộc nhóm thuốc chống viêm viêm không steroid (NSAID). Có tác dụng giảm đau, hạ sốt, chống viêm. Nó còn có tác dụng chống kết tập tiểu cầu. Khi dùng liều thấp kéo dài có thể phòng ngừa hình thành cục nghẽn trong mạch máu và ngăn ngừa đau tim.

Cụ thể, aspirin có tác dụng hạ sốt và giảm đau, từ cơn đau nhẹ đến đau vừa. Như đau cơ, đau răng, cảm lạnh thông thường, và nhức đầu. Thuốc cũng có thể được sử dụng để giảm đau và sưng do viêm khớp. Aspirin hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại vật chất tự nhiên trong cơ thể của bạn để giảm đau và sưng.

Ví dụ như, Aspirin 81mg có thể ngăn ngừa cục máu đông. Từ đó sẽ giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Trong các cuộc phẫu thuật tắc động mạch (như phẫu thuật đặt tim nhân tạo, cắt bỏ áo trong động mạch cảnh,…). Sau đó, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân sử dụng aspirin 81mg dưới dạng thuốc chống đông máu. Nhằm ngăn ngừa sự hình thành các khối máu đông. Ngoài ra, aspirin pH8 được dùng để giảm đau trong các trường hợp viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, đau dây thần kinh,…Điều trị nhức nửa đầu, cảm cúm thông thường. Điều trị hội chứng Kawasaki. Tuy nhiên, bạn không nên tự uống aspirin khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ. Và phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng aspirin cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Thuốc aspirin và tác hại của không khí
Tác hại của bụi mịn
Hạt bụi mịn đến từ một loạt các nguồn, bao gồm cả việc đốt nhiên liệu hóa thạch trong xe cộ và nhà máy điện,… Bụi mịn tích tụ lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ phát bệnh ở hệ hô hấp, hệ tim mạch, hệ tuần hoàn và cả hệ sinh sản của con người. Dưới đây là một số tác hại của bụi mịn:

Bụi siêu mịn PM2.5 là nguyên nhân gây nhiễm độc máu, máu khó đông khiến hệ tuần hoàn bị ảnh hưởng. Nó làm suy nhược hệ thần kinh điều khiển hoạt động của cơ tim, gây ra nhiều bệnh tim mạch.
Những hạt bụi mịn xâm nhập vào cơ thể. Có thể làm giảm chức năng của phổi, viêm phế quản mãn tính, Gây nên bệnh hen suyễn và ung thư phổi. Đồng thời, khiến tình trạng bệnh trở nặng hơn và có thể tử vong.
Bụi mịn chính là nguyên nhân gây nhiễm độc máu nhau thai, khiến thai nhi chậm phát triển. Trẻ sinh ra bị ít cân, nhiều khả năng bị suy nhược thần kinh. Thậm chí là tự kỉ.
Ngoài ra, các chuyên gia của Cơ quan bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) nhận định. Hạt PM2.5 chứa nhiều kim loại nặng có khả năng gây ung thư. Hoặc có thể tác động đến DNA và gây ra đột biến gen.

Ước tính có đến 4,3 triệu người chết mỗi năm do các bệnh liên quan đến ô nhiễm. Trong đó tác hại lớn nhất đến từ bụi mịn PM2.5 và PM10.
Aspirin có thể làm giảm một nửa tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí
Các nhà nghiên cứu từ các Đại học Columbia, Harvard và Boston, Mỹ đã tiến hành kiểm tra, phân tích trên một tập hợp dữ liệu. Được thu thập từ 2.280 cựu chiến binh lớn tuổi ở khu vực Boston. Những người này có độ tuổi trung bình là 73 tuổi. Chủ yếu họ được kiểm tra để xác định chức năng phổi. Sau đó, các nhà khoa học đã phân tích mối quan hệ giữa các kết quả xét nghiệm. Từ các báo cáo sử dụng thuốc aspirin (hay các thuốc chống viêm không steroid), hạt bụi mịn và carbon trong môi trường sống. Trong khoảng thời gian một tháng trước khi thử nghiệm.

Sau quá trình kiểm tra và nghiên cứu. Cuối cùng các nhà khoa học đã có kết luận là dùng thuốc aspirin (hay các thuốc chống viêm không steroid) giúp giảm ảnh hưởng của hạt bụi mịn. Việc sử dụng thuốc chống viêm không steroid gần như đã giảm một nửa sự ảnh hưởng của hạt bụi mịn lên chức năng phổi. Với sự liên kết nhất quán trong tất cả bốn phép đo ô nhiễm không khí.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng đó là do thuốc chống viêm không steroid có tác dụng giảm thiểu tình trạng viêm do ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe của chính mình. Mỗi người dân đều nên ưu tiên các biện pháp giảm thiểu tiếp xúc với không khí. Như đeo khẩu trang, sử dụng máy lọc không khí,… Đồng thời, có một chế độ ăn uống giúp thanh lọc cơ thể. Như sử dụng những thực phẩm có khả năng lọc phổi, uống nước hay uống trà detox,…

Kết luận
Ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Đây là Máy lọc không khí mini cho phòng ngủ nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật và một yếu tố chính dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao. Đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Do đó, các biện pháp thiết thực để giảm ô nhiễm không khí ở Hà Nội hay TP HCM là rất quan trọng. Cần được quan tâm và đầu tư thực hiện nhiều hơn nữa.
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom