Top 5 mẹo hay nhất khi sử dụng MacBook Air M1 để tăng cường bảo mật

ctvshopdunk

New Member
Tham gia
11/3/21
Bài viết
7
Được thích
0
2543 #1
Từ trước đến nay hệ điều hành macOS luôn được đánh giá với khả năng bảo mật cực cao. Tuy nhiên nó vẫn còn tồn tại một số lỗ hổng để các hacker xâm nhập. Vậy sử dụng MacBook Ari M1 đã lâu liệu bạn đã biết cách để bảo vệ quyền riêng tư tránh để bị đánh cắp dữ liệu thông tin cá nhân trên máy chưa? Cùng ShopDunk tham khảo một số mẹo trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bật tắt mã hóa dữ liệu khi sử dụng MacBook
Hiện nay, Apple tích hợp vào System Preferences, trình quản lý hệ thống chính của macOS, cho phép người dùng thiết lập và kiểm soát các tính năng bảo mật khác nhau có sẵn trong MacBook Ari M1. Bạn có thể tùy chọn cấu hình tường lửa, bật tắt mã hóa dữ liệu… >> mua Macbook giá rẻ tại Shopdunk.com


Trong mục Security & Privacy người dùng sẽ có 4 tùy chọn chính:

  • General: Giúp tạo và thay đổi mật khẩu, quản lý tin nhắn trên màn hình khóa, thiết lập ứng dụng nào có thể được cài đặt.
  • FileVault: Mã hóa dữ liệu đang có trong máy và bảo vệ SSD của người dùng.
  • Firewall: Thiết lập tường lửa, cấu hình tường lửa khác nhau mà macOS cung cấp sẵn.
  • Privacy: Kiểm soát quyền riêng tư và các quyền truy cập mà ứng dụng được phép.
Bật tắt mã hóa dữ liệu khi sử dụng MacBook

Để truy cập vào Security & Privacy bạn hãy chọn System Preferences > Security & Privacy. Cách khác là dùng Spotlight (Cmd + Space) rồi gõ Security & Privacy.

2. General – bảo vệ máy tính bước đầu tiên

Để bảo vệ MacBook Ari M1, đầu tiên khi truy cập vào General thì phải xác thực danh tính > chọn vào hình ổ khóa ở góc dưới bên trái, sau đó nhập mật khẩu hoặc Touch ID để xác định rằng bạn chính là chủ của chiếc máy đó. Sau khi xác thực thì có thể thoải mái tùy chỉnh các thiết lập bảo mật.

General – bảo vệ máy tính bước đầu tiên
Tiếp theo chúng ta có thể đổi dược mật khẩu cho máy, mật khẩu phải mạnh và nhiều ký tự đặc biệt càng tốt, để khả năng bị lộ hoặc bị đoán ra mật khẩu sẽ khó khăn hơn.

Tiếp theo là đặt thời gian nhập mật khẩu sau khi sleep hoặc sau khi tắt screen saver, cũng như là tùy biến tin nhắn sẽ xuất hiện tại màn hình khóa. Ngoài ra, ở mục General người dùng có thể tùy chọn cài đặt và download phần mềm từ bất cứ nguồn nào.

3. FileVault – mã hóa dữ liệu rất mạnh mẽ
FileVault – Đây là công cụ mã hóa của macOS, với FileVault nó sẽ mã hóa tất cả dữ liệu trên máy Mac của người dùng, FileVault mã hóa dữ liệu rất mạnh và cực kì khó để giải mã, chính Apple cũng không thể giải mã hóa này.

FileVault – mã hóa dữ liệu rất mạnh mẽ
Khi bật tính năng này lên, yên tâm rằng dữ liệu của bạn đã an toàn và gần như chúng không thể giải mã, tất nhiên tính năng có thể tắt đi và Apple cho người dùng tự do lựa chọn điều này.


4. Thiết lập Firewall – tường lửa khi sử dụng MacBook
Firewall nghĩa là tường lửa, nó sẽ ngăn chặn các kết nối internet trái phép vào các ứng dụng và dịch vụ của bạn trên máy Mac. Apple cũng cho phép người dùng thêm bớt những ứng dụng vào trong Firewall, những ứng dụng nào tin cậy và ứng dụng nào không.

Thiết lập Firewall – tường lửa khi sử dụng MacBook

Trong Firewall có một tính năng rất hay đó là Stealth mode, giúp máy Mac ẩn mình và tránh các bots cũng như tránh phản hồi lại các nỗ lực thăm dò trái phép. Để an toàn hơn nữa, người dùng có thể sử dụng các dịch vụ VPN hoặc tự cấu hình VPN để sử dụng.

5. Privacy – quản lý và cấp quyền ứng dụng
Cuối cùng là Privacy, tại đây người dùng có thể quản lý và có cái nhìn tổng thể về những quyền mà ứng dụng đang được truy cập, các quyền truy cập vào phần cứng, các dịch vụ phần mềm và cả quyền admin nữa.

Ví dụ không Google Chrome truy cập vào vị trí và lịch chẳng hạn, người dùng có thể chọn các mục tương ứng ở bên trái và bỏ chọn tick ở ô bên phải, vậy là đã ngăn chặn xong Google Chrome truy cập vào những mục đó.

Privacy – quản lý và cấp quyền ứng dụng
Ngoài ra, ở mục Advanced, người dùng có thể log out hết tất cả các users sau một khoảng thời gian nhất định, yêu cầu mật khẩu của admin cho cài đặt toàn hệ thống.

Trên đây là 5 mẹo hay nhất khi sử dụng MacBook Ari M1 để tăng cường bảo mật. Đảm bảo sau khi thiết lập các hacker khó có mà tấn công máy tính của bạn để đánh cắp dữ liệu cá nhân. Bên cạnh đó bạn cũng nên thường xuyên cập nhật hệ điều hành macOS để vá các lỗ hổng bảo mật.
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom