[Trải nghiệm nhanh] Một ngày cùng macOS 12 Monterey: thật đáng để nâng cấp nếu bạn đang dùng Big Sur

Chu Hiển Đạt

Học sinh ham ăn
Tham gia
1/1/15
Bài viết
1,711
Được thích
1,743
2255 #1

Sau một thời gian thật đắn đo, mình đã quyết định nâng cấp lên macOS 12 Monterey và trải nghiệm ngày đầu tiên của mình có thể nói là rất ổn áp. Dưới đây là chi tiết những điều mình muốn chia sẻ cùng các bạn.

0. Cấu hình tham khảo

Thiết bị được sử dụng trong bài viết này có cấu hình như sau:


1. Giao diện

Về mặt giao diện, macOS 12 Monterey không có quá nhiều sự khác biệt so với bản Big Sur tiền nhiệm. Nếu để ý kĩ, các góc cạnh trong giao diện đã được làm phẳng hơn đôi chút so với trên Big Sur, đem lại cảm giác nhìn có chút dễ chịu, nhẹ nhàng hơn.

  • Nếu nhìn kỹ, giao diện trên Monterey có phần "dịu dàng" hơn


2. Hiệu năng

Thành thật mà nói, sau gần một ngày sử dụng macOS 12 Monterey thì mình vẫn không thể tin được rằng phiên bản này có hiệu năng tốt hơn cả bản Big Sur. Cụ thể, hiện tượng giật lag điên đảo trên các widgets hay khi chạy lyrics trên Apple Music đã hoàn toàn biến mất.

  • Hiện tượng giật lag trên widgets không còn nữa


Bên cạnh đó, khi mở các ứng dụng như Photoshop thì mình lại có cảm giác hiệu năng nhỉnh hơn cả khi sử dụng trên Big Sur.

Hơn thế nữa, hiện tượng máy phản hồi "kém nhạy" với AirPods Pro khi switch giữa iPhone và MacBook đã được khắc phục khá nhiều (dù thỉnh thoảng vẫn có hiện tượng kết nối lại chậm sau khi kết thúc cuộc gọi trên iPhone và quay trở lại với nhạc trên MacBook, thậm chí nhạc đã tự động bật lại nhưng được phát ra trên loa ngoài cỡ vài giây rồi mới chuyển qua AirPods).

3. Vẫn hiệu năng, nhưng "hardcore" hơn xíu

Một thử thách không thể thiếu sau khi mình nâng cấp lên macOS 12 Monterey chính là sử dụng vào việc làm chính của mình. Cụ thể, ở đây mình mở Anaconda Navigator và khởi chạy đồng thời PyCharm Professional cùng Datalore. Project được mình thực hiện có database khá lớn, thế nhưng tốc độ xử lý vẫn không hề thua kém trên Big Sur và trải nghiệm suốt từ 2h-6h sáng (gần 4 tiếng) thì máy chỉ nóng lên "sương sương".

Tuy nhiên, khi mình sử dụng Datalore cùng VS Code server (có sử dụng VPN, kết nối sang Úc) thì hiện tượng chậm phản hồi bắt đầu xuất hiện. Có lẽ ở giai đoạn này thì macOS Monterey đã gặp đôi chút vấn đề liên quan đến tương thích rồi...

kết


Mình không thể hình dung rõ sự khác biệt khi so sánh với bản macOS Catalina vì mình không có thiết bị nào sử dụng phiên bản đó để kiểm chứng cả. Tuy vậy, mình vẫn có thể dễ dàng hình dung rằng Catalina vẫn sẽ mượt hơn so với Monterey. Do đó, lời khuyên của mình là nếu đang sử dụng macOS Big Sur ổn định thì Monterey là một lựa chọn đáng để nâng cấp.

Bản mình đang sử dụng là macOS Monterey RC2 (có thể cũng là final luôn rồi) và bản chính thức sẽ được phát hành trong 3 ngày tới. Hy vọng nhờ trải nghiệm nhanh trong ngày của mình có thể giúp ích bạn đọc trong lựa chọn nâng cấp lên macOS 12 Monterey hoặc không nhé.

Xem thêm:


Eugene | Techrum.vn
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom