Vì sao Apple đầu tư 1 tỷ USD vào ứng dụng taxi Didi của Trung Quốc?

Hải Đại Bàng

Thất nghiệp
Staff member
Tham gia
10/2/14
Bài viết
6,324
Được thích
11,511
1434 #1

Thông thường, Apple không đầu tư vào các công ty khởi nghiệp (startup), mà chỉ muốn phát triển sản phẩm của riêng mình. Thương vụ đầu tư mới của Apple cũng khác với các thỏa thuận đối tác kinh doanh trước đây, ví như với Beats Electronics, do Apple dường như không có lợi ích trực tiếp trong mảng kinh doanh ứng dụng taxi.

Nhìn bề ngoài, việc Apple đầu tư 1 tỷ USD cho công ty ứng dụng taxi Didi Chuxing – biệt danh Uber của Trung Quốc – không mang lại nhiều ý nghĩa.

Thương vụ đầu tư 1 tỷ USD của Apple là khá vụn vặt so với số dư tiền mặt 230 tỉ USD của công ty này, nhưng vấn đề ở đây không phải là Didi, mà là cho tương lai của chính Apple. Khi những nghi ngờ về sự tăng trưởng toàn cầu của iPhone xuất hiện, vụ đầu tư này đã tiết lộ nhiều về hướng đi mà Giám đốc điều hành Tim Cook đang tìm cách dẫn dắt công ty.

Lấy lòng Trung Quốc

Là công ty ứng dụng taxi hàng đầu của Trung Quốc, Didi Chuxing (trước đây là Didi Kuaidi) đã đang đè bẹp đối thủ chính của mình là Uber Trung Quốc. Didi năm ngoái đã gây được 4 tỷ USD vốn đảm bảo và hiện đang có giá trị khoảng 15 tỷ USD. Uber Trung Quốc được định giá thấp hơn nhiều, ở mức khoảng 8 tỷ USD sau một đợt gây vốn trị giá 1,2 tỷ USD vào đầu năm nay. Hai tập đoàn cung cấp dịch vụ trên mạng Internet hàng đầu Trung Quốc là Alibaba Group Holding Ltd và Tencent Holdings Ltd đều là các nhà đầu tư của Didi.


Tuy chưa có dữ liệu của bên thứ 3 xác nhận, Didi tuyên bố họ phục vụ 11 triệu chuyến đi mỗi ngày tại Trung Quốc so với 1 triệu của Uber China, giúp công ty này chiếm 90% thị phần tại Trung Quốc về lĩnh vực taxi.

Nói một cách khác, Didi không cần tiền của Apple.

Sự thí quân của Apple là để duy trì chỗ đứng của mình tại Trung Quốc, duy trì sự hiện diện.

Nhờ sự phổ biến của iPhone, Trung Quốc đã trở thành thị trường lớn thứ hai của Apple sau Mỹ, tạo ra gần 25% doanh thu của công ty.

Nhưng địa vị đó đang bị xói mòn bởi nhu cầu iPhone tại Trung Quốc đang co lại. Sau những đợt tăng trưởng hai và ba con số hàng năm trong 5 năm qua, thì doanh số điện thoại thông mình chỉ tăng 2% trong năm 2015.

Tuy nhiên, Apple từ lâu đã chuẩn bị cho vấn đề này bằng cách đẩy mạnh các dịch vụ truyền thông béo bở như Apple Music, Apple TV, và iTunes Store. Hàng trăm triệu iPhone, iPad và máy tính Mac đang ở ngoài kia – bước tiếp theo là thực hiện một chiến lược phát triển tương tự như Amazon.com và thúc đẩy việc tiêu thụ truyền thông kỹ thuật số.

Nhưng triển vọng này của Apple tại Trung Quốc đã nhận được một gáo nước lạnh. Tháng trước, Apple xác nhận rằng iTunes và iBooks ở Trung Quốc đã bị chính quyền nước này đóng cửa chỉ sau 6 tháng hoạt động.

Sự hỗ trợ của Apple dành cho Didi – đối lập với hàng xóm Uber tại Thung lũng Silicon – là bước đầu nhượng bộ mang tính biểu tượng đối với chính quyền Trung Quốc. Với việc đặt tiền vào con ngựa yêu thích của Bắc Kinh trong cuộc đua dịch vụ taxi, Apple muốn giữ sự hiện diện của mình trong một thị trường không thể thiếu cho thành công tương lai.

Xe lái tự động

Việc duy trì sự ưu ái của Trung Quốc là nước cờ ngắn hạn của Apple. Về dài hạn, sự đầu tư vào Didi có thể đem lại lợi ích khi Apple hướng đến cuộc đua công nghệ tiếp theo – xe lái tự động.

Mô hình giao thông toàn cầu đang chuyển dịch trên hai mặt trận. Một là sự thay đổi từ động cơ xăng đốt trong sang các phương tiện chạy bằng điện, với sự tham gia các công ty sản xuất xe truyền thống và các đối thủ như Tesla Motors và rất nhiều các công ty khởi nghiệp sản xuất phương tiện giao thông chạy bằng điện. Cùng lúc đó, các nền tảng cho phép đi nhờ xe và dịch vụ taxi như Uber, Didi, Lyft Inc. đang định nghĩa lại về vận tải, giao thông công cộng và vấn đề sở hữu xe hơi.

Hầu hết các hãng xe lớn đều đang được đầu tư. Gần đây công ty Alphabet và Fiat Chrysler Automobiles NV đã thiết lập quan hệ đối tác để thử nghiệm công nghệ lái tự động của Google trong dòng xe tải nhỏ Chrysler. General Motors và Lyft đang nghiên cứu một đội xe taxi không người lái. Tesla đã tích hợp một số tính năng hỗ trợ không cần điều khiển bằng tay và chân trong dòng xe Model S sedan.

Việc đầu tư vào Didi đã khẳng định tham vọng của Apple trong lĩnh vực vận tải. Một bí mật mà ai cũng biết từ lâu, tại trụ sở Cupertino, Apple đã nghiên cứu công nghệ lái xe tự động trong nhiều năm. Những người liên quan đến dự án chia sẻ với tờ Wall Street Journal rằng Apple đã tuyển dụng nhân viên từ các công ty công nghệ và các hãng ô tô, và dự án hiện có hơn 1.000 nhân viên.

Hiện nay, Apple có thể sử dụng các dữ liệu đã có từ Didi để xác định các mẫu hành vi của lái xe và giao thông, điều này giúp làm tăng dữ liệu học mẫu và trí tuệ nhân tạo để triển khai công nghệ không người lái trong tương lai.

Thay đổi quan điểm đối với các công ty Start-up

Cổ phiếu của Apple đã giảm 14% từ đầu năm đến nay và 29% trong 12 tháng qua do vấn đề về tăng trưởng của Apple, đặc biệt là nhu cầu iPhone giảm. Một báo cáo Nikkei gần đây cho thấy các nhà sản xuất linh kiện Đài Loan đang nhận được “ít đơn đặt hàng hơn đáng kể so với nửa cuối năm trước”, điều này ám chỉ bức tranh ảm đảm của dòng iPhone 7 sắp ra mắt trong nửa cuối năm 2016 .


Bởi vậy, việc tăng trưởng có thể đến từ các công nghệ tương lai, bên ngoài các lĩnh vực kinh doanh truyền thống. Tuy việc Apple tham gia đầu tư cho một công ty mới đang huy động vốn là hiếm gặp, nhưng việc đầu tư vào Didi cho thấy Apple sẽ có nhiều hoạt động cho lĩnh vực này trong tương lai gần.

Đầu tư vào Didi “cho thấy sự hiện diện của Apple tại Trung Quốc, sự hiện diện của Apple trong lĩnh vực vận tải, đó là tất cả những điều Apple đang khao khát có,” – nhà phân tích của RBC Capital Markets – Amit Daryanani đã nói trên chương trình Bloomberg Markets.

“Thật bất ngờ khi Apple không lập công ty đầu tư Apple Ventures để tạo nên một cú bứt phá mạnh mẽ hơn vào hình thức đầu tư này”.

Nhưng điều đó có thể thay đổi. Cook vừa ca ngợi sức mạnh bảng cân đối tài chính của Apple, bao gồm 230 tỷ USD tiền mặt. Trong một báo cáo Wall Street Journal vào tháng Giêng, Cook cho biết số dư tiền mặt của công ty mang lại “giá trị hơn” trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế cho các công ty startups khi mức định giá giảm và tài trợ bị thắt chặt.

Fan Yu, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Ánh Sao biên dịch
via DKN
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom