Trí tuệ nhận tạo và Phát triển bền vững là ưu tiên hàng đầu của ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu trong năm 2024

Tham gia
4/9/16
Bài viết
2,249
Được thích
808
201 #1

Nhu cầu mạnh mẽ, cấp bách về khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) - cùng với áp lực đối lập giảm mức tiêu thụ năng lượng, chi phí và khí thải nhà kính - đang đè nặng lên ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu khi bước vào năm 2024. Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (như Vertiv đã dự đoán hai năm trước) cùng với những thách thức về cơ sở hạ tầng và tính bền vững vốn có trong điện toán có khả năng AI có thể được cảm nhận rõ rệt trong toàn ngành và trong dự báo xu hướng trung tâm dữ liệu năm 2024 từ Vertiv (NYSE: VRT) - nhà cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và các giải pháp quản lý toàn cầu.

"AI và tác động xuôi dòng của công nghệ này đối với mật độ và nhu cầu năng lượng của trung tâm dữ liệu đã trở thành những câu chuyện nổi bật nhất trong ngành công nghiệp của chúng ta," CEO của Vertiv, ông Giordano (Gio) Albertazzi cho biết. "Tìm cách giúp khách hàng đáp ứng nhu cầu về AI và đồng thời giảm tiêu thụ năng lượng cũng như khí thải nhà kính là một thách thức đáng kể, đòi hỏi sự hợp tác mới giữa trung tâm dữ liệu, các nhà sản xuất chip và máy chủ, cũng như nhà cung cấp cơ sở hạ tầng."

Đây là những xu hướng mà các chuyên gia của Vertiv dự kiến sẽ chiếm ưu thế trong hệ sinh thái trung tâm dữ liệu vào năm 2024:
  1. AI định đoạt điều kiện cho việc xây dựng mới và nâng cấp cơ sở hạ tầng: Nhu cầu bùng nổ về trí tuệ nhân tạo trên nhiều ứng dụng đang gây áp lực buộc các tổ chức phải thực hiện những thay đổi đáng kể trong hoạt động của họ. Các cơ sở hạ tầng cũ không có khả năng hỗ trợ triển khai rộng rãi điện toán mật độ cao cần thiết cho AI, trong đó nhiều cơ sở thiếu cơ sở hạ tầng cần thiết để làm mát bằng chất lỏng. Trong năm tới, ngày càng nhiều tổ chức sẽ nhận ra rằng các biện pháp nửa vời là không đủ và thay vào đó lựa chọn xây dựng mới - ngày càng tích hợp các giải pháp mô-đun hóa được sản xuất trước giúp rút ngắn thời gian triển khai - hoặc nâng cấp quy mô lớn làm thay đổi cơ sở hạ tầng về nguồn điện và làm mát của họ. Những thay đổi đáng kể như vậy tạo cơ hội để triển khai các công nghệ và thực hành thân thiện với môi trường hơn, bao gồm làm mát bằng chất lỏng cho máy chủ AI, được áp dụng kết hợp với quản lý nhiệt làm mát bằng không khí để hỗ trợ toàn bộ không gian trung tâm dữ liệu.
  1. Mở rộng tìm kiếm các giải pháp thay thế lưu trữ năng lượng: Các công nghệ và phương pháp lưu trữ năng lượng mới đã cho thấy khả năng tích hợp thông minh với lưới điện và đạt được mục tiêu cấp bách - giảm số lần khởi động của máy phát điện. Hệ thống lưu trữ năng lượng pin (BESS) hỗ trợ nhu cầu thời gian chạy kéo dài bằng cách điều chỉnh tải khi cần thiết và trong khoảng thời gian lâu hơn, và có thể tích hợp một cách liền mạch với các nguồn năng lượng thay thế, như năng lượng mặt trời hoặc pin nhiên liệu. Điều này giảm thiểu việc sử dụng máy phát điện và giảm thiểu tác động đến môi trường. Việc cài đặt BESS sẽ phổ biến hơn vào năm 2024, cuối cùng sẽ tiến triển để phù hợp với các mô hình "mang theo nguồn điện của riêng bạn" (BYOP) và cung cấp công suất, độ tin cậy và hiệu quả về chi phí cần thiết để hỗ trợ yêu cầu do AI điều khiển.
  1. Doanh nghiệp ưu tiên tính linh hoạt: Trong khi các nhà cung cấp dịch vụ đám mây và trung tâm dữ liệu tích cực theo đuổi các hoạt động triển khai mới mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu, thì các tổ chức có trung tâm dữ liệu doanh nghiệp có khả năng đa dạng hóa đầu tư và chiến lược triển khai. AI là yếu tố quan trọng ở đây khi các tổ chức đang đối diện với việc làm thế nào để kích hoạt và áp dụng công nghệ này một cách tốt nhất trong khi vẫn đáp ứng các mục tiêu về bền vững. Các doanh nghiệp có thể bắt đầu xem xét khả năng sử dụng năng lực tại chỗ để hỗ trợ AI của riêng họ, và việc triển khai ứng dụng biên có thể hưởng lợi từ các tác động tích cực của AI. Nhiều tổ chức dự kiến có thể sẽ ưu tiên đầu tư gia tăng – chủ yếu dựa vào các giải pháp mô-đun sản xuất sẵn - và dịch vụ và bảo dưỡng để kéo dài tuổi thọ của trang thiết bị cũ. Những dịch vụ như vậy có thể cung cấp các lợi ích phụ, tối ưu hóa hoạt động để giải phóng công suất trong môi trường điện toán đã đạt giới hạn và tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng trong quy trình. Tương tự, các tổ chức có thể giảm thiểu phát thải carbon Phạm vi 3 bằng cách kéo dài tuổi thọ của các máy chủ hiện có thay vì thay thế và loại bỏ chúng.
  1. Cuộc đua lên đám mây phải đối mặt với các rào cản bảo mật: Gartner dự đoán chi tiêu toàn cầu cho các dịch vụ đám mây công cộng sẽ tăng 20,4% vào năm 2024, và xu hướng di chuyển hàng loạt sang đám mây không có dấu hiệu giảm đi. Điều này đặt áp lực lên các nhà cung cấp dịch vụ đám mây trong việc phải nhanh chóng tăng công suất để hỗ trợ nhu cầu về AI và điện toán hiệu suất cao, đồng thời họ sẽ tiếp tục chuyển sang các đối tác colocation trên toàn cầu để kích hoạt sự mở rộng đó. Đối với khách hàng sử dụng nền tảng đám mây di chuyển ngày càng nhiều dữ liệu ra ngoài, bảo mật là điều hết sức quan trọng, và theo Gartner, 80% các CIO (Giám đốc Thông tin) có kế hoạch tăng chi tiêu cho an ninh mạng/thông tin vào năm 2024. Các quy định bảo mật dữ liệu quốc gia và khu vực khác nhau có thể tạo ra những thách thức bảo mật phức tạp khi những nỗ lực để tiêu chuẩn hóa sẽ tiếp tục được triển khai.


"Trên khắp châu Á, chúng tôi đang chứng kiến các tổ chức đang tăng cường đầu tư, điều chỉnh lại chiến lược hướng tới việc khai thác và tích hợp công nghệ AI," Paul Churchill, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tại Vertiv Châu Á cho biết. "Thực tế, theo IDC, đến năm 2026, các nhà cung cấp công nghệ sẽ phân bổ đầu tư đáng kể vào AI/ tự động hóa. Với điều này, Vertiv tập trung vào việc giúp khách hàng quản lý những thách thức của việc tích hợp AI, hỗ trợ họ bằng loạt giải pháp đa dạng từ các giải pháp mô-đun đến các dịch vụ bảo dưỡng dự đoán, ghi nhận giá trị mà AI mang lại nhằm hướng đến thiết lập các hệ thống IT hiệu quả và bền vững hơn."

Để biết thêm thông tin về những xu hướng này cũng như các xu hướng khác đang tác động đến ngành trung tâm dữ liệu, vui lòng truy cập Vertiv.com.

 
Top Bottom