Xin chào!

Vui lòng đăng ký tài khoản để có thể thảo luận và nhận được những thông tin mới nhất về công nghệ từ diễn đàn.

Đăng ký ngay!

[Thủ thuật] Tắt hoàn toàn hoạt động nền của Microsoft Edge trong quá trình khởi động Windows 10

Chu Hiển Đạt

Học sinh ham ăn
Tham gia
1/1/15
Bài viết
1,244
Được thích
1,559
2299 #1

Mặc định, mỗi lần khởi động Windows 10 thì Microsoft Edge cũng chạy nền trước vài tác vụ dù bạn không hề mở trình duyệt này. Nếu không sử dụng Edge thường xuyên, bạn có thể tắt hoàn toàn tác vụ nền kể trên và từ đó hiệu suất máy tính trong quá trình khởi động có thể tăng thấy rõ.

Trong mỗi phiên khởi động Windows 10, Microsoft Edge đều âm thầm thực hiện một số tác vụ ngầm và chiếm một phần không nhỏ tài nguyên của máy tính. Hoạt động này giúp người dùng có trải nghiệm trên Microsoft Edge tốt hơn, cụ thể là tốc độ khởi động trình duyệt và quá trình load "New tab" hay "Start" sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, nếu người dùng đã "tủ" các trình duyệt như Google Chrome, Mozilla Firefox hay Edge Chronium thì đây rõ là một tác vụ quá thừa, lãng phí và làm chậm đi đáng kể hiệu suất của máy tính, không chỉ trong giai đoạn khởi động mà là cả quá trình sử dụng, vì tác vụ nền này gần như luôn hoạt động song hành với Windows 10.

Thật may thay, từ Windows 10 phiên bản 1809, tính năng này có thể tắt hoàn toàn thông qua hai phương thức là sử dụng Group Policy Editor và Registry.

0. kiểm tra thông tin hệ điều hành

Đầu tiên hết, hãy kiểm tra thông tin về hệ điều hành (trong thủ thuật này cần lưu ý về phiên bản hệ điều hành và số hiệu phiên bản). Để kiểm tra, hãy truy cập Settings (phím tắt: Windows key + I) > System > About. Tại mục Windows Specifications, nếu version của bạn là 1809 hoặc 1903 thì mới có thể thực hiện thủ thuật này.

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 Pro thì mình vẫn khuyến nghị làm theo phương thức tắt thông qua Group Policy Editor hơn, vì đây là cách an toàn và sai còn có thể sửa dễ dàng. Còn với các bản Windows 10 khác không có Group Policy Editor thì sẽ phải làm theo Registry, theo phương thức này thì phải cẩn trọng từng li từng tí, vì nếu sai một tí thôi cũng có thể "đi tong" luôn cả Windows 10.

 • Trước khi thực hiện, hãy kiểm tra thông tin Windows 10

1. tắt bằng Group policy editor

 1. Mở Start.
 2. Gõ tìm kiếm từ khoá gpedit.msc và click chọn OK. 3. Khi cửa sổ Local Group Policy Editor được mở lên, hãy mở:

  Code:
  Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Microsoft Edge
 4. Ở góc bên phải cửa sổ, hãy click đúp chuột mở Allow Microsoft Edge to pre-launch at Windows startup, when the system is idle, and each time Microsoft Edge is closed. 5. Chọn Disabled, sau đó nhấn chọn tiếp Apply và rồi nhấn chọn OK. 6. Tương tự với policy Allow Microsoft Edge to start and load the Start and New Tab page at Windows startup and each time Microsoft Edge is closed. 7. Khởi động lại máy tính.
Để roll-back, các bạn thực hiện lại từ bước 1, nhưng ở hai bước điều chỉnh các policy thì hãy chọn lại Not Configured là xong.

2. Tắt bằng Registry

 1. Mở Start.
 2. Gõ tìm kiếm regedit và click chọn mở (Open) Registry Editor ở khung kết quả. 3. Copy và paste link sau vào ô địa chỉ (được khoanh đỏ trong hình minh hoạ):

  Code:
  HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft


 4. Click chuột phải vào key Microsoft, chọn New > Key. 5. Đặt tên key được tạo ra là MicrosoftEdge và sau đó nhấn Enter.
 6. Tiếp tục click chuột phải vào key mới được tạo, chọn New > Key. 7. Đặt tên cho key này là Main sau đó nhấn Enter.
 8. Click chuột phải vào key Main, chọn New > DWORD (32-bit) Value. 9. Đặt tên key là AllowPrelaunch sau đó nhấn Enter.
 10. Click đúp chuột và đặt giá trị cho key đó là 0. 11. Click chọn OK.
 12. Click chuột phải vào key MicrosoftEdge, chọn New > Key.
 13. Đặt tên key được tạo ra là TabPreloader và sau đó nhấn Enter.
 14. Click chọn OK.
 15. Click chuột phải vào key TabPreloader, chọn New > DWORD (32-bit) Value.
 16. Đặt tên key là AllowTabPreloading và nhấn Enter.
 17. Click đúp chuột và đặt giá trị cho key đó là 0. 18. Click chọn OK.
 19. Và khởi động lại máy tính.
Để roll-back, các bạn chỉ cần làm lại từ bước 1 đến bước 3, sau đó ở trong thư mục Microsoft chỉ cần click chuột phải vào MicrosoftEdge rồi chọn xoá (Delete) là xong.

Qua thực nghiệm, phương pháp trên triệt tiêu hoàn toàn các tác vụ nền của Microsoft Edge trên Windows 10 version 1809, nhưng với phiên bản 1903 thì chỉ có hiệu quả với quá trình khởi động máy, ngoài ra một số tác vụ vẫn có thể hoạt động lại một thời gian sau đó. Có lẽ với các thiết bị cấu hình mạnh thì thủ thuật này chỉ dọn dẹp bớt đôi chút sự lãng phí do Microsoft Edge gây ra, nhưng với các máy cấu hình thấp thì hiệu suất khi khởi động được cải thiện rõ rệt. Mong thủ thuật này có ích cho các bạn.

Bài viết tương tự:


 
Sửa lần cuối:

Chia sẻ trang này

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Top Bottom