Ubuntu Web Remix lựa chọn thay thế hoàn hảo cho Chrome OS

Hải Hài Hước

Telegram: t.me/techrumvn
Tham gia
23/4/16
Bài viết
11,569
Được thích
15,907
3039 #1

Ubuntu Web Remix là một trong ba phiên bản biến thể không chính thức dựa trên Ubuntu với nhân Linux do lập trình viên Rudra Saraswat phát triển, ra mắt lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2020. Tuy nhiên, khác với hai sản phẩm trước (gồm Ubuntu Unity và UbuntuEd), Ubuntu Web Remix tập trung vào việc hỗ trợ các ứng dụng web, Android và những thành phần dành cho hệ sinh thái di động của Google.

Nói một cách dễ hiểu thì, nếu đang tìm kiếm hệ điều hành thay thế Chrome OS hoặc Chromium OS, chúng ta có thể xem Ubuntu Web Remix như một giải pháp hoàn hảo mà bạn nên cân nhắc thay vì Remix OS hay Phoenix OS. Điều thú vị nữa là trình duyệt web sử dụng Firefox mã nguồn mở miễn phí từ Mozilla, thay vì trình duyệt Chrome độc quyền của Google.



Việc cài đặt hoặc đóng gói các ứng dụng web cũng rất dễ dàng thông qua công cụ WADK với định dạng mặc định wapp. Hoặc cũng có thể tải về ứng dụng có sẵn trên cửa hàng Open Web Store (dưới định dạng gốc script), sau đó khởi chạy bằng dòng lệnh đơn giản phía dưới:

sudo sh ./install-instagram

Ngoài ra, nhà phát triển Rudra Saraswat cũng hỗ trợ tính năng 'Run a file', giúp cài đặt nhanh chóng hơn thông qua các ứng dụng web đã được đóng gói sẵn như DTube, Twitter, Facebook, Instagram, Mastodon, YouTube, SoundCloud, Google Drive, Google Classroom và Opendesktop v.v... Đối với việc cài đặt ứng dụng Android, Ubuntu Web Remix được tích hợp sẵn công Anbox khá là tiện lợi.



Mặc dù tập trung vào ứng dụng web, nhưng Ubuntu Web Remix trông giống như một bản phối GNU/Linux thực sự mà bạn có thể dễ dàng cài đặt trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của mình. Tích hợp GNOME cùng các phần mềm gốc trên Linux đã được cài đặt sẵn.

Trong bản cập nhật mới nhất, Ubuntu Web Remix 20.04.3 được phát triển dựa trên hệ điều hành Ubuntu 20.04.3 LTS (Focal Fossa) được phát hành gần đây, sử dụng nhân Linux 5.11, mang đến khả năng hỗ trợ phần cứng tốt hơn. Bên cạnh đó cũng đi kèm với nhiều tính năng đáng chú ý như WayDroid trình hỗ trợ ứng dụng Android thay thế Anbox.



Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý rằng hiện tại WayDroid chỉ mới hỗ trợ các phiên bản Ubuntu Web Remix được cài đặt trên máy ảo, các thiết bị dùng card đồ họa NVIDIA rời cũng tạm thời phải thay thế bằng card onboard hoặc phần mềm hỗ trợ rending nếu muốn sử dụng công cụ này.

Đối với việc sửa lỗi, Ubuntu Web Remix 20.04.3 hầu như giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến việc khởi động máy xuất hiện trên bản cập nhật trước đó (đối với chuẩn boot UEFI).

Nếu muốn trải nghiệm thử Ubuntu Web Remix, bạn có thể tải về tại đây: Ubuntu Web. Hướng dẫn cài đặt mình sẽ cập nhật chi tiết hơn trong một bài viết khác.

Một số hình ảnh về Ubuntu Web Remix:








TECHRUM.VN / THEO: 9TO5LINUX
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom