Triệu chứng và nguyên nhân bệnh tiểu không tự chủ

Tham gia
27/11/21
Bài viết
18
Được thích
0
88 #1
Triệu chứng bệnh tiểu không tự chủ:
Nhiều người thỉnh thoảng bị rò rỉ nước tiểu không thường xuyên. Những người khác có thể mất một lượng nhỏ đến trung bình nước tiểu thường xuyên hơn.

Các loại tiểu không kiểm soát bao gồm:

Căng thẳng không kiểm soát. Nước tiểu bị rò rỉ khi bạn tạo áp lực lên bàng quang bằng cách ho, hắt hơi, cười, tập thể dục hoặc nâng vật nặng.
Thúc giục không tự chủ. Bạn có cảm giác muốn đi tiểu đột ngột, dữ dội, sau đó là mất nước tiểu không tự chủ. Bạn có thể phải đi tiểu thường xuyên, kể cả đêm. Són tiểu gấp có thể do một tình trạng nhỏ, chẳng hạn như nhiễm trùng, hoặc một tình trạng nghiêm trọng hơn như rối loạn thần kinh hoặc bệnh tiểu đường gây ra.
Tràn dịch đại tiện. Bạn bị chảy nước tiểu thường xuyên hoặc liên tục do bàng quang không rỗng hoàn toàn.
Chức năng không kiểm soát. Suy giảm thể chất hoặc tinh thần khiến bạn không thể đi vệ sinh kịp thời. Ví dụ, nếu bạn bị viêm khớp nặng, bạn có thể không cởi cúc quần đủ nhanh.
Tiểu không kiểm soát hỗn hợp. Bạn gặp nhiều hơn một kiểu tiểu không kiểm soát - thường thì điều này đề cập đến sự kết hợp của căng thẳng không kiểm soát và tiểu không kiểm soát.

Nguyên nhân tiểu không kiểm soát:

Són tiểu có thể do thói quen hàng ngày, tình trạng bệnh lý cơ bản hoặc các vấn đề thể chất. Đánh giá kỹ lưỡng bởi bác sĩ của bạn có thể giúp xác định điều gì đằng sau chứng tiểu không kiểm soát của bạn.

Són tiểu tạm thời
Một số đồ uống, thực phẩm và thuốc có thể hoạt động như thuốc lợi tiểu - kích thích bàng quang và tăng lượng nước tiểu. Chúng bao gồm:
Rượu
Caffeine
Đồ uống có ga và nước có ga
Chất làm ngọt nhân tạo
Sô cô la
Ớt
Thực phẩm có nhiều gia vị, đường hoặc axit, đặc biệt là trái cây họ cam quýt
Thuốc tim và huyết áp, thuốc an thần và thuốc giãn cơ
Liều lượng lớn vitamin C

Són tiểu cũng có thể do một tình trạng bệnh lý dễ điều trị, chẳng hạn như:
Nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm trùng có thể kích thích bàng quang của bạn, khiến bạn bị thúc giục đi tiểu mạnh và đôi khi, tiểu không tự chủ.
Táo bón. Trực tràng nằm gần bàng quang và có nhiều dây thần kinh giống nhau. Phân cứng, nén chặt trong trực tràng khiến các dây thần kinh này hoạt động quá mức và làm tăng tần suất đi tiểu.
Liên tục tiểu không kiểm soát. Tiểu không kiểm soát cũng có thể là một tình trạng dai dẳng do các vấn đề hoặc thay đổi thể chất tiềm ẩn, bao gồm:
  • Thai kỳ. Sự thay đổi nội tiết tố và trọng lượng thai nhi tăng lên có thể dẫn đến căng thẳng không kiểm soát.
  • Sinh con. Sinh con qua đường âm đạo có thể làm suy yếu các cơ cần thiết để kiểm soát bàng quang và làm hỏng các dây thần kinh bàng quang và mô nâng đỡ, dẫn đến sàn chậu bị sa xuống (sa). Khi bị sa, bàng quang, tử cung, trực tràng hoặc ruột non có thể bị đẩy xuống khỏi vị trí bình thường và nhô ra ngoài âm đạo. Những chỗ lồi lõm như vậy có thể liên quan đến chứng tiểu không tự chủ.
  • Thay đổi theo độ tuổi. Cơ bàng quang bị lão hóa có thể làm giảm khả năng lưu trữ nước tiểu của bàng quang. Ngoài ra, các cơn co thắt bàng quang không tự chủ trở nên thường xuyên hơn khi bạn già đi.
  • Thời kỳ mãn kinh. Sau khi mãn kinh, phụ nữ sản xuất ít estrogen hơn, một loại hormone giúp giữ cho niêm mạc bàng quang và niệu đạo khỏe mạnh. Sự suy giảm chất lượng của các mô này có thể làm tình trạng tiểu không kiểm soát trở nên trầm trọng hơn.
  • Tiền liệt tuyến. Đặc biệt ở nam giới lớn tuổi, tình trạng són tiểu thường bắt nguồn từ sự phì đại của tuyến tiền liệt, một tình trạng được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt.
  • Ung thư tuyến tiền liệt. Ở nam giới, căng thẳng không kiểm soát hoặc tiểu không kiểm soát có thể liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt không được điều trị. Nhưng thông thường, tiểu không kiểm soát là một tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt.
  • Sự tắc nghẽn. Một khối u ở bất kỳ vị trí nào dọc theo đường tiết niệu của bạn có thể ngăn chặn dòng chảy bình thường của nước tiểu, dẫn đến tình trạng tiểu không kiểm soát. Sỏi tiết niệu - những khối cứng như sỏi hình thành trong bàng quang - đôi khi gây rò rỉ nước tiểu.
  • Rối loạn thần kinh thực vật. Bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson, đột quỵ, khối u não hoặc chấn thương cột sống có thể cản trở các tín hiệu thần kinh liên quan đến kiểm soát bàng quang, gây ra chứng tiểu không tự chủ.
Hy vọng với những thông tin trên đây, bảo niệu đức thịnh sẽ giúp bạn đọc hiểu được hơn về tình trạng tiểu không tự chủ và có những cách tránh được căn bệnh này.
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom