Top PC game “cũ mà hay" dưới 35k đáng săn dịp Steam sale Black Friday

thudm

Well-Known Member
Tham gia
28/6/19
Bài viết
1,335
Được thích
701
5260 #1

Steam vừa tung ra chương trình Black Friday với hàng loạt giảm giá khủng. Techrum đặc biệt giới thiệu 4 tựa game dưới 50k đã từng là một phần tuổi thơ của các bạn 8x, 9x tại Việt Nam.

Các game này có giá thấp nhưng không phải là những tựa game nhỏ kiểu arcade hoặc puzzle, nên có thể nói nếu bạn đang muốn “hoài niệm”, cũng như tự thử thách lại mình một chút, các tựa game với đủ thể loại này chắc chắn rất xứng đáng để bạn đầu tư. Do các game này đều đã ra mắt trên 15 năm nên mình không để cấu hình chi tiết, các dòng máy chạy Windows ngày nay đều có thể chơi được các tựa game này.


Half-Life 2- 12.000 đồng


Năm ra mắt: 2004.
Thể loại: Hành động, Bắn súng góc nhìn thứ nhất.
Đánh giá của người dùng Steam: Vô cùng tích cực


Có lẽ không cần phải nói quá nhiều về Half-Life 2 với anh em Techrum rồi.

Sau thành công tột độ của Half-Life, tựa game này được đầu tư tới 40 triệu đô và tới giờ vẫn còn là một tượng đài game bắn súng khó lay chuyển trong lòng nhiều game thủ Việt.


Trong lúc đợi bản mới nhất của Half-Life và để dành tiền sắm 12GB RAM, bạn có thể chơi lại Half-Life 2 với cái giá của... một hộp xôi ;)


Lords of the Realm II- 14.500 đồng


Năm ra mắt: 1996
Thể loại: Xây dựng quản lý, chiến thuật theo lượt
Đánh giá của người dùng Steam: Rất tích cực


Đây là một tựa game chiến thuật lấy bối cảnh thời trung cổ. Bạn sẽ vào vai một nhà quý tộc nắm giữ một vùng đất, phát triển kinh tế, xây dựng quân sự và bành trướng lãnh thổ.

Game có một số bản đồ là các quốc gia có thật tại châu Âu, giúp tăng thêm tính chân thật. Nhà sản xuất cũng lưu ý một số tiểu tiết nhỏ như nếu bạn tăng thuế lên cao, dân chúng sẽ bỏ đi nơi khác, bạn sẽ không có nhân công để xây dựng lâu đài hoặc bắt lính. Ngược lại, nếu bạn nhận di dân quá nhiều, lãnh thổ của bạn có nguy cơ nhiễm dịch bệnh từ các di dân này…


"Làm vua cũng lắm nhiêu khê"

LOTR cũng cung cấp các binh chủng đa dạng như kỵ sĩ, cung, kiếm, nỏ, chuỳ, các loại xe công thành… để người chơi xây dựng thành đội quân vô địch (mở ngoặc, kỵ sĩ là binh chủng mạnh nhất game nhưng nếu dùng loại lính này để thủ thành, bạn sẽ thua trong một nốt nhạc).


Tropico Reloaded- 22.500 đồng

Năm ra mắt: 2001.
Thể loại: Xây dựng quản lý.
Đánh giá của người dùng Steam: Rất tích cực


Hơi riêng tư một chút, tựa game này đã giúp mình... học rất tốt môn địa lý thời cấp 3. Đây cũng là tựa game xây dựng quản lý yêu thích của mình suốt 18 năm nay và đặc biệt muốn giới thiệu với anh em Techrum.

Game này ra mắt vào năm 2001, mở đầu cho loạt game Tropico đình đám. Đến năm 2009, game được làm lại và phát hành trên Steam.

Trong game, bạn sẽ vào vai El Presidente (tức “Ngài Tổng thống" trong tiếng Tây Ban Nha) của một quốc gia thuộc vùng Caribe vào năm 1950. Bạn vừa mới giành được độc lập cho quốc đảo và phải bắt tay xây dựng quốc gia mới trở nên phồn thịnh.


Đồ hoạ của game khá chi tiết

Bạn có thể chọn rất nhiều yếu tố cho nhân vật của mình như tốt nghiệp Harvard, theo khuynh hướng Xã hội chủ nghĩa, hoặc thậm chí là… keo kiệt. Tất cả những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến quá trình lãnh đạo của bạn.

Là một đất nước thuộc vùng Caribe, ban đầu bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng kinh tế “Banana Republic"- không phải tên một hiệu thời trang đâu, mà là nền kinh tế của bạn sẽ rất èo uột khi chủ yếu dựa vào xuất khẩu nông sản trong thời gian đầu, dần dần là đánh cá, làm mỏ, sau đó thì mới tiến vào thời đại hiện đại hoá với các nhà máy… Lúc này, bạn sẽ đứng trước lựa chọn phát triển công nghiệp nặng, hoặc giữ cho quốc đảo của mình thật trong lành để đón khách du lịch.


Để quỹ đất eo hẹp phát triển công nghiệp, hay làm du lịch là do bạn quyết định

Nhưng nếu chỉ là một game xây dựng chung chung như vậy, mình sẽ không giới thiệu Tropico Reloaded đến các bạn đâu. Game nương theo chiều dài lịch sử thế giới lúc đó, tức giai đoạn chiến tranh lạnh khi Mỹ và Liên Xô liên tục kèn cựa nhau, bạn có thể “chọn phe” hoặc đóng vai trò trung lập. Nếu “chọn phe”, bạn có thể được “anh Hai" bảo kê bằng tiền và quân sự, nhưng bạn cũng có thể bị đối thủ điều tàu tới chiếm quốc gia của mình.

Các "phe phái" trong game cũng ảnh hưởng đến quá trình lãnh đạo của bạn. Ví dụ như khi bạn thông qua chính sách cho phép người dùng sử dụng các phương pháp ngừa thai, các tổ chức tôn giáo sẽ không hài lòng, nhưng giới cấp tiến sẽ ủng hộ; hoặc khi bạn ra lệnh kiểm soát khí thải của nhà máy, phái tư bản sẽ phật lòng, nhưng những người yêu môi trường sẽ ủng hộ bạn nhiệt liệt... Nếu làm mất lòng một giai cấp nào đó, rất có thể bạn sẽ phải đối đầu với một cuộc bạo loạn, và kết cuộc là bạn sẽ "bay ghế".


Trong quá trình làm lãnh đạo, ngoài yếu tố con người, bạn liên tục phải đối phó với các thảm hoạ tự nhiên như bão, hạn hán... Tất cả sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quốc gia của bạn, khiến dân chúng thiếu cái ăn và nhà cửa...

Một điểm mình đánh giá cao ở Tropico là nhạc trong game được đầu tư rất công phu. Nhà sản xuất viết hẳn những bài hát có lời theo thể loại reggeatton, vô cùng hợp với không khí của vùng Caribe.

Game này còn một đặc điểm rất hay nữa là... khuyến khích tham nhũng. Đúng vậy, bạn càng “tuồn” được nhiều tiền từ ngân khố quốc gia vào tài sản tại ngân hàng Thuỵ Sĩ thì bạn càng có nhiều điểm. Nhưng tham nhũng một cách khéo léo là cả một nghệ thuật đang chờ bạn khám phá. Thêm vào đó, cứ vào mỗi kỳ bầu cử, bạn có rất nhiều việc phải làm để lấy lòng dân chúng, thậm chí là cho mật vụ đi… khử đối thủ cạnh tranh.

Cuối cùng, bạn không thể là một người lãnh đạo giỏi nếu không có sự hỗ trợ của các báo cáo. Cứ hết mỗi năm trong game, bạn, Ngài Tổng thống sẽ nhận được một thống kê chi tiết về kinh tế, quân sự, dân số, tình hình môi trường, chính sách xã hội… Tất cả sẽ giúp bạn ra những quyết sách tốt hơn cho năm sau. Các biểu đồ trong game rất dễ hiểu và rõ ràng, giúp bạn nắm tình hình rất nhanh. Và chính những cách trình bày báo cáo này đã giúp mình đạt điểm rất cao môn Địa lý thời còn đi học.

Doom II- 33.500 đồng


Năm ra mắt: 1994
Thể loại: Hành động, Bắn súng góc nhìn thứ nhất.
Đánh giá của người dùng Steam: Rất tích cực.


Tựa game này đã có 25 năm tuổi đời, già hơn cả Half-Life bản gốc. Ngày ấy muốn chơi Doom II, các game thủ Việt Nam phải chuẩn bị sẵn cả chồng dĩa mềm.

Trong game này, bạn sẽ đối đầu với nhiều loại quái vật để tìm đường thoát, đôi khi bạn phải đấu với những con “trùm" có sức chiến đấu vô song. Bù lại, trên đường “bôn tẩu", bạn sẽ nhặt được rất nhiều loại vũ khí, cũng như “đồ chơi" rất ngon.


Trong Doom II, không chỉ là chạy và bắn, bạn phải khôn khéo tận dụng chướng ngại vật để tránh đạn, cũng như tìm ra những con đường bí mật để mở được “đồ chơi” ngon lành.

Dĩ nhiên, đã ra mắt từ thế kỷ trước thì chúng ta khó có thể đòi hỏi hình ảnh và âm thanh của Doom II đặc biệt như PUBG. Thế nhưng, mình thì không tiếc chuyện nhịn ăn một tô hủ tiếu để được sống lại giây phút của tuổi thơ đâu ;)

Chương trình giảm giá dịp Black Friday của Steam sẽ kéo dài đến ngày 3/12.

Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom