TikTok và YouTube được phát hiện thu thập dữ liệu người dùng nhiều hơn bất kỳ mạng xã hội nào

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,222
Được thích
2,484
1589 #1

Một nghiên cứu của URL Genius cho thấy TikTok và YouTube đã thu thập dữ liệu người dùng nhiều hơn bất kỳ ứng dụng mạng xã hội nào. Mặc dù YouTube làm điều này vì lợi ích của riêng ứng dụng này (quảng cáo), nhưng TikTok cho phép các trình theo dõi của bên thứ ba thu thập dữ liệu của người dùng, vì vậy thật khó để có thể biết được những thông tin người dùng TikTok sẽ đi về đâu và được sử dụng vào mục đích gì.

Nghiên cứu cho thấy nền tảng video do Google sở hữu, YouTube thu thập dữ liệu người dùng chủ yếu vì lợi ích của chính nền tảng này .Điều này được thực hiện để theo dõi lịch sử duyệt web hoặc vị trí để hiển thị các quảng cáo có liên quan cho người dùng. Ngược lại, TikTok thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance , chủ yếu cho phép các trình theo dõi của bên thứ ba thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng với nhiều mục đích khác nhau.

Khi tìm hiểu về các trình theo dõi của bên thứ ba được TikTok cho phép, hầu như chúng ta không thể biết được ai là người đang thu thập dữ liệu người dùng của TikTok và loại thông tin đó là gì. Đây có thể là nhiều loại dữ liệu, bao gồm cả thông tin vị trí cũng như thông tin cá nhân mà ứng dụng có quyền truy cập. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các trình theo dõi của bên thứ ba có thể theo dõi hoạt động của người dùng ngay cả khi đã thoát khỏi ứng dụng.

Tác giả của nghiên cứu cho biết: “Người tiêu dùng hiện không thể biết dữ liệu nào được lấy từ mạng xã hội TikTok từ bên thứ ba hoặc dữ liệu của họ sẽ được sử dụng như thế nào."


Nghiên cứu của URL Genius đã sử dụng tính năng App Activity Recording (ghi lại hoạt động của ứng dụng) có sẵn trên hệ điều hành iOS. Với sự trợ giúp của tính năng này, các nhà nghiên cứu có thể xác định có bao nhiêu tên miền khác nhau giám sát hoạt động của người dùng trong các ứng dụng YouTube, TikTok, Twitter, Telegram, LinkedIn, Instagram, Facebook, Snapchat, Messenger và WhatsApp. YouTube và TikTok từng tạo 14 địa chỉ khác nhau, nhiều hơn đáng kể so với các ứng dụng mạng xã hội khác, chỉ có trung bình 6 kết nối địa chỉ.

Cũng có thể xác định rằng 10 trình theo dõi của YouTube thuộc về dịch vụ. Điều này có nghĩa là về cơ bản nền tảng này đang giám sát hoạt động của người dùng vì lợi ích của chính nó. Đồng thời, 4 trình theo dõi đã truyền dữ liệu cho bên thứ ba. Trong trường hợp của TikTok, 13 trong số 14 trình theo dõi đã chia sẻ dữ liệu với bên thứ ba và việc theo dõi đã không dừng lại ngay cả khi người dùng không cấp quyền trong cài đặt ứng dụng.


TikTok đã từng là chủ đề bị chỉ trích trong quá khứ vì thu thập và sử dụng dữ liệu người dùng, đặc biệt là trong trường hợp người dùng chưa đủ tuổi của nền tảng. Năm ngoái, chính sách bảo mật của TikTok đã đề cập rằng TikTok có thể chia sẻ dữ liệu người dùng với công ty mẹ của dịch vụ, mặc dù đã có những tuyên bố rằng nền tảng này tuân theo các biện pháp bảo mật để “bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu người dùng”.

Theo Gizchina
Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom