Tin vui cho "gà" ngoại ngữ, Android 12 có thể tự dịch ứng dụng sang ngôn ngữ bạn mong muốn

Ryankog

Administrator
Tham gia
6/4/16
Bài viết
4,193
Được thích
4,550
989 #1


Với hơn 2,5 tỷ người dùng đang hoạt động, Android là hệ điều hành được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Mặc dù bản thân hệ điều hành đã được bản địa hóa sang hàng chục ngôn ngữ khác nhau, nhưng đó không phải là trường hợp của nhiều ứng dụng bên thứ ba.

Các công ty lớn có thể dịch ứng dụng của họ sang ngôn ngữ bản địa, nhưng điều này không khả thi về mặt kinh tế đối với các nhóm nhỏ hơn hoặc các nhà phát triển ứng dụng độc lập. Trong trường hợp tốt nhất, các nhà phát triển nhỏ có thể tạo nguồn dịch từ người bản xứ và tệ hơn, họ sử dụng dịch vụ dịch máy để thực hiện công việc hoặc đơn giản là không hỗ trợ ngôn ngữ đó. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi trong Android 12, vì trang X.DA Developer đã thấy bằng chứng cho thấy Google có thể đang nghiên cứu tính năng tự động dịch giao diện của ứng dụng sang ngôn ngữ bản xứ của người dùng.

Các lập trình viên của X.DA Developersi phát hiện ra hai quyền mới được thêm vào phiên bản Android 12: BIND_TRANSLATION_SERVICE và MANAGE_UI_TRANSLATION. SystemUI của Android giữ quyền liên kết với một ứng dụng có quyền MANAGE_UI_TRANSLATION, quyền này theo mặc định được xác định bởi giá trị config_defaultTranslationService.

Có lẽ, một ứng dụng như Google Dịch hoặc Dịch vụ cá nhân hóa thiết bị (Device Personalization Services) có thể được thiết lập làm dịch vụ dịch, nhưng Google có thể mở cho các ứng dụng của bên thứ ba.


X.DA cho biết framework mới mà họ phát hiện có độ phức tạp cao và nhiều khả năng là hướng đến dịch trực tiếp từ trong giao diện ứng dụng, thay thế các dòng chữ trên giao diện một cách trực tiếp để làm cho quá trình chuyển ngữ trông tự nhiên hơn.

Có khả năng Google sẽ tính phí người dùng cho tính năng này hoặc cung cấp như một tính năng dành riêng cho Pixel. Tuy nhiên, có thể các OEM sẽ có quyền dùng dịch vụ dịch của riêng họ nếu họ không muốn sử dụng Google.

Các ứng dụng của bên thứ ba như AllTrans trong nhiều năm đã cung cấp tính năng dịch giao diện người dùng của riêng họ. Được hỗ trợ bởi Xposed Framework, nhiều khả năng các bản mod này hoạt động tương tự như cách bản dịch giao diện người dùng của Android 12 sẽ hoạt động, kết nối trực tiếp vào chế độ xem của ứng dụng để dịch và thay thế văn bản. Tuy nhiên, với việc Google dường như đang xây dựng framework dịch thuật giao diện người dùng trực tiếp vào Android 12, người dùng sẽ không cần root thiết bị của họ để dịch ứng dụng sang ngôn ngữ mình quen thuộc nữa. Điều này hy vọng sẽ làm cho hàng nghìn ứng dụng dễ tiếp cận hơn với người dùng trên toàn thế giới.


Sử dụng Xposed Framewok, AllTrans kết nối với các văn bản trong ứng dụng để dịch văn bản bằng trình dịch của Microsoft.

Dù vậy, cũng như nhiều tính năng thử nghiệm khác, không có gì chắc chắn là Google sẽ thật sự phát hành tính năng này trong Android 12 hoặc bản Android nào khác trong tương lai.

Xem thêm:


 

nvllap

Member
Tham gia
28/2/19
Bài viết
49
Được thích
6
#2
Nếu dịch được cả game thì ngon quá :D
 

tdm888

Member
Tham gia
15/5/18
Bài viết
38
Được thích
33
#3
đang dùng Androi Nougat 7.1 nên cũng ko quan tâm lắm
 
Top Bottom