Trung Quốc chỉ trích Đạo luật CHIPS của Hoa Kỳ là "phân biệt đối xử"

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
13,849
Được thích
17,165
1089 #1

Từ lâu, Trung Quốc đã phản đối Đạo luật CHIPS mà trước đó được ví như một "hàng rào phòng thủ công nghệ" của Hoa Kỳ. Giờ đây, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn Trung Quốc - Yu Xiekang tuyên bố rằng, hành động này được "thiết kế" để giúp các đối thủ của Trung Quốc, thậm chí là "phân biệt đối xử" với nhiều quốc gia châu Á. Hoa Kỳ cũng đưa ra những tuyên bố tương tự nhằm cáo buộc Trung Quốc thúc đẩy sự cạnh tranh không công bằng với việc tăng cường trợ cấp và chính sách kinh tế cho các công ty công nghệ trong nước như SMIC.

Có một số hạn chế trong đạo luật CHIPS liên quan đến Trung Quốc, cụ thể là bất kỳ công ty công nghệ nào muốn tiếp cận với khoản trợ cấp 52 tỷ USD sẽ không được phép sản xuất chip trên quy trình 28nm hoặc nhỏ hơn trong nước.

Mỹ hiện cũng đang gia tăng nỗ lực ngăn cản tham vọng sản xuất chip của Trung Quốc trong thời gian gần đây. Chính quyền của Tổng thống Biden muốn nhà cung cấp thiết bị sử dụng trong quá trình sản xuất chip, công ty ASML của Hà Lan, ngừng bán các công cụ DUV cho khách hàng Trung Quốc. Trước đó, ASML đã bị cấm bán thiết bị EUV tiên tiến cho Trung Quốc vì áp lực từ Hoa Kỳ.


Gần đây hơn, Hoa Kỳ đã áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ và hạn chế tiêu cực đối với thiết bị sản xuất chip bán cho các xưởng đúc Trung Quốc, một phản ứng trước những tiến bộ của các công ty Trung Quốc khi bắt đầu bắt kịp các "gã khổng lồ" khác trong ngành như Samsung hay Micron. Trung Quốc cũng đang xây dựng nhiều nhà máy sản xuất chip hơn bất kỳ quốc gia nào khác và xem xét đánh thuế nhập khẩu đối với vật liệu - thiết bị được sử dụng trong sản xuất chip cho đến năm 2030.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn Trung Quốc - Yu Xiekang cho rằng chính phủ Trung Quốc nên tiếp tục hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn trong nước thông qua các chính sách và giảm bớt nút thắt vốn cản trở những đột phá về công nghệ.

Xem thêm:

TECHRUM.VN / THEO: TECHSPOT
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom