Top 10 người giàu nhất năm 2022 tính tới thời điểm hiện tại: Bill Gates lọt khỏi top 3, Mark không nằm trong danh sách (Phần 1)

Tham gia
4/9/16
Bài viết
2,169
Được thích
808
2044 #1

Các tỷ phú đóng một vai trò to lớn trong việc định hình nền kinh tế, chính trị và hoạt động từ thiện toàn cầu. Forbes đưa ra số lượng tỷ phú trên thế giới là 2.755 người. Những người giàu nhất trong số họ thuộc về một nhóm độc quyền vẫn nắm giữ nhiều quyền lực hơn. Nhiều tỷ phú trong số này còn là người sáng lập ra những "gã khổng lồ" công nghệ, với phần lớn tài sản của họ vẫn được đầu tư vào các công ty mà họ thành lập.

Với rất nhiều tài sản trong các cổ phiếu được giao dịch công khai, giá trị ròng của những người giàu nhất có thể dao động theo định giá thị trường. Ví dụ, Elon Musk, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Tesla Inc. (TSLA) và là người giàu nhất thế giới tính đến ngày 28 tháng 2 năm 2022, đã chứng kiến giá trị tài sản ròng của mình tăng vọt vào năm 2021 nhờ sự tăng giá cổ phiếu của Tesla (nơi Musk hiện sở hữu 17% cổ phần công ty) - cổ phiếu Tesla tăng hơn 32% vào năm 2021.

Ngược lại, người sáng lập kiêm CEO của Meta Platforms Inc. (FB), Mark Zuckerberg, đã lọt khỏi top 10 vào đầu tháng 2 năm 2022, khi giá cổ phiếu của Meta giảm 26% sau một báo cáo thu nhập đáng thất vọng. Giá trị tài sản ròng của Zuckerberg giảm 45 tỷ USD vào năm 2022 (tính đến ngày 28 tháng 2 năm 2022).

Dưới đây là 10 người giàu nhất hành tinh tính đến thời điểm hiện tại, theo Mục lục Tỷ phú từ Bloomberg.

1. Elon Musk
 • Tuổi: 50
 • Nơi cư trú: Texas
 • Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành: Tesla
 • Giá trị tài sản ròng: 223 tỷ USD
 • Cổ phần sở hữu Tesla: 17% (150 tỷ USD)
 • Các tài sản khác: Công nghệ thăm dò không gian (tài sản tư nhân 40,3 tỷ đô la), 5,53 tỷ đô la tiền mặt

Elon Musk sinh ra ở Nam Phi và theo học một trường đại học ở Canada trước khi chuyển đến Đại học Pennsylvania, nơi ông lấy bằng cử nhân vật lý và kinh tế. Hai ngày sau khi đăng ký chương trình vật lý sau đại học tại Đại học Stanford, Musk hoãn tham gia để khởi chạy Zip2, một trong những dịch vụ điều hướng trực tuyến sớm nhất. Ông tái đầu tư một phần số tiền thu được từ công ty khởi nghiệp này để tạo ra X.com, hệ thống thanh toán trực tuyến đã được bán cho eBay Inc. (EBAY) và cuối cùng trở thành PayPal Holdings Inc. (PYPL).

Năm 2004, Musk trở thành nhà tài trợ chính của Tesla Motors (nay là Tesla), đưa ông tới vị trí hiện tạilà Giám đốc điều hành của công ty xe điện. Ngoài dòng ô tô điện, Tesla còn sản xuất các thiết bị lưu trữ năng lượng, phụ kiện ô tô và thông qua việc mua lại SolarCity vào năm 2016, hệ thống năng lượng mặt trời. Musk cũng là Giám đốc điều hành và kỹ sư trưởng của Space Exploration Technologies (SpaceX), một nhà phát triển tên lửa phóng vào không gian.

Vào năm 2020, cổ phiếu Tesla đã tăng vọt 740% đã đẩy Musk lên bảng xếp hạng người giàu. Vào tháng 12 năm 2020, Tesla gia nhập S&P 500, trở thành công ty lớn nhất được thêm vào. Vào tháng 1 năm 2021, Musk trở thành người giàu nhất thế giới.


Trong một dòng tweet vào ngày 6 tháng 11 năm 2021, Musk thăm dò người dùng rằng liệu ôg có nên bán 10% cổ phiếu Tesla của mình hay không, có thể coi đây như là một đáp trả của ông trước những lời chỉ trích về việc tăng vốn chưa thực hiện như một cách trốn thuế. Ông đã bán số cổ phiếu trị giá 16,4 tỷ USD trong cuối năm 2021.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren, một đảng viên Đảng Dân chủ Massachusetts, đã trích dẫn một báo cáo truyền thông rằng Musk không trả thuế thu nhập cho năm 2018 để lập luận về việc áp dụng thuế tài sản." Và nếu bạn mở mắt trong 2 giây, bạn sẽ nhận ra rằng tôi sẽ đóng nhiều thuế hơn bất kỳ người Mỹ nào trong lịch sử năm nay", Musk trả lời trên Twitter.

Nhờ cổ phiếu Tesla tăng vọt đến tháng 10 năm 2021 và các giao dịch riêng tư trong tháng đó đã thúc đẩy báo cáo định giá của SpaceX, vị trí dẫn đầu của Musk trong bảng xếp hạng người giàu toàn cầu tiếp tục tăng. Giá trị tài sản ròng của ông đạt mức cao nhất là 340 tỷ đô la vào tháng 11 năm 2021. Tính đến ngày 28 tháng 2 năm 2022, giá trị tài sản ròng của Musk đã tăng thêm 39 tỷ đô la trong 12 tháng qua.

2. Jeff Bezos
 • Tuổi: 58
 • Nơi cư trú: Washington
 • Người sáng lập và Chủ tịch điều hành: Amazon (AMZN)
 • Giá trị tài sản ròng: 178 tỷ USD
 • Cổ phần sở hữu Amazon: 10% (153 tỷ đô la)
 • Các tài sản khác: Blue Origin (9,15 tỷ đô la cổ phần của công ty tư nhân), The Washington Post (tài sản tư nhân 250 triệu đô la) và 15,5 tỷ đô la tiền mặt

Năm 1994, Jeff Bezos thành lập Amazon.com trong một ga ra ở Seattle, ngay sau khi ông từ chức khỏi quỹ đầu cơ khổng lồ D.E. Shaw. Ban đầu ông ấy đã trình bày ý tưởng về một cửa hàng sách trực tuyến với ông chủ cũ David E. Shaw, nhưng người này không quan tâm.

Mặc dù ban đầu Amazon.com bắt đầu bán sách, nhưng kể từ đó, nó đã trở thành một cửa hàng tổng hợp cho mọi thứ trên đời và được cho là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới. Mô hình đa dạng hóa liên tục của Amazon thể hiện rõ qua một số hoạt động mở rộng bất ngờ của công ty, bao gồm mua lại Whole Foods vào năm 2017 và tham gia vào lĩnh vực kinh doanh dược phẩm cùng năm.

Bezos sở hữu tới 16% cổ phần của Amazon vào năm 2019 trước khi chuyển 4% cho vợ cũ MacKenzie Scott như một phần của thủ tục ly hôn. Vào năm 2020, giá cổ phiếu của Amazon đã tăng 76% do nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng cao trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Vào ngày 5 tháng 7 năm 2021, Bezos từ chức Giám đốc điều hành của gã khổng lồ thương mại điện tử, trở thành chủ tịch điều hành.


Bezos giới thiệu Amazon vào năm 1997 và trở thành người đầu tiên kể từ Bill Gates vào năm 1999 đạt được giá trị tài sản ròng hơn 100 tỷ đô la. Dự án khác của Bezos bao gồm công ty hàng không vũ trụ Blue Origin, The Washington Post (đã được ông mua lại), và đồng hồ 10.000 năm — còn được gọi là Long Now.

Vào ngày 20 tháng 7 năm 2021, Bezos, anh trai của ông - Mark, nhà tiên phong hàng không Wally Funk và sinh viên người Hà Lan Oliver Daemen đã hoàn thành chuyến bay có phi hành đoàn thành công đầu tiên của Blue Origin, đạt độ cao hơn 66 dặm trước khi hạ cánh an toàn. Tài sản của Bezos đạt đỉnh 211 tỷ USD trong cùng tháng.

3. Bernard Arnault
 • Tuổi: 72
 • Nơi cư trú: Paris, Pháp
 • Giám đốc điều hành và Chủ tịch: LVMH (LVMUY)
 • Giá trị tài sản ròng: 155 tỷ USD
 • Cổ phần sở hữu Christian Dior: 97,5% (tổng 126 tỷ đô la)
 • Các tài sản khác: Moelis & Company vốn chủ sở hữu (tài sản công 23,2 tỷ đô la), vốn chủ sở hữu Hermès (cổ phần không được tiết lộ) và 10,7 tỷ đô la tiền mặt

Bernard Arnault, quốc tịch Pháp, là chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của LVMH, công ty hàng hoá xa xỉ lớn nhất thế giới. LVMH sở hữu các thương hiệu bao gồm Louis Vuitton, Hennessey, Marc Jacobs và Sephora.

Phần lớn tài sản của Arnault đến từ cổ phần khổng lồ của ông ấy trong Christian Dior SE, công ty mẹ kiểm soát 41,3% LVMH. Cổ phiếu của ông ấy trong Christian Dior SE, cộng thêm 6,2% trong LVMH, được nắm giữ thông qua công ty cổ phần do gia đình ông sở hữu, Groupe Familial Arnault.


Là một kỹ sư được đào tạo, Arnault lần đầu tiên thể hiện sự nhạy bén trong kinh doanh của mình khi làm việc cho công ty xây dựng của cha mình, Ferret-Savinel, phụ trách công ty vào năm 1971. Ông chuyển Ferret-Savinel thành một công ty bất động sản tên là Férinel Inc. vào năm 1979. Arnault tiếp tục làm chủ tịch Férinel trong sáu năm nữa, cho đến khi ông mua lại và tổ chức lại nhà sản xuất hàng xa xỉ Financière Agache vào năm 1984, thậm chí ông bán tất cả các cổ phần của mình ngoài Christian Dior và Le Bon Marché. Ông được mời đầu tư vào LVMH vào năm 1987 và trở thành cổ đông lớn chủ chốt, chủ tịch hội đồng quản trị, và giám đốc điều hành của công ty hai năm sau đó.

4. Bill Gates
 • Tuổi: 66
 • Nơi cư trú: Washington
 • Đồng sáng lập: Microsoft Corp. (MSFT)
 • Giá trị tài sản ròng: 127 tỷ USD
 • Cổ phần sở hữu Microsoft: 1,3% (30,8 tỷ USD)
 • Các tài sản khác: Cascade Investment LLC (tài sản công 55,9 tỷ USD), 55,3 tỷ USD tiền mặt
Khi theo học Đại học Harvard năm 1975, Bill Gates đã làm việc cùng với người bạn thời thơ ấu của mình là Paul Allen để phát triển phần mềm mới cho các máy vi tính ban đầu. Sau thành công của dự án này, Gates đã bỏ học Harvard trong năm cuối cấp và tiếp tục thành lập Microsoft cùng với Allen.

Công ty phần mềm lớn nhất thế giới, Microsoft cũng sản xuất dòng máy tính cá nhân, xuất bản sách thông qua Microsoft Press, cung cấp dịch vụ email thông qua máy chủ Exchange và bán hệ thống trò chơi điện tử và các thiết bị ngoại vi liên quan. Ban đầu là kiến trúc sư phần mềm trưởng của Microsoft, Gates chuyển sang vai trò chủ tịch hội đồng quản trị vào năm 2008. Ông tham gia hội đồng quản trị của Berkshire Hathaway vào năm 2004. Ông từ chức cả hai hội đồng quản trị vào ngày 13 tháng 3 năm 2020.


Bill Gates có phần lớn tài sản ròng của mình trong Cascade Investment LLC. Cascade là một phương tiện đầu tư tư nhân sở hữu nhiều loại cổ phiếu bao gồm Đường sắt Quốc gia Canada (CNR), Deere (DE) và Republic Services (RSG), cũng như các khoản đầu tư tư nhân vào bất động sản và năng lượng.

Năm 2000, hai tổ chức từ thiện của Gates - William H. Gates Foundation và Gates Learning Foundation - hợp nhất để tạo ra Bill & Melinda Gates Foundation, vẫn do Gates và vợ cũ, Melinda French Gates đồng chủ tịch. Thông qua quỹ này, họ đã chi hàng tỷ đồng để chống lại bệnh bại liệt và sốt rét. Quỹ này đã cam kết hỗ trợ 50 triệu đô la trong năm 2014 để chống lại Ebola. Tính đến năm 2021, quỹ đã chi hơn 1,9 tỷ USD để chống lại đại dịch COVID-19.

Năm 2010, cùng với Warren Buffett, Bill Gates đã khởi động Giving Pledge, một chiến dịch khuyến khích những người giàu có cam kết quyên góp phần lớn tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện. Bill và Melinda French Gates ly hôn vào ngày 2 tháng 8 năm 2021. Sau khi ly hôn, khoảng 5 tỷ USD cổ phần đã được chuyển cho French Gates.

5. Larry Page
 • Tuổi: 48
 • Nơi cư trú: California
 • Đồng sáng lập và Thành viên Hội đồng quản trị: Alphabet (GOOG)
 • Giá trị tài sản ròng: 120 tỷ USD
 • Cổ phần sở hữu Alphabet: 6% (tổng cộng 105,7 tỷ đô la)
 • Các tài sản khác: 14,6 tỷ USD tiền mặt

Giống như một số tỷ phú công nghệ trong danh sách này, Larry Page dấn thân vào con đường vươn tới danh tiếng và tài sản trong một căn phòng ký túc xá của trường đại học. Khi theo học Đại học Stanford năm 1995, Page và người bạn của mình là Sergey Brin đã nảy ra ý tưởng cải tiến việc khai thác dữ liệu internet. Bộ đôi đã phát minh ra một công nghệ công cụ tìm kiếm mới mà họ đặt tên là "Backrub", được đặt tên theo khả năng phân tích "các liên kết hỗ trợ". Từ đó, Page và Brin tiếp tục thành lập Google vào năm 1998, Page giữ chức vụ Giám đốc điều hành của công ty cho đến năm 2001 và một lần nữa từ năm 2011 đến 2019.

Google là công cụ tìm kiếm thống trị trên internet, chiếm hơn 92% yêu cầu tìm kiếm toàn cầu. Năm 2006, công ty đã mua YouTube, nền tảng hàng đầu cho các người dùng đăng tải video. Sau khi mua lại Android, Inc. vào năm 2005, Google đã phát hành hệ điều hành điện thoại di động Android vào năm 2008. Google tái tổ chức vào năm 2015, trở thành công ty con của Alphabet, một công ty mẹ.


Page là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Planetary Resources, một công ty khai thác tiểu hành tinh và khám phá không gian. Được thành lập vào năm 2009, công ty đã được mua lại bởi công ty blockchain ConsenSys vào năm 2018 trong bối cảnh công ty khó khăn về vấn đề về tài chính. Ông cũng thể hiện sự quan tâm đến các công ty "ô tô bay", đầu tư vào cả Kitty Hawk và Opener. Cổ phiếu của Google đã tăng gần 50% vào năm 2021, đưa Page và Brin lên danh sách tỷ phú. Giá trị tài sản ròng của Page đã từ dưới 52 tỷ đô la vào tháng 3 năm 2020 lên 120 tỷ đô la hiện tại.

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom