Trung Quốc phóng thành công module Wentian, chuẩn bị hoàn thành trạm vũ trụ của riêng mình

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
3,523
Được thích
2,396
666 #1

Trung Quốc đã phóng thành công module thứ hai được gọi là Wentian, lên trạm vũ trụ Tiangong (trạm Thiên Cung) vào sáng sớm chủ nhật vừa qua, theo tờ SpaceNews. Được biết, Wentian được phóng bằng một tên lửa Long March 5B (Trường Chinh 5B) từ bãi phóng không gian Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc lúc 2:22 chiều giờ địa phương và chính thức cập bến trạm vũ trụ Tiangong khoảng 13 giờ sau đó.

Theo đó, module Wentian chứa thiết bị cho phép các phi hành gia Trung Quốc, còn được gọi là taikonauts, thực hiện các thí nghiệm khoa học khác nhau trong thời gian họ ở trên trạm. Theo ghi nhận của tờ The New York Times, module bổ sung này cũng sẽ cung cấp thêm ba không gian để ngủ, cũng như một buồng khác mà các thành viên phi hành đoàn có thể sử dụng để thực hiện các chuyến đi bộ ngoài không gian.


Vào tháng 6, Trung Quốc đã phóng thành công tàu Shenzhou 14 (Thần Châu 14) gồm 3 phi hành gia lên trạm không gian Tiangong để chuẩn bị cho chuyến đến của Wentian. Sau khi thành công kết nối với module Wentian, dự kiến Trung Quốc sẽ phòng thêm Mengtian, module phòng thí nghiệm thứ ba và cuối cùng của trạm, được thiết lập để phòng bằng tên lửa Long March 5B vào tháng 10 tới. Lúc đó, Trung Quốc sẽ chính thức hoàn thành trạm vũ trụ Tiangong, tạo thành cấu trúc hình chữ T sau khi module cuối cùng được ghép nối.


Tuy nhiên, có một số lo ngại về việc tên lửa Long March 5B khổng lồ sẽ đến đâu khi nó đã chuyển giao Wentian. Trong khi hầu hết các tên lửa đều tự động thả các tầng dưới của chúng một cách an toàn xuống đại dương bên dưới, thì loại tên lửa này lại làm những điều khác biệt. Như SpaceNews lưu ý, nó mang tải trọng bằng cách phóng toàn bộ tên vào quỹ đạo thấp của Trái Đất, không có cách nào để chuyển hướng hoặc kiểm soát chuyển động của nó khi nó rơi xuống Trái Đất.

Theo Theverge
 

trongvongbankinh

Active Member
Tham gia
12/10/15
Bài viết
255
Được thích
74
#2
Wentian có phải là Thiên vấn ko ? Dịch hết cả Trường Chinh, Thiên Cung …. Mà cái chính nhất bài thì ko thấy dịch
 
Top Bottom