TikTok đang "nuốt chửng" Facebook từ bên trong khi tốc độ tăng trưởng của Facebook thấp nhất 10 năm qua

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,812
Được thích
2,346
1013 #1

Tính đến năm 2021, TikTok là một "vấn đề" mà Facebook không thể giải quyết. Chà, có vẻ như năm 2022 cũng không khác là mấy khi thực tế, TikTok đang đeo dọa trực tiếp đến vị trí dẫn đầu của Facebook trong nền tảng mạng xã hội hiện nay. Gần đây, Reuters tuyên bố rằng TikTok đang "nuốt chửng" Facebook từ bên trong, nền tảng này không chỉ hút người dùng trẻ của Facebook mà còn bắt đầu thách thức sự thống trị truyền thông của Facebook.

Cụ thể, số lượng người dùng hoạt động hàng ngày của Facebook đạt 1,96 tỷ người, đây là mức tăng 4% so với cùng kỳ năm trước, tốt hơn kỳ vọng của nhà đầu tư. Đáng lo ngại, doanh thu của Meta là 27,908 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tốc độ tăng trưởng lại giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Sau khi tin tức được công bố, giá cổ phiếu của Meta đã tăng 19%, nhưng giới truyền thông nói chung cho rằng đây chỉ là một đợt phục hồi nhẹ. Sự tăng trưởng người dùng Facebook lần đầu tiên bị đình trệ, thậm chí CEO Zuckerberg thậm chí còn đổ lỗi cho đối thủ TikTok khiến số lượng người dùng Facebook tăng chậm.


Trong khi đó, TikTok có gần 1,6 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trong quý đầu tiên của năm 2022. Mặc dù con số không bằng 2,9 tỷ của Facebook, nhưng tốc độ tăng trưởng đạt 45%. Đây là một bước nhảy vọt và Facebook không mấy thoải mái với nó. Một lý do khiến TikTok khiến Facebook đau đầu là nội dung của nó có chất lượng cao. Người dùng sẵn sàng trả tiền cho nó. Theo dữ liệu của Data.ai, trong quý đầu tiên của năm 2022, chi tiêu của người tiêu dùng trên TikTok đứng đầu trong số tất cả các ứng dụng và tựa game lớn trên thế giới.

Mặt khác, TikTok cũng thách thức quyền bá chủ truyền thông mới của Facebook. Để đánh bại TikTok, Meta đã đặt hy vọng vào Facebook Reels, một tính năng chia sẻ và xem những video ngắn được Facebook "sao chép" từ TikTok. Trong báo cáo mới đây, Zuckerberg nói rằng Reels sẽ là một trong ba động lực tăng trưởng chính cho Meta trong tương lai. “Trong quý đầu tiên của năm nay, tốc độ tăng trưởng của các video ngắn rất nhanh và người dùng đã dành 20% thời gian cho Reels trên Instagram. Công ty sẽ nỗ lực hơn nữa cho Reels.”


Nhưng Reels vẫn còn phải đấu tranh nhiều để đảo ngược tình trạng mất người dùng của Meta. Theo khảo sát của ngân hàng đầu tư Cowen, khoảng 37% người dùng Facebook cũng đang sử dụng TikTok. Đối với Instagram, 51% người dùng của nền tảng này cũng đang sử dụng TikTok.

Theo Gizchina
Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom