Tim Cook: Cài đặt ứng dụng trên iPhone từ các nguồn bên thứ ba là rất nguy hiểm

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,638
Được thích
2,329
999 #1

Giám đốc điều hành Apple là Tim Cook mới đây đã lên tiếng sau khi EU và Mỹ đề xuất những quy tắc mới để điều chỉnh thị trường ứng dụng mobile, ông cho biết đề xuất mới của EU và Mỹ có thể gây nguy hiểm cho quyền riêng tư của người dùng iPhone nếu ứng dụng mobile có thể được cài đặt từ các nguồn của bên thứ ba.

“Nếu chúng tôi buộc phải cho phép các ứng dụng chưa được kiểm duyệt có thể cài đặt trên iPhone, hậu quả khôn lường có thể rất nghiêm trọng. Các công ty thu thập dữ liệu sẽ có thể bỏ qua các chính sách bảo mật của chúng tôi và theo dõi người dùng của chúng tôi.” Tim Cook cho biết trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị thượng đỉnh về quyền riêng tư toàn cầu ở Washington.

Theo đó, các nhà chức trách của các quốc gia khác nhau hiện đang tìm cách điều chỉnh các chính sách của kho ứng dụng App Store do Apple quản lý. EU đang chuẩn bị thông qua đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA), theo đó, App Store chính thức sẽ không còn là kho ứng dụng duy nhất trong hệ sinh thái của Apple và công ty sẽ mất khả năng độc quyền về việc thu phí hoa hồng cho mỗi giao dịch thực hiện trên App Store.


Các đạo luật tương tự cũng sắp được thực hiện bởi các nhà lập pháp Mỹ, những người đã nhận thấy dấu hiệu độc quyền trong các hành động của cả Apple và Google. Vào tháng 7, hơn 30 bang của Mỹ đã kiện Google, cáo buộc công ty lạm dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường phần mềm mobile. Dự thảo đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) do EU công bố có yêu cầu buộc Apple phải cho phép người dùng cài đặt các ứng dụng mobile từ các nguồn bên thứ ba thay thế cho App Store tiêu chuẩn.

“Chúng tôi tin rằng chủ sở hữu của một chiếc smartphone nên có quyền tự do lựa chọn cách sử dụng nó. Quyền tự do này bao gồm khả năng sử dụng các nguồn ứng dụng thay thế. Với DMA, chủ sở hữu smartphone vẫn có thể tận hưởng các dịch vụ an toàn và bảo mật của kho ứng dụng có sẵn theo mặc định. Ngoài ra, nếu đây là lựa chọn của người dùng, DMA sẽ cho phép chủ sở hữu smartphone cài đặt ứng dụng từ các kho ứng dụng an toàn khác." Johannes Bahrke, đại diện của Ủy ban Châu Âu, bình luận về dự thảo này.


Nghị viện Châu Âu vẫn chưa đưa dự thảo DMA ra biểu quyết nhưng điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến Apple, hệ điều hành iOS và hàng triệu người dùng iPhone, iPad trên toàn thế giới.

Theo Gizchina
Xem thêm:
 
Top Bottom