TOP 5 sự kiện công nghệ đáng thất vọng nhất năm 2022

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,122
Được thích
17,199
363 #1

Ngành công nghệ thay đổi hàng năm với những phát minh và ý tưởng mới xuất hiện, nhằm nỗ lực thay đổi cuộc sống của chúng ta trở nên tốt hơn. Mặc dù có nhiều sản phẩm và dịch vụ đã tạo nên thành công lớn, nhưng một số khác lại cho thấy sự thất bại nặng nề, ngay cả khi đến từ những công ty hàng đầu. Để tổng kết năm 2022, dưới đây là danh sách 5 sự kiện công nghệ thất bại lớn nhất, mời các bạn cùng tham khảo.

Google Stadia

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2019, Google Stadia được phát triển nhằm tạo nên cuộc cách mạng hóa ngành công nghiệp game bằng việc cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các trò chơi mọi lúc, mọi nơi mà không cần tải về hoặc cài đặt. Tuy nhiên, trái ngược với kỳ vọng của Google, nền tảng này nhanh chóng thất bại và đến tháng 10 năm 2022 công ty đã thông báo ngừng dịch vụ này.

Điều đáng chú ý là Google cam kết hoàn lại toàn bộ tiền mà người dùng đã mua thiết bị phần cứng, nội dung game hay tiện ích bổ sung từ cửa hàng Stadia, và không được phép trả lại sản phẩm ngay cả khi nhận được tiền hoàn lại.


Nhìn chung, sự ra mắt của Google Stadia đã gây thất vọng lớn cho game thủ và những người đam mê công nghệ. Bất chấp những tham vọng từ Google, dịch vụ này không đáp ứng được những gì mà công ty hứa hẹn và cuối cùng đã thất bại vào năm 2022.

Việc tiếp quản Twitter của Elon Musk

Vào tháng 10 năm 2022, ông trùm công nghệ Elon Musk nắm quyền kiểm soát Twitter. Nhưng thay vì mở ra một kỷ nguyên thịnh vượng và hiệu quả mới cho mạng xã hội này, dưới triều đại của Elon Musk Twitter liên tục vướng phải những sai lầm và tranh cãi. Đầu tiên, công ty cung cấp tùy chọn huy hiệu xác minh trả phí trên nền tảng này, ngay lập tức dẫn đến việc mọi người mạo danh những nhân vật nổi tiếng và các công ty lớn. Thậm chí còn dẫn đến việc khôi phục tài khoản của Kanye "Ye" West và các tài khoản gây tranh cãi khác, từ đó tiếp tục tạo nên nhiều vấn đề liên quan đến việc kiểm duyệt nội dung.

Trong một diễn biến kỳ lạ hơn, Elon Musk đã sa thải một nửa số nhân viên hiện tại của Twitter, nhưng chỉ để nhận ra rằng mình cần họ để nền tảng này tiếp tục duy trì hoạt động. Để làm phức tạp thêm vấn đề, Elon Musk đã giới thiệu một phiên bản Twitter 2.0 mới, "khó tính" hơn, yêu cầu nhân viên cam kết trung thành với công ty và dẫn đến sự ra đi của nhiều kỹ sư cũng như nhân sự chủ chốt khác.


Ngoài ra, Musk cũng phải đối mặt với thời hạn hoàn trả khoản tiền 13 tỷ USD đã vay để mua lại Twitter theo thỏa thuận ban đầu. Việc tiếp quản Twitter này đã được chứng minh là một thảm họa không thể tránh khỏi và là một câu chuyện cảnh báo cho bất kỳ ai đang xem xét một dự án kinh doanh tương tự.

Sự sụp đổ của tiền điện tử

Năm nay là một năm đầy sóng gió trên thị trường tiền điện với hàng các vụ phá sản, sự cố và sự bất ổn của thị trường. Cú sốc đầu tiên và lớn nhất đối với thị trường tiền điện tử xảy ra khi Terra Luna/USD bị sập , xóa sạch gần như toàn bộ giá trị của nó. Nhiều nhà phân tích đã quảng cáo đồng tiền này là một loại tài sản mới nổi, nhưng khi nó lao dốc, kéo theo nhiều tài sản kỹ thuật số khác và dẫn đến việc lan rộng sự bất ổn trên thị trường.

Sự thất bại lớn thứ hai của tiền điện tử vào năm 2022 là việc FTX tuyên bố phá sản. Đây là một trong những sàn giao dịch tiền kỹ thuật số và các công cụ phái sinh lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, một cuộc khủng hoảng thanh khoản đột ngột khiến sàn giao dịch này không thể cung cấp các dịch vụ mà nó được biết đến nữa và dẫn đến sự kiện người dùng bán tháo tài sản và khối lượng giao dịch giảm mạnh.


Tương tự, một trong những nền tảng cho vay tiền điện tử phổ biến nhất, Celsius, đột ngột đóng cửa, khiến khách hàng không còn tiền và đặt câu hỏi về sự an toàn của họ. BlockFi và Three Arrows Capital (3AC) cũng phải đối mặt với tình trạng phá sản do quản lý quỹ yếu kém.

Giống như Celsius, BlockFi đã đóng cửa sau khi không thể đáp ứng các nghĩa vụ của mình đối với những khách hàng đã cho họ vay tiền thông qua nền tảng này. 3AC đã thực hiện một số vụ đặt cược lớn vào các loại tiền điện tử cụ thể, nhưng cuối cùng đã không thành công và khiến họ chịu những tổn thất lớn không thể phục hồi.

Ngoài ra, thị trường NFT cũng sụp đổ vào năm 2022, mặc dù nó đã bùng nổ trong suốt năm 2021 với việc các nhà đầu tư đổ xô mua tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ sưu tầm ở dạng kỹ thuật số. Và khi nó sụp đổ, giá trị của NFT trên toàn diện cũng vậy, xóa sạch hàng triệu USD đầu tư từ người dùng thực.

Meta

Meta đã chứng kiến một số đợt sụt giảm mạnh nhất vào năm 2022. Lần đầu tiên kể từ khi thành lập, công ty tuyên bố doanh thu giảm mạnh trong quý 2 năm 2022. Dựa trên báo cáo thu nhập quý 3 năm 2022 của Meta, công ty đã giảm 46% (chỉ còn hơn 5 tỷ USD) doanh thu từ các hoạt động so với 10,4 tỷ USD trong quý 3 năm 2021.

Sự suy giảm này là kết quả của việc Meta phải đối mặt với tình trạng cạnh tranh gay gắt và một số vụ bê bối nổi tiếng, bao gồm việc các nhà tuyển dụng phản đối một số hoạt động của công ty. Ngoài ra, kế hoạch táo bạo nhằm đón đầu xu hướng với công nghệ metaverse cho đến nay đã gần như thất bại. Công ty đã chi hàng tỷ USD và hàng tấn tài nguyên cho sáng kiến đầy tham vọng này, nhưng có vẻ như mọi người không quan tâm về nó.


Amazon Alexa

Mặc dù là một trong những trợ lý giọng nói phổ biến nhất trên thị trường, Alexa đã có một năm 2022 đầy rắc rối. Trợ lý giọng nói của Amazon được cho là đã bị giảm xuống chỉ được sử dụng cho các lệnh bình thường như phát nhạc hoặc hỏi về thời tiết. Và một số báo cáo phương tiện truyền thông, chủ yếu dựa trên báo cáo của Business Insider, cho rằng Alexa đang trên đà lỗ hàng tỷ USD.

Nhiều người dùng đã gặp phải sự cố, độ trễ và kết quả sai khi sử dụng Alexa. Trợ lý ảo này cũng bị cáo buộc có khả năng nhận dạng giọng nói kém và bị chỉ trích vì có đội ngũ dịch vụ khách hàng thiếu "mặn mà" với khách hàng.


Xem thêm:

TECHRUM.VN / THEO: MAKEUSEOF
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom