[UPDATE] Tưởng Google yêu cầu in dòng chữ gây tranh cãi này lên hộp Mi 10 Pro, hoá ra chính Xiaomi muốn làm vậy

Trương Minh Nhật

Moderator
Staff member
Tham gia
14/7/16
Bài viết
4,644
Được thích
3,663
4769 #1


Trong những ngày gần đây, thông tin về việc Xiaomi in dòng chữ có ý "đá xoáy" Huawei lên vỏ hộp đã được bàn tán rất sôi nổi trên các diễn đàn công nghệ và nhất là tại Trung Quốc. Mới đây, chính Xiaomi cũng đã lên tiếng đính chính về sự việc trên.
[UPDATE]: Sau khi trang AndroidAuthority liên hệ để hỏi thêm về sự việc này, Xiaomi lại cho biết, việc quảng cáo ứng dụng Google trên hộp không phải là một yêu cầu mới và đã tồn tại trong một thời gian dài.

Giải thích về điều này, trang AndroidAuthority đã chia sẻ từ một nguồn hiểu rõ về các điều khoản với Google, dòng chữ “With easy access to the Google apps you use most” sẽ được Google đề xuất sử dụng nếu các OEM cài đặt sẵn nhiều ứng dụng hơn yêu cầu cần thiết trong thỏa thuận sử dụng GMS (Google Mobile Services).

Vú dụ như ứng dụng Gmail là một phần chính của GMS, tuy nhiên Google Keep thì lại không, dù cùng đến từ Google. Nếu như một nhà sản xuất quyết định cài nhiều ứng dụng hơn (đối với yêu cầu của GMS), Google sẽ đề xuất việc in dòng chữ trên lên hộp và tuyệt nhiên không bắt buộc các hãng phải in lên.

Cuối cùng, dù dòng chữ đó là Google đề xuất, nhưng việc lựa chọn in lên hộp là quyết định của chính Xiaomi chứ không phải Google yêu cầu.

Bài cũ:

Xiaomi đề cập đến một điều khoản trong Thỏa thuận phân phối ứng dụng di động (Mobile Application Distribution Agreement - MADA), mà họ phải ký nhận để có thể phân phối Google Mobile Services. Điều khoản này có khả năng là thứ đã khiến Xiaomi in dòng “with easy access to the Google apps you use most” (dễ dàng truy cập vào các ứng dụng Google mà bạn sử dụng nhiều nhất) trên hộp bán lẻ Mi 10.

Chúng tôi đã nhận thấy rằng có nhiều cuộc thảo luận về thông tin trên hộp điện thoại di động Xiaomi ở nước ngoài. Để tránh hiểu lầm, chúng tôi xin giải thích:
- Dòng chữ này là từ các yêu cầu của các đối tác trong thỏa thuận hợp tác mới nhất, tương tự 'power by android" được hiển thị trên điện thoại và “intel inside” trên máy tính.
- Do phiên bản trước của thỏa thuận giữa Xiaomi và các đối tác đã hết hạn, Xiaomi trở thành nhà sản xuất đầu tiên ký hợp đồng phiên bản mới của thỏa thuận hợp tác và cũng là nhà sản xuất đầu tiên phát hành sản phẩm mới sau khi nó có hiệu lực.
- Chúng tôi hy vọng rằng các nhà sản xuất điện thoại di động toàn cầu có thể hợp tác thuận lợi với tất cả các đối tác để tạo ra một hệ sinh thái phong phú hơn.

Xiaomi không nói rõ liệu yêu cầu này sẽ dành cho tất cả các thiết bị họ bán ra quốc tế hay chỉ dành cho các thiết bị bán ở châu Âu, nhưng Xiaomi cho biết điều này cũng giống như dòng chữ "Powered by Android" khi khởi động máy được Google yêu cầu các hãng phải đưa vào.

Xiaomi còn cho biết, theo yêu cầu của Google, tất cả các smartphone chạy Android với GMS được ra mắt trong thời gian tới sẽ phải in dòng chữ "with easy access to the Google apps use most" lên vỏ hộp.

Hiện tại, theo một nguồn có quyền truy cập vào tài liệu Điều khoản GMS mới nhất cho Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA), không có yêu cầu nào như Xiaomi đề cập.
Yêu cầu thêm dòng chữ "Powered by Android" của Google với các nhà sản xuất Android

Do đó, khi Xiaomi tuyên bố rằng "phiên bản trước đó đã hết hạn", có khả năng MADA của họ đã hết hạn, buộc họ phải ký một bản mới với Google để tiếp tục có thể phân phối GMS trên các thiết bị mới. MADA mới này có thể chứa điều khoản tiếp thị mới buộc các OEM phải đề cập đến hỗ trợ ứng dụng Google trên hộp.

Xiaomi nói rằng thỏa thuận của họ mới chỉ hết hạn gần đây và họ là OEM đầu tiên phát hành sản phẩm mới sau khi các điều khoản mới có hiệu lực, đó là lý do tại sao Mi 10 mới dường như là thiết bị đầu tiên có dòng chữ này trên hộp.

Một nhân viên cấp cao của Xiaomi cũng tuyên bố trên tài khoản Weibo cá nhân của mình rằng các flagship mới ở ra mắt của Motorola và các công ty khác cũng sẽ có dòng chữ này.

Được biết, kể từ tháng 5 năm 2019, với lệnh cấm được ban hành, các công ty Mỹ đã không được quyền hợp tác với Huawei (khi chưa được chính phủ cho phép), trong đó bao gồm cả Google. Hậu quả là hai thế hệ flagship gần nhất của hãng bao gồm Mate 30 series và P40 series đã không được cài đặt sẵn bộ ứng dụng của Google khi lên kệ.

Trước khi có thông báo này, việc Xiaomi in dòng chữ "with easy access to the Google apps you use most” đã nhận nhiều ý kiến trái chiều, nhất là trên mạng xã hội Trung Quốc, nhiều người còn cho rằng đó là hành vi vi phạm đạo đức kinh doanh.

Xem thêm:


Theo: XDA
 
Last edited by a moderator:

daniel-phucnguyen

Well-Known Member
Tham gia
1/6/14
Bài viết
884
Được thích
388
#2
hahaha... nói chung với mình Xiaomi vẫn ngon hơn Hêu-quay :cool::cool::cool: nhưng OnePlus là ngon nhứt! ahihi... :p:p:p
 

Bi Ho

New Member
Tham gia
27/9/15
Bài viết
14
Được thích
0
#3
Có cái cục đó mà 3 bài o_Oo_O
 

Hùng Satế

Well-Known Member
Tham gia
17/9/18
Bài viết
1,060
Được thích
276
#4
Xiaomi làm vậy tốt mà, thứ nhất Google có đề xuất, ko bắt buộc. Thứ hai, làm vậy có lợi cho Xiaomi. Vậy thì Xiaomi làm thôi. Còn nhấn mạnh vào cái mà Huawei ko có cũng tốt, đâu có gì mà nói tới nói lui.
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom