Trải nghiệm ColorOS 12: đơn giản, trực quan nhưng không đơn điệu, tính cá nhân hoá và bảo mật cao!

Ngọc Vy

Admin
Staff member
Tham gia
31/8/19
Bài viết
203
Được thích
279
3426 #1

ColorOS của OPPO được tuỳ biến dựa trên Android và rõ ràng là các phiên bản ColorOS đều mang đến rất nhiều sự tiện ích cho người dùng. Bù lại, thay vì update liên tục nhanh chóng như Android nguyên bản, người dùng sẽ chờ đợi lâu hơn một chút để đến với bản ColorOS tiếp theo. Nhưng lần này, phiên bản ColorOS 12 mới nhất đã được OPPO rút ngắn thời gian và nhanh chóng có bản beta ngay trên chiếc Find X3 Pro. Với hơn 100 tính năng mới và những cải tiến mới dựa trên triết lý công nghệ vì con người, bản ColorOS này thật sự rất vị.


Giao diện đơn giản, rõ ràng, dễ nhìn dễ dùng hơn..

Lướt sơ vài vòng từ ứng dụng cài đặt, ảnh cho đến từng tab nhỏ hay thanh bên thông minh,... phải vỗ tay cho OPPO. Giao diện ColorOS 12 lần này thật sự tinh giản hơn và gọn hơn rất nhiều. Những nội dung quan trọng thì được làm nổi bật hoặc tách riêng để dễ tìm hơn, còn những nội dung ít dùng thì được gộp lại các kiểu cho gọn, bố cục nội dung/ phông chữ/ khoảng cách thông tin cũng hợp lý hơn. Điều này giúp mình có thể dễ dàng tập trung, tìm được những cái mình cần và không bị làm nhiễu thị giác.Đặc biệt, sự thay đổi giao diện lần này, OPPO còn quan tâm đến nhiều đối tượng người dùng khác nhau. Cụ thể là phần bản địa hoá giao diện cho người dùng quốc tế và trợ năng 2.0 hướng tới những người dùng gặp có một số khó khăn khi sử dụng. Về phần “bản địa hoá”, OPPO đã làm việc với một nhóm chuyên gia ngôn ngữ để triển khai văn bản chính xác, ngắn gọn và đầy đủ hơn. Mình nghĩ là cái này dùng bảng chữ cái alphabet thì chắc ít cảm nhận. Những ngôn ngữ đặc biệt hơn như tiếng Ả Rập, Thái,.. thì người dùng sẽ cảm nhận rõ hơn thay đổi và tiện lợi.Còn Trợ năng 2.0, ColorOS 12 sắp xếp các mục theo chiều ngang, dễ xem và dễ tìm hơn là cách trình bày theo chiều dọc cũ. Đặc biệt, trong mỗi một tính năng có thêm hình gif minh hoạ, có mô tả đầy đủ và cách sử dụng được in đậm ở đề mục - rõ ràng, dễ hiểu hơn hẳn.

“Cá nhân hoá” đúng nghĩa - thể hiện tuyên ngôn của chủ nhân từ hình nền, chủ đề, màn hình khoá...
Đơn giản hoá giao diện để lượt bớt những thứ dư thừa nhưng ColorOS 12 lại không hề đơn điệu. Ngược lại, tab cá nhân hoá, mình có thể tha hồ tuỳ biến từ hình nền, chủ đề, màn hình khoá,.. theo phong cách riêng, thể hiện tuyên ngôn cá nhân ngay khi cầm máy lên. Và đảm bảo chẳng ai giống ai luôn nhé.Trước hết, chủ đề dựa theo hình nền. Ngoài chủ đề mặc định, chủ đề trong cửa hàng thì mình còn có thể tạo chủ đề theo style riêng của mình hay nói đúng hơn là ảnh của mình. Chỉ cần chọn 1 bức ảnh bất kỳ từ album ảnh và thiết lập làm hình nền. Ngay lập tức, hệ thống sẽ nhận diện màu sắc có trong ảnh và áp dụng nó cho toàn bộ điện thoại. Nếu cảm thấy vẫn chưa ưng lắm, bạn có thể vào phần màu -> chọn màu hình nền -> kéo các dấu chấm để chọn màu bạn thích từ bức ảnh nền. Ngoài ra, trong tab màu này cũng có thêm những tuỳ chỉnh sẵn theo nhiều style màu từ kiểu tươi tắn thịnh hành, sang trọng trầm trầm hay trung tính,.. hoặc tuỳ chỉnh tuỳ ý. Chỉ tiếc là trò này chỉ làm được với hình nền tĩnh thôi nhé!Chưa hết, trong phần hình nền, ngoài việc dùng hình nền từ bức ảnh yêu thích ịn lên thì mình có thêm tuỳ chọn “hình nền phát minh” - nó sẽ tự động biến tấu từ bức hình gốc để tạo nên những mẫu hình nền độc đáo kiểu.. hình học, trừu tượng hơn.... Kết hợp với những cái tuỳ chỉnh đã có trước đó như về biểu tượng, mẫu hình vân tay, cứ vậy, mỗi thứ một chút. Mỗi người sẽ có một style khác nhau.Đặc biệt, trong tab cá nhân hoá này còn có 1 cái không nên bỏ qua, đó là màn hình khoá - màn hình chờ AOD 2.0. Ngoài những mẫu thú vị có sẵn, mình vẫn có thể tha hồ “cá nhân hoá” bằng cách vẽ mẫu hình với những hiệu ứng thị giác bắt mắt, dùng văn bản hoặc kết hợp văn bản với hình ảnh ... và đặc biệt là bóng đen chân dung. Mình cực thích cái này! Chỉ cần chọn một bức ảnh chân dung - máy sẽ tạo cho bạn 1 mẫu hình kiểu bóng đen - cool ngầu dã man!Công cụ hoạt ảnh lượng tử 3.0 - nghe cao xa nhưng thật ra rất gần gũi!

Nghe gì mà lượng tử, hoạt ảnh rất lạ lẫm .. nhưng thật ra nó rất gần gũi - vì cái nó mang đến là những thay đổi trong trải nghiệm lướt, vuốt, nhấn,... hằng ngày. Lấy ví dụ, trên ColorOS 12, khi mình nhấn vào 1 cái biểu tượng, nó sẽ có hiệu ứng lún xuống - nổi lên như thể mình đang kiểu bấm 1 cái nút nào đấy thực sự (Hồi trước thì chỉ kiểu là biểu tượng nháy lên cái). Khi mình lướt trên màn hình, tay mình vuốt càng nhanh thì màn hình cuộn càng nhanh. Tốc độ cuộn màn hình theo tốc độ vuốt của tay một cách rất mượt mà nhuần nhuyễn. Khi mình di chuyển 1 cái cửa sổ mà mình đột ngột bỏ tay ra thì cửa sổ vẫn tiếp tục di chuyển thêm chút rồi mới dừng lại, giống như kiểu quán tính ngoài đời thật.Rất khó để diễn tả chính xác cái cảm giác tự nhiên khi thao tác bằng lời. Tóm lại là trên ColorOS 12, những thao tác hằng ngày - lướt, vuốt, nhấn, di chuyển cửa sổ/ icon,.. sẽ trực quan và thực hơn dựa trên mô phỏng chuyển động của vật thể trong thế giới thực. Điều này sẽ giúp mình cảm giác rõ hơn mỗi lần “ấn nè, vuốt nè,.”. Từ đó, nắm bắt tốt hơn việc điều khiển thiết bị.

Đủ 100% tính năng bảo mật của Android 12, quyền riêng tư được bảo vệ hết mức!

Thật sự, bạn nào mà quan tâm nhiều về riêng tư và bảo mật, nhất là khi đọc quá nhiều những bài viết về các ứng dụng nọ kia thì dùng chiếc máy chạy ColorOS 12 này chắc sẽ an tâm rất nhiều.


  • Bảng tổng quan về quyền riêng tư: đây là 1 bảng mới thêm vào trong mục quyền riêng tư với dạng biểu đồ. Mình có thể dễ dàng theo dõi, chặn các ứng dụng đang sử dụng dữ liệu/ tài nguyên của điện thoại. Thật sự, trên ColorOS 12, rất hay dùng biểu đồ và hình ảnh minh hoạ. Mình thấy cái này rất hay vì rõ ràng là nó giúp dễ hiểu hơn hẳn.

  • Camera và micro được bảo vệ rất kỹ: Sợ bị chụp lén - nghe lén là 2 nỗi sợ lớn nhất khi đụng chạm câu chuyện quyền riêng tư. Và lần này thì mình nghĩ các bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Thứ nhất, khi 1 ứng dụng muốn dùng camera hay micro, ngay lấp tức sẽ có biểu tượng nhấp nháy trên thanh trạng thái để cảnh báo. Thứ 2, vuốt từ trên xuống ngay tại cài đặt nhanh, bạn sẽ có hẳn 2 phím tắt để chặn quyền truy cập micro và camera với tất cả ứng dụng luôn. Đảm bảo an toàn!

  • Chia sẻ định vị tương đối: Giờ đây, mỗi lần mình dùng 1 ứng dụng hay thậm chí 1 tính năng mà cần đến dữ liệu vị trí, thay vì câu hỏi như rất nhiều thiết bị là “chỉ khi mớ ứng dụng, luôn luôn hay không cho” thì trên ColorOS 12 còn có cả tuỳ chọn chia sẻ vị trí gần đúng thay cho vị trí chính xác - đảm bảo cả bảo mật về vị trí.
  • Những cái mới mẻ này cộng thêm những bảo mật về ứng dụng và quyền riêng tư có sẵn, mình nghĩ có thể xem như được bảo vệ hết mức với 1 chiếc smartphone cho người dùng bình thường rồi đấy.


Giao diện quản lý pin trực quan, nhiều tuỳ chọn tiết kiệm năng lượng hơn.

Giao diện quản lý pin của ColorOS 12 trực quan hơn rất nhiều.


  • Hiển thị phần trăm pin và thời gian khả dụng (có thể dùng thêm khoảng bao lâu) với dạng 1 hình viên pin được chia phần trăm. Dễ xem, dễ hiểu, đỡ rối mắt hơn cái kiểu số toàn số trên ColorOS cũ.
  • Mức sử dụng pin lần này còn được thể hiện bằng biểu đồ dễ xem, cụ thể với thời gian, phần trăm và mức sử dung cao hay bình thường.

  • Trong tiết kiệm pin, ngoài tiết kiệm năng lượng 1 chạm, ColorOS 12 cũng được trang bị nhiều tuỳ chọn tiết kiệm năng lượng hơn như tắt 5G, tắt tốc độ làm mới 120Hz/90Hz, đặt thời gian tắt màn hình tự động, tắt ánh sáng cạnh,.... điều này nhằm tương thích với những thay đổi mới/ nâng cấp mới trên loạt smartphone mới.
  • Ngoài ra, trong khoảng tháng 12, OPPO sẽ bổ sung thêm cả tính năng thông báo về mức tiêu thụ năng lượng - tự động cảnh báo khi phát hiện các hoạt động tốn pin hoặc điện năng bất thường.
Những “nâng cấp không nhìn thấy” ...

Hệ thống tăng cường AI: OPPO nói rằng nó sẽ phân tích thói quen người dùng để thực hiện tối ưu hoá vận hành cần thiết, đảm bảo các ứng dụng hoạt động trơn tru, giảm 30% mức sử dụng RAM, kéo dài tuổi thọ pin trung bình 12% và giảm tốc độ lão hoá hiệu năng chỉ còn 2.75% trong 36 tháng. Về điểm này thì chúng ta phải đợi thời gian lâu dài để chứng minh rồi. Còn ở hiện tại, đúng là mọi thứ đều rất mượt mà.GPA 2.0 - đây là bộ điều chỉnh hiệu suất tổng thể, phân tích các yếu tố khiến điện thoại toả nhiệt, mức sử dụng năng lượng và tải CPU/GPU, dự đoán thay đổi về nhiệt độ trong 5 giây tới để tự động điều chỉnh tốc độ khung hình giúp cho trải nghiệm chơi game ổn định và không bị nóng máy. Thử nghiệm chơi game trên máy đúng là rất tốt nhưng cũng như hệ thống tăng cường AI, mình nghĩ những cải tiến dạng này nên được kiểm chứng bằng thời gian lâu dài hơn nữa.

Những cải tiến đáng giá sẽ xuất hiện sớm
Omoji: sẽ có vào khoảng tháng 12/2021, đây là biểu tượng cảm xúc hoạt hình 3D được phát triển bởi thuật toán Face Capture. Theo mô tả thì nó sẽ khá thú vị và linh hoạt khi có thể mô phỏng chuyển động trên khuôn mặt và những thay đổi cảm xúc của chủ nhân gần như tức thời nhờ vào độ trễ cực thấp. Với 10 thông số khác biệt để tuỳ chỉnh từ da, tóc, mắt, mũi,.. cùng hơn 200 phụ kiện .. mọi phong cách và biểu cảm đều có thể cân tất. Và bạn có thể dùng nó làm ảnh bìa tài khoản, thêm vào màn hình khoá,...


Kết nối PC: tính năng này sẽ xuất hiện vào tháng 2/2022 và rất đáng mong chờ. Bởi theo OPPO, tốc độ truyền giữa PC và điện thoại sẽ đạt tới 45MB/s - kiểu mình có thể gửi 500 ảnh từ điện thoại qua máy tính trong 1 phút. Cách kết nối cũng sẽ đơn giản hơn nhiều chỉ cần thông qua ứng dụng PC connect, quét mã QR hoặc điện thoại gần là xong. Từ đó, chúng ta có thể điều khiển điện thoại từ PC, chỉnh sửa các tệp trên điện thoại bằng PC và nó sẽ tự động lưu vào điện thoại hoặc truyền tệp chỉ bằng cách kéo thả.

Kết
Thật sự, những thay đổi mà ColorOS 12 mang đến dù là những cái nhỏ trong giao diện thì đều cho thấy sự nghiên cứu và thấu hiểu thói quen người dùng. Bởi có vậy thì mới sắp xếp hợp lý những tính năng nào người dùng hay xài thì đưa hẳn ra ngoài, những cái nào mới hay đặc biệt thì gom lại ở vị trí dễ tìm, cái nào cũng hay hay nhưng kén người xài thì ẩn vào chút cho gọn. Chứ điện thoại thông minh rồi nhiều tính năng quá mà sắp xếp kém thì chỉ làm người dùng “mệt quá khỏi xài” thôi.Ngoài ra, cửa sổ Flexdrop giúp đa nhiệm hiệu quả hoặc dịch 3 ngón tay cũng là những tính năng rất tiện ích đã có từ ColorOS 11 và vẫn được giữ lại với những cải tiến nhỏ để tiện hơn trên ColorOS 12 bên cạnh rất nhiều cải tiến khác. Dù sao, như OPPO nói, hàng trăm cải tiến. Vậy nên, bên trên chỉ là những phần mà mình ấn tượng nhất. Ở hiện tại, đơn giản nhưng vẫn đầy đủ, trải nghiệm mượt mà - trực quan là đánh giá chung dành cho bản ColorOS 12. Còn về lâu dài, liệu có mượt mà như vậy nữa không hay bệnh chung của các máy sau 2-3 năm, thì chúng ta phải đợi thời gian thêm rồi.
 

LuaMi

Member
Tham gia
2/2/17
Bài viết
54
Được thích
38
#2
thật sự là thấy rất giống miui luôn, kể cả số 12 tạo bằng các hình hình học cũng gợi nhớ về miui
 

hoangpm

Active Member
Tham gia
8/9/15
Bài viết
937
Được thích
240
#3
Oppo Reno2F có lên được không bạn?
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom