Trung Quốc cấm xuất khẩu CPU Loongson sang Nga

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,115
Được thích
17,189
604 #1

Mặc dù Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều bất lợi trong việc sản xuất cũng như xuất khẩu chip bán dẫn, nhưng một điều thú vị là ở thời điểm hiện tại quốc gia này cũng đang "cấm xuất khẩu" CPU Loongson sang Nga và các nơi khác. Đây sẽ là bất lợi đáng kể đối với Nga khi đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp thay thế cho chipset AMD và Intel kể từ thực hiện "chiếc dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Theo Nhật báo kinh doanh Kommersant, trích dẫn các nguồn tin thân cận với Bộ Phát triển Kỹ thuật số của Nga cho thấy, Trung Quốc đã cấm cung cấp chip Loongson dựa trên kiến trúc LoongArch cho Liên bang Nga và các quốc gia khác.

Tuy nhiên, lý do cấm xuất khẩu chip sang Nga là vì linh kiện này đã được sử dụng trong tổ hợp công nghiệp và quân sự của Trung Quốc.


Nhiều công ty đã ngừng xuất khẩu sang Nga sau cuộc chiến Ukraine để tuân thủ các biện pháp trừng phạt kinh tế. Để khắc phục vấn đề này, Nga đã cho phép nhập khẩu song song một số sản phẩm công nghệ nước ngoài ngay cả khi nhà sản xuất không cho phép, về cơ bản là "nhắm mắt làm ngơ" trước linh kiện nhập khẩu không chính thức và trộm cắp tài sản trí tuệ. Một số chip nhập khẩu này đến từ Trung Quốc và tiềm ẩn nguy cơ lỗi tới 40%.

Xem thêm:

TECHRUM.VN / THEO: TECHSPOT
 
Top Bottom