TIÊU CHUẨN DIỆN TÍCH CHO THỰC KHÁCH KHI THIẾT KẾ NHÀ HÀNG

Tham gia
8/8/20
Bài viết
31
Được thích
0
96 #1
Trong thiết kế nhà hàng thì việc bố trí chỗ ngồi tối ưu là một phần vô cùng quan trọng. Chủ đầu tư cần đảm bảo không gian nhìn thật mời gọi nhưng thân mật, rộng rãi nhưng nồng nhiệt. Một số cân nhắc cần tính đến là quy mô của nhà hàng và loại hình bạn mong muốn. Hãy cùng QDC tìm hiểu về tiêu chuẩn diện tích dành cho thực khách để có thể bố trí nhà hàng được tối ưu hơn thông qua bài viết dưới đây nhé:

1. Không gian cho thực khách trong thiết kế nhà hàng
Theo kinh nghiệm thì các chuyên gia khuyên bạn rằng khu vực ăn uống nên chiếm 60% tổng diện tích của một nhà hàng;

Từ đó, chủ đầu tư cũng sẽ xác định lượng không gian cần thiết để phân bổ cho mỗi thực khách. Mỗi loại hình nhà hàng khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau. Hãy cùng xem qua một vài thông số bên dưới. Và đương nhiên khoảng cách này sẽ không được áp dụng cho các thời điểm giãn cách do COVID-19

 • Fine dining (Nhà hàng cao cấp): 18 – 20ft2 (1.67 – 1.86m2)
 • Full-service restaurant (Nhà hàng đầy đủ dịch vụ): 12-15 ft2 (1.11– 1.39m2)
 • Counter Service (Phục vụ tại quầy như bar, lounge): 18-20 ft2 (1.82 – 1.86m2)
 • Fast food (Thức ăn nhanh): 11-14 ft2 (1.02– 1.30m2)
 • Banquet (tiệc, hội nghị): 10 -11 ft2 (0.93 - 1.02m2)


Bên cạnh khoảng không gian cho thực khách thì cách bố trí bàn ghế cũng phải hợp lý để khách hàng không phải chạm vào nhau hoặc thấy quá tù túng. Một số đề xuất về khoảng cách mà chủ đầu tư có thể tham khảo.

 • 18 inch (45 cm) giữa mỗi chiếc ghế có người ngồi
 • 42 - 60 inch (107 – 152cm) giữa mỗi bàn vuông
 • 24 - 30 inch (61 – 76cm) giữa các góc chéo của bàn. Chỗ ngồi chéo giúp tiết kiệm diện tích sàn
 • Cho phép người ngồi từ mép bàn đến lưng ghế là 18 inch
 • Tối thiểu 42" giữa bàn vuông góc cho ghế ngả ra sau có lá 6" đẩy ra.
 • Tối thiểu 60" giữa các bàn vuông cho các ghế quay lưng lại với nhau để lại dịch vụ 26"
 • Tối thiểu. Không gian phục vụ giữa các bàn tròn 54". Các lối đi chính cần lớn hơn
 • 24" giữa các góc của bảng chéo để khách hàng tiếp cận - không có lối đi
 • 30" giữa các góc của bảng chéo để khách hàng tiếp cận - lối đi hẹp
 • Trong trường hợp không gian hạn chế, các gian hàng chỉ yêu cầu 8ft2/ người bao gồm cả phụ cấp lối đi
Trong một số nghiên cứu thì khoảng cách xa hay gần trong nhà hàng cũng rất khác nhau giữa khách quen và khác mới cũng như số lượng khách trên bàn ăn. Do đó giải pháp chính là cung cấp nhiều loại phong cách chỗ ngồi như ghế dài, sofa, bàn nhỏ, bàn kiểu tiệc… trong thiết kế nhà hàng giúp tạo sự đa dạng và làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

2. Diện tích khu vực ăn uống trong thiết kế nhà hàng

Gia chủ có thể dễ dàng tìm mua những mẫu bàn ghế có kích thước tiêu chuẩn trên thị trường. Hầu hết chúng sẽ phù hợp với nhu cầu của một nhà hàng đơn giản. Từ đó, tùy thuộc vào không gian lưu trữ hiện có.

Số lượng chỗ ngồi có thể tạm tính. Tuy nhiên, có những yếu tố khác quyết định con số này trong thiết kế nhà hàng, chẳng hạn như thực đơn và phong cách của phòng ăn. Một số menu yêu cầu nhiều không gian hơn để đặt đồ dùng, đĩa và đồ trang trí.

Trải nghiệm ăn uống dành cho gia đình hoặc dân tộc như Mexico hoặc châu Á yêu cầu nhiều món hơn. Kích thước bàn là một yếu tố quan trọng. để xác định khả năng khách của bạn sẽ có một trải nghiệm ăn uống thú vị và thoải mái. Những chiếc bàn quá nhỏ khiến khách hàng đánh giá không tốt về cơ sở kinh doanh của bạn.

3. Một số ý tưởng thiết kế nhà hàng có bố cục hợp lý
Sự kết hợp giữa các kích thước bàn khác nhau một cách hợp lý có thể giảm thời gian chờ đợi cho thực khách. Lưu lượng giao thông cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc vì tắc nghẽn ở các khu vực đông người qua lại sẽ làm tăng tiếng ồn, tai nạn và làm chậm quá trình phục vụ của bạn. Dưới đây, chúng tôi đã thiết kế một vài ví dụ về bố trí chỗ ngồi để chủ đầu tư tham khảo.
Mặt bằng bố trí nội thất của một quán café hiện đại

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng chủ đầu tư có thể sử dụng hướng dẫn về khoảng cách chỗ ngồi đã được cung cấp phía trên để quyết định sức chứa nhà hàng một cách hợp lý. Nếu bạn thiếu thời gian, hãy để chúng tôi hỗ trợ lên kế hoạch bố trí nhà hàng phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Với kinh nghiệm thiết kế nhà hàng hơn 100+ dự án, QDC Design & Build tự hào là người bạn đồng hành đáng tin cậy của mọi chủ đầu tư!
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom