Tiểu đường có được ăn mì gói, bún, miến ?

Tham gia
1/11/21
Bài viết
186
Được thích
0
42 #1
Mì gói, bún, miến, cháo trắng đều là tinh bột và có chỉ số đường huyết khác nhau nên không tốt cho người tiểu đường nếu dùng quá nhiều.

Tiểu đườngtuýp 2 có được ăn mì gói, bún, miến, cháo trắng không bác sĩ? Nếu được thì nên ăn bao nhiêu để không tăng lượng đường trong máu? (Trần Thị Mai Hoa, 48 tuổi, Đồng Nai).

Trả lời

Mì gói, bún, miến, cháo trắng đều là tinh bột và mỗi loại có chỉ số đường huyết khác nhau.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết dưới 55 điểm sẽ ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Ngược lại, thực phẩm có chỉ số đường huyết trên 70 điểm được khuyến cáo không nên sử dụng cho người bị tiểu đường bởi sẽ khiến đường trong máu tăng lên đột biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Bún, cháo có chỉ số đường huyết thấp hơn miến và mì gói. Tuy nhiên lượng đường trong máu còn phụ thuộc vào khối lượng thực phẩm ăn vào và các thực phẩm ăn cùng trong bữa ăn.

Ví dụ mỗi bữa bình thường nên ăn 2/3 chén bún, 1 chén cháo trắng, 1/2 chén mì gói hoặc miến kèm theo các loại rau xanh. Thứ tự ăn rau trước sau đó đến tinh bột và thịt sẽ làm đường huyết tăng chậm hơn, cảm giác mau no hơn.

BS ĐINH TRẦN NGỌC MAI, khoa Dinh dưỡng - Tiết chế BV Đại học Y Dược TP.HCM

Nguồn: PLO.vn
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom