Top 3 xu hướng ngôn ngữ lập trình năm 2020

HRTech

New Member
Tham gia
18/9/19
Bài viết
5
Được thích
0
145 #1
Chúng ta đang sống trong thời đại của kỷ nguyên 4.0, nơi mà mọi thứ đều trong luồng vận động không ngừng để phục vụ những nhu cầu ngày một cao cấp hơn của con người. Một trong các lĩnh vực chứng kiến sự thay đổi vượt bậc trong những năm gần đây chính là lĩnh vực công nghệ thông tin.
Với những người làm về công nghệ lập trình, biết được xu hướng phát triển công nghệ lập trình mới nhất để lựa chọn ngôn ngữ cho dự án cũng quan trọng như việc lựa chọn nền tảng phần cứng.
Sự thay đổi xu hướng lập trình năm 2018-2019
Trước khi đi vào tìm hiểu xu hướng sẽ lên ngôi vào năm 2020, hãy cùng nhìn lại một chút về các ngôn ngữ lập trình đã và đang thống trị bảng xếp hạng ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất năm 2018 và 2019 của StackOverflow. Nhìn chung, hai cái tên đã và đang thống trị bảng xếp hạng này, và có lẽ sẽ không có thay đổi gì về thứ hạng trong năm 2020, chính là JavascriptHTML/CSS. Năm 2019 chứng kiến một sự thay đổi khá lớn cho thứ hạng của ngôn ngữ lập trình Python, khi mà ngôn ngữ này đã có một bước nhảy vượt bậc từ vị trí thứ 7 (2018) lên tới vị trí thứ 4 (2019). Lí do của sự thay đổi này là do Python thân thiện với người dùng vì cú pháp khá đơn giản, tốc độ xử lý nhanh, mượt, không quá kén người sử dụng, nhất là phù hợp với những người học lập trình game và ứng dụng. Python đang có tốc độ phát triển nhanh nhất hiện này do được những ông lớn sử dụng như Google (thành phần của nhện Google và Công cụ tìm kiếm), Yahoo (Bản đồ), YouTube, Dropbox, Microsoft, Quora…
Vậy top 3 ngôn ngữ lập trình nào sẽ lên ngôi năm 2020?
Theo dự đoán của Vitop Career, sẽ không có bất kì sự thay đổi nào đối với ngôi vương của bảng xếp hạng này, và Javascript sẽ không chỉ thống trị bảng xếp hạng này trong năm 2020 mà còn trong vài năm tới.
Ưu điểm của Javascript:
 • Có thể biên dịch bằng HTML.
 • Dễ học hơn, nhanh hơn và nhẹ hơn các ngôn ngữ lập trình khác.
 • Lỗi dễ phát hiện hơn nên dễ sửa hơn.
 • Có thể sử dụng để kiểm tra input và giảm thiểu việc kiểm tra thủ công khi truy xuất qua database.
Ở một mặt khác, Vitop Career dự đoán rằng Python sẽ có một bước tiến vượt bậc trong năm 2020. Theo một báo cáo gần đây nhất của Stackoverflow, Python đã soán ngôi Java để trở thành ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên Github. Với ưu điểm đã được nêu ở phần đầu của bài viết, không quá khó khăn để dự đoán rằng ngôn ngữ này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai và sẽ sớm được phổ cập rộng rãi đến cả thị trường Việt Nam nữa.
Ưu điểm của Python:
 • Cấu trúc rõ ràng, cú pháp ngắn gọn.
 • Tốc độ xử lý cực nhanh.
 • Có trên tất cả các nền tảng hệ điều hành từ UNIX, MS-DOS, Mac OS, Windows và Linux…
 • Tương thích mạnh mẽ với Unix, hardware, thirt-party software với số lượng thư viện khổng lồ (400 triệu người sử dụng).
Ngôn ngữ nằm ở vị trí thứ ba trong dự đoán của Vitop Career – chính là nền tảng vận hành độc lập, Java có khả năng bảo mật cao, vượt trội hơn nhiều so với các ngôn ngữ khác nên được lựa chọn nhiều cho các trang web. Với phương châm WORA (write once, run anywhere – viết một lần, chạy mọi nơi), Java dễ dàng tiếp cận các nền tảng ngôn ngữ lập trình khác.
Ưu điểm của Java:
 • Là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, là nền tảng độc lập.
 • Số lượng hàm dùng sẵn (API function) của Java hết sức phong phú.
 • Bộ sưu tậm mã nguồn mở đa dạng.
 • Các công cụ phát triển mạnh mẽ như Eclipse, Netbeans.
 • Hỗ trợ tài liệu xuất sắc - Javadocs.
Trên đây là những dự đoán của Vitop Career về 3 xu hướng ngôn ngữ lập trình trong năm 2020. Ý kiến này hoàn toàn là khách quan và dựa trên những số liệu khảo sát thực tế.
Website: Nền tảng tuyển dụng tốt nhất cho Nhân sự IT- Vitop-Career
Fanpage: Vitop Career
Xem các công việc từ Vitop Career: Việc làm IT

Xem thêm :
- 20 thuật ngữ phổ biến hiện nay mà dân IT nhất định phải biết (Phần 1)
- Trí tuệ nhân tạo ở một tầm cao mới
- Google cho ra mắt phiên bản web cho ứng dụng Grasshopper, một công cụ dạy code cơ bản
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom