Vì sao Apple đi ngược với lý tưởng của Steve Jobs và khai tử AirPower ngay khi còn chưa mở bán

Ryankog

Administrator
Tham gia
6/4/16
Bài viết
3,472
Được thích
4,275
1420 #1

Đã được gần hai năm kể từ khi Apple lần đầu giới thiệu đế sạc không dây cho phép sạc không chỉ một, hai, mà là đến ba thiết bị cùng một lúc. Lúc đấy, đế sạc này là cả một thành tựu công nghệ đáng khâm phục, nhưng sau hơn một năm “im hơi lặng tiếng", Apple đã xác nhận dừng phát triển đế sạc AirPower, bạn không thể mơ đến ngày dùng một chiếc đế sạc không dây cho cả iPhone, Apple Watch và AirPods cùng lúc. Vì sao Apple lại ngừng phát triển một sản phẩm đáng mong đợi như vậy?

Apple giới thiệu AirPower năm 2017

“Người nghệ sĩ chân chính phải hiện thực hoá ý tưởng"

Dừng phát triển AirPower có lẽ là quyết định sốc nhất từ trước đến nay đối với một sản phẩm chưa mở bán của Apple. Một trong những câu nói nổi tiếng từ Steve Jobs là “Real artists ship", mọi người đều có ý tưởng, nhưng nếu là một nghệ sĩ thật sự, bạn phải thực hiện được ý tưởng đó, không khoe khoang cho đến khi thực sự sẵn sàng để tạo ra sản phẩm. Lần này, Apple lại đi ngược với lý tưởng của cố CEO Steve Jobs.

Trong quá khứ Apple rất ít khi huỷ phát hành các sản phẩm mà mình đã công bố, nếu có thì hầu hết là phần mềm. Hãng từng hứa sẽ biến FaceTime thành mã nguồn mở, hay từ rất lâu về trước, từng giới thiệu Copland OS cho Macs nhưng không phát hành.

Đây là lần đầu tiên một sản phẩm phần cứng được mong đợi cao và giới thiệu rất nhiều, tưởng chừng như đã cận kề ngày ra mắt lại phải ngừng phát triển.AirPower gặp vấn đề gì?

Vấn đề quá nhiệt (overheat) được cho là trở ngại lớn nhất để đưa AirPower ra thị trường. Chúng ta đã từng nghe nhiều tin đồ rằng Apple phải đối mặt với những rào cản kỹ thuật nghiêm trọng khi cố phát triển AirPower.

Về cơ bản, Apple muốn tạo ra AirPower, nhưng đã bị ngăn chặn bởi các định luật vật lý.

Trong hầu hết các đế sạc không dây chỉ có một cuộn dây tạo năng lượng. Một số dế sạc đặc biệt thì có hai cuộn và đặt cách xa nhanh. Apple đã cố gắng trang bị đến ba cuộn dây để có thể sạc cùng lúc ba thiết bị trên một đế sạc nhỏ để bạn có thể đặt thiết bị của mình lên bất cứ đâu và bắt đầu sạc. Hiện tại, điều này là không thể.

Hãy nhìn bằng sáng chế sạc không dây của Apple, các bộ phận được sắp xếp ở những vị trí cực kỳ phức tạp:


Có thể Apple đã bắt đầu dây chuyền sản xuất thử nghiệm nhưng phát hiện tỉ lệ lỗi quá cao đến mức AirPower không còn đáng để thực hiện nữa, ví dụ như có thể dẫn đến các vấn đề như sự cố Galaxy Note 7. Chúng ta không thể biết được toàn bộ câu chuyện.

Một vài công ty đã có đế sạc có thể sạc cùng lúc nhiều thiết bị, vì vậy có vẻ như sản xuất AirPower cũng không quá khó, nhưng thật sự không phải như vậy. Tính năng quan trọng của AirPower là cho phép sạc khi đặt thiết bị lên bất cứ vị trí nào của đế sạc. Với các đế sạc khôgn dây khác, bạn phải đặt vào đúng vị trí cụ thể. Tham vọng tạo ra một đế sạc nhiều thiết bị, cực kỳ dễ sử dụng của Apple đã biến thành con dao hai lưỡi.

Apple sẽ làm gì tiếp theo?

Lúc này, Apple đã hoàn toàn rút chân khỏi cuộc chơi sản xuất sạc đế không dây. Tuy nhiên, vẫn có thể gã khổng lồ xứ Cupertino sẽ quay lại với một đế sạc đơn giản hơn, chỉ sạc hai thiết bị cùng lúc, nhưng với việc Apple luôn muốn nổi bật hơn người khác, điều này không nhiều khả năng xảy ra. Hy vọng trong tương lai, khi công nghệ phát triển hơn, chúng ta có thể thật sự thất tác phẩm AirPower của gã nghệ sĩ Apple trên thị trường.

Xem thêm:


Tham khảo: Cultofmac
 

KimYến

Active Member
Tham gia
2/3/16
Bài viết
193
Được thích
112
#2
Nhắm ko ra mắt được thì đừng giới thiệu luôn, làm vậy khác nào tự vả vào mặt mình :D
 

Uyen.Nhi

Active Member
Tham gia
20/2/19
Bài viết
269
Được thích
45
#4
Kiểu tự vả vào mặt mình ý. giới thiệu cho đã rồi k bán
 

tukitran

Active Member
Tham gia
28/7/16
Bài viết
203
Được thích
57
#5
Lúc chưa ra fan các kiểu tranh luận chê bài biết bao diễn đàn. Giờ chắc ifan tịt mất rồi @22
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom