Tiệm bánh mì tên "Superpan" bị DC Comics kiện vì giống "Superman"

Mr.X

Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
105
Được thích
5
1383 #1

Sau gần ba năm kiện tụng với gã khổng lồ ngành giải trí DC Comics, một tiệm bánh nhỏ ở Chile đã giữ được quyền sử dụng thương hiệu “Superpan”.

Gonzalo Montenegro, 41 tuổi, đã bán bánh mì ở quê nhà Quinta Normal, một xã thuộc tỉnh Santiago, trong hơn ba thập kỷ. Khi còn trẻ, anh quảng cáo sản phẩm của mình bằng cách mặc một chiếc áo phông “Peter Pan” màu xanh lá cây và một chiếc áo có biểu tượng của “Man of Steel”.

Chiếc áo của Siêu nhân là thứ đã giúp tiệm bánh của anh nổi bật với mọi người, và không lâu sau, họ bắt đầu gọi anh là “Superpan”, một cách chơi chữ kết hợp giữa “Superman” và “pan”, từ tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “bánh mì”. Trong 28 năm qua, Montenegro đã sử dụng "Superpan" làm thương hiệu để bán các sản phẩm bánh của mình, nhưng cách đây khoảng ba năm, anh đã bị DC Comics, chủ sở hữu của Superman, kiện.Montenegro nói với các phóng viên Chile rằng những rắc rối pháp lý bắt đầu từ đỉnh đại dịch, khi anh lần đầu cho phép người khác bán lại sản phẩm của Superpan để trang trải cuộc sống. Anh cho rằng một số người trong số họ đã bắt đầu quảng bá chúng trực tuyến và điều đó đã thu hút sự chú ý của DC Comics, một tập đoàn toàn cầu và là một trong những công ty truyện tranh lớn và lâu đời nhất của Mỹ.

Người thợ làm bánh người Chile nghĩ rằng DC đã lầm tưởng anh đang điều hành một chuỗi cửa hàng bánh lớn chứ không phải một tiệm bánh gia đình nhỏ, nếu không thì việc kiện anh sẽ chẳng có ý nghĩa gì. Nhưng DC đã khởi kiện, các luật sư của tập đoàn lập luận rằng việc cho phép Superpan hoạt động sẽ tạo ra sự nhầm lẫn và gây hại cho thương hiệu Superman.

Tệ hơn, tập đoàn Agrosuper của Chile cũng tham gia vụ kiện, cáo buộc Superpan vi phạm các thương hiệu của chính họ, như “superpollo”, “supercerdo” và các thương hiệu khác.

Giờ đây, sau gần ba năm, Viện Công nghiệp Quốc gia Chile (INAPI) đã đưa ra phán quyết, tuyên bố rằng Superpan không vi phạm bất kỳ quyền sở hữu trí tuệ nào và được tự do sử dụng tên này về sau.


“DC tin rằng họ đang kiện một tập đoàn, một thương hiệu, nhưng họ chỉ thấy tôi, một chàng trai sắp bị tước bỏ mọi thứ bởi biệt danh mình có vì sự ngưỡng mộ đối với Superman khi còn nhỏ”, Montenegro nói.

Sau chiến thắng pháp lý, Superpan cuối cùng đã có thể trở lại phục vụ cộng đồng và mặc dù DC vẫn có quyền kháng cáo, đại diện pháp lý của tiệm bánh tin rằng rất khó có khả năng họ sẽ theo đuổi vụ kiện này.

Kể từ khi phán quyết được đưa ra công khai, truyền thông Chile đã đăng tải vụ kiện này với tiêu đề "Superpan đánh bại Superman".

Tham khảo: O.C.

Xem thêm:
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom