Tiếp bước EU, Mỹ có thể ban hành luật sử dụng cổng USB-C làm tiêu chuẩn sạc chung?

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
3,061
Được thích
2,353
527 #1

Tuần trước, các nhà lập pháp ở Liên minh châu Âu đã thông qua luật yêu cầu các thiết bị điện tử bán trong châu Âu phải sử dụng cổng USB-C làm tiêu chuẩn để sạc vào mùa thu năm 2024. Có vẻ như cách nhà lãnh đạo Mỹ cũng muốn theo bước EU khi mới đây, một nhóm các thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ đã viết thư cho bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ là ông Gina Raimondo yêu cầu chính phủ cần thực hiện các bước bổ sung để giải quyết tình trạng thiếu tiêu chuẩn của đất nước.

Các thượng nghị sĩ cho rằng việc ngành công nghiệp không áp dụng một tiêu chuẩn thống nhất gây tốn kém cho người tiêu dùng và dẫn đến dư thừa chất thải điện tử và hủy hoại môi trường. Theo một báo cáo được trích dẫn từ Global e-Waste Monitor, con người đã tạo ra 53,6 triệu tấn rác thải điện tử vào năm 2019 và chỉ 17,4% được thu gom và tái chế đúng cách.


Trong khi các thượng nghị sỹ không đề cập trực tiếp đến cổng sạc USB-C hoặc Lightning trong lá thư ngày 16 tháng 6 của họ gửi cho người đứng đầu Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Nhưng trên thực tế, luật được thông qua gần đây của Liên minh châu Âu được đề cập trực tiếp trong bức thư, với khá nhiều lập luận tương tự để đề cập lại để ủng hộ việc phát triển một luật tương tự để áp dụng ở Mỹ. Tất nhiên, Mỹ là quê hương của Apple và là thị trường smartphone cực lớn, có nghĩa là đề xuất này có thể sẽ được đáp ứng với mức độ phản kháng cao hơn nhiều ở mọi cấp độ.

Có lẽ trước những cuộc thảo luận và lập pháp như vậy, gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino từ lâu đã làm việc để loại bỏ cổng Lightning được trang bị phổ biến rộng rãi của mình. Các phiên bản iPad Air, Mini và Pro mới nhất đều đi kèm với cổng USB-C giống như các đối thủ chạy Android, và nếu những tin đồn gần đây là đáng tin, thì iPhone 15 có thể sẽ được trang bị cổng USB-C.

Theo Techspot
 
Top Bottom