Ubuntu Linux 22.04 ra mắt với các tính năng mới, sử dụng Gnome 42 và hỗ trợ đầy đủ cho Raspberry Pi 4

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,122
Được thích
17,200
2348 #1

Ubuntu có lẽ không phải bản phân phối Linux duy nhất dành cho máy tính, nhưng đây vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu để sử dụng cá nhân và doanh nghiệp, đóng vai trò lớn trong các dự án kỹ thuật hay lập trình viên. Bên cạnh đó, còn tạo nền tảng xây dựng nhiều bản phối khác như Linux Mint hay Elementary OS v.v... Đúng theo lịch trình, bản cập nhật Ubuntu 22.04 LTS hiện đã được phát hành dành cho nhóm người dùng cần hỗ trợ lâu dài.Như đã đề cập ở trên, Ubuntu 22.04 LTS là bản cập nhật hỗ trợ dài hạn với bản sửa lỗi bảo mật và cập nhật ứng dụng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng trong nhiều năm mà không cần quan tâm đến những thay đổi (cả về giao diện lẫn cài đặt hệ thống) từ các bản cập nhật ngắn hạn khác.

Thay đổi chính của Ubuntu 22.04 LTS là sử dụng Gnome 42 với trình chuyển đổi không gian làm việc ngang và App Launcher tương tự Windows 11 hay macOS, bổ sung cử chỉ Touchpad mới giúp thao tác di chuyển giữa các không gian làm việc hoặc cửa sổ thuận tiện hơn. Ứng dụng và tính năng hỗ trợ cũng được tối ưu hóa nhằm giữ cho phiên bản này ổn định nhất có thể. Ngoài ra, bản cập nhật mới có thể tăng tốc gấp đôi tốc độ khung hình trên máy tính để bàn với chipset Intel và hệ thống Raspberry Pi.


Các thay đổi nhỏ hơn bao gồm tính năng chụp màn hình/ghi màn hình mới, cải tiến màu sắc và chế độ tối thực sự trong chủ đề hệ thống/ứng dụng phần mềm Ubuntu. Trình duyệt web mặc định, Firefox hiện là gói Snap thay vì APT truyền thống. Điều đó có thể sẽ gây tranh cãi vì các gói Snap không quá phổ biến với hầu hết cộng đồng Linux.

Ubuntu 22.04 cũng là bản phát hành đầu tiên hoạt động trên tất cả các mẫu Raspberry Pi 4 khi sử dụng môi trường máy tính đầy đủ được đã tiết lộ vào đầu năm nay. Nó cũng bao gồm ngôn ngữ lập trình Rust, OpenSSL v3, Giao thức Máy tính Từ xa (RDP), nhân Linux 5.15 và đồ họa Mesa 22. Ubuntu 22.04 có sẵn cho nhiều PC sử dụng chip AMD và 64-bit x86 khác nhau.


Xem thêm:

TECHRUM.VN / THEO: X.DA
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom