TSMC dự kiến tăng giá chip khi tình trạng thiếu nguồn cung tiếp tục diễn ra

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,115
Được thích
17,189
816 #1

TSMC là nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới với các đơn hàng khủng đến từ Apple, AMD, Nvidia, Qualcomm và thậm chí cả một số sản phẩm của Intel. Theo tờ The Wall Street Journal, công ty hiện đang có kế hoạch tăng giá chip công nghệ cao lên khoảng 10% và các sản phẩm cấp thấp khoảng 20%.

Việc cung cấp chất bán dẫn ngày càng trở thành một yếu tố quan trọng đối với các công ty công nghệ và sản xuất ô tô, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá bán smartphone, tablet, máy tính xách tay hay máy chơi game. Tuy nhiên, việc tăng giá của một trong những bộ phận được cho là đắt tiền nhất trên bất kỳ thiết bị điện tử nào (ví dụ như hai trong ba bộ phận đắt nhất của iPhone 12 là modem Qualcomm và A14 SOC), điều này có nghĩa một số sản phẩm cũng sẽ bị tăng giá theo khi bán ra thị trường.


Báo cáo của Wall Street Journal không nêu rõ liệu Apple có bị ảnh hưởng bởi sự tăng giá của TSMC hay sẽ chọn chuyển những chi phí phát sinh đó cho khách hàng nếu thấy giá chip tăng. Nhưng hiện tại TSMC thực sự là nhà cung cấp duy nhất trên thế giới có khả năng sản xuất các loại chip công nghệ cao, điều mà "táo cắn dở" cần để sản xuất chip A-series / M-series cho iPhone, iPad và Mac của mình.

Ngoài ra, CEO Tim Cook đã cảnh báo rằng những hạn chế về nguồn cung silicon có thể sẽ đến với các sản phẩm iPhone và iPad sắp ra mắt vào mùa thu này, đặc biệt là đối với những dòng chip cũ và kém tiên tiến hơn.

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều dấu hiệu tích cực về việc tăng giá sản xuất chip, giúp giảm bớt một số vấn đề về nguồn cung cho TSMC khi tình trạng khan hiếm tiếp tục diễn ra. Bên cạnh đó, cũng giúp công ty tiếp tục huy động vốn từ các nhà đầu tư để mở rộng công suất, bao gồm chi 100 tỷ USD đến năm 2023 cho các kế hoạch xây dựng nhà máy ở Arizona (chiếm 12 tỷ USD) và các dự án khác. Trước đó TSMC cũng cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt có thể sẽ kéo dài đến năm 2022.

Xem thêm:

TECHRUM.VN / THEO: THE VERGE
(Xem tin nhanh trên Telegram)
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom