TOP 5 bài tập giảm đau lưng sau sinh cho mẹ hiệu quả

Tham gia
12/9/20
Bài viết
854
Được thích
2
91 #1
Trải qua giai đoạn mang thai 9 tháng 10 ngày và quá trình vượt cạn gian nan, cơ thể mẹ sau sinh sẽ bị tác động nặng nề và có thể sẽ phải chịu nhiều di chứng như cơn đau lưng, mệt mỏi kéo dài. Lúc này, việc áp dụng những bài tập bài tập giảm đau lưng sau sinh dưới đây sẽ giúp mẹ làm dịu các cơn đau một cách hiệu quả.

Vì sao mẹ bị đau lưng sau sinh?
Mẹ bầu sau sinh bị đau lưng có thể là do những nguyên nhân dưới đây:
  • Tăng cân: Khi mang thai, mẹ có thể tăng đến hơn 20kg, do đó phần cột sống của mẹ phải chịu áp lực lớn hơn và gây nên đau nhức. Mẹ cũng cần cung cấp canxi cho bé yêu để con hình thành và phát triển khung xương. Sau sinh, cơ thể mẹ sẽ cần một lượng lớn canxi để tạo sữa. Vì vậy, nếu không bổ sung đủ canxi cho mẹ sau sinh thì cơ thể mẹ sẽ thấy tê mỏi chân tay, đau lưng.
  • Stress: Những thay đổi về nội tiết tố khiến tâm trạng của mẹ bầu không được ổn định. Điều này gây ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi chất và gây ra những cơn đau nhức từ thắt lưng và lan đến các vùng khác.
  • Thay đổi hóc môn: Do quá trình tiết hóc môn thay đổi gây ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy mẹ bầu dễ bị đau mỏi khắp người và trong đó có vùng thắc lưng.
  • Vùng cơ bụng yếu đi: Cơ bụng của mẹ bầu liên tục phải nâng đỡ và bị chèn ép bởi thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Chúng dần bị yếu đi và cột sống sẽ phải là nơi gánh chịu những áp lực cho cơ thể. Do vậy nên mẹ sẽ bị đau lưng khi mang thai cũng như sau khi đã sinh.
>>Xem thêm: triệu chứng thiếu canxi ở phụ nữ sau sinh

TOP 5 bài tập đau lưng sau sinh cho mẹ hiệu quả
Giai đoạn sau sinh và cho con bú là thời điểm mà mẹ vô cùng bận rộn với hàng tá các công việc chăm sóc bé cưng. Nhưng dù bận rộn đến đâu thì mẹ đừng quên dành thời gian và thư giãn cơ thể với 5 bài tập giảm đau lưng dưới đây:

Ngồi duỗi một bên

Đầu tiên, mẹ ngồi trên mặt đất với tư thế ép hai lòng ban chân vào nhau. Sau đó mở chân phải của ra ngoài và giữ cho chân trái ở vị trí ban đầu.

Tay phải của mẹ đưa về phía chân phải và nắm lấy lòng bàn chân. Tay trái giơ cao qua qua đầu và nghiêng về bên phải. Mẹ giữ tư thế này trong vài giây và kết hợp với hít thở sâu.

Sau đó mẹ tập giống như vậy với bên còn lại. Mỗi ngày nên tập tư thế này 10 – 15 lần để kéo dãn phần cơ lưng và bụng, giúp mẹ giảm đau lưng.

>>Xem thêm: thuốc canxi cho mẹ sau sinh giúp ngưad đau nhức xương khớp

Tư thế em bé

Tư thế em bé là tư thế nằm xuống mặt sàn như một em bé để kéo giãn cơ lưng. Ban đầu mẹ nên ngồi xuống theo tư thế quỳ, sau đó từ từ hạ người xuống. Hai tay vươn qua đầu và chạm xuống mặt sàn, trán chạm sàn.

Mẹ cần thư giãn kết hợp với hít thở sâu. Mẹ nên tập tư thế này 10 – 15 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 5 – 10s. Tư thế này giúp mẹ mở rộng xương hông để giảm đau lưng sau sinh.
Giãn lưng phía dưới

Với tư thế này, mẹ cần quỳ gối và chống hai tay xuống sàn, cánh tay và đùi vuông góc với mặt đất. Giữ cho mông, lưng và đầu thẳng hàng ở tư thế ban đầu này.

Sau đó, mẹ cần hóp bụng và cong nhẹ vùng lưng, giữ trong 5 giây rồi quay về tư thế ban đầu. Mỗi ngày mẹ nên tập khoảng 10-15 lần tùy vào thời gian và sức khỏe của mẹ.

Giãn lưng phía trên

Tư thế này có phần giống với tư thế giãn lưng phía dưới. Mẹ cũng về tư thế chuẩn bị quỳ gối và chống tay xuống sàn.

Sau đó đưa người lại về sau sao cho mông gần chạm gót chân, gập người xuống trong khi hai tay duỗi thẳng giống với tư thế em bé. Giữ tư thế này khoảng 5 giây rồi quay lại tư thế ban đầu. Lặp lại tư thế này khoảng 10-15 lần với mỗi lần tập.

>>Xem thêm: thuốc DHA cho mẹ sau sinh giúp em bé bú thônng minh

Tập xương chậu với bóng


Bài tập này mẹ cần có thêm dụng cụ hỗ trợ là một quả bóng tập. Dựa người vào quả bóng, hai chân đặt trên sàn và hai tay chống hông. Lúc mới đầu khá khó để giữ thăng bằng thì mẹ nên tập khi để bóng dựa vào tường làm điểm tựa hoặc tìm người hỗ trợ.

Sau khi giữ được thăng bằng, mẹ nên nhẹ nhàng đẩy thắt lưng lên và giữ lại trong 5 giây. Mỗi ngày mẹ nên tập với tư thế này khoảng 5 – 10 lần.

Đau lưng sau sinh là tình trạng không hiếm gặp, gây ra những bất tiện và khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày của mẹ. Vì vậy, mẹ nên nhớ áp dụng những bài tập trên cũng như bổ sung viên uống canxi để giảm đau nhức vùng lưng, tăng cường sức khỏe sau sinh nở.
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom