Vì sao iPhone luôn tự động bật kết nối Bluetooth sau khi cập nhật iOS dù không sử dụng đến?

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
504
2007 #1

Có lẽ vấn đề tự động bật kết nối Bluetooth sau khi cập nhật iOS khiến nhiều người dùng rất bực mình và cảm thấy phiền toái vì bản thân chưa cần đụng đến tính năng đó. Vậy thì nguyên nhân cho câu chuyện này là vì đâu?

Theo đó, TECHRUM đã thử đi tìm vấn đề này nhưng hầu như không có kết quả nào phù hợp và chỉ có bài viết của tờ Forbes phát hành vào tháng 3/2014, tức là hơn 7 năm trước giải thích vấn đề này.

Câu chuyện vào thời điểm đó là vấn đề trên iOS 7 nhưng xét ở thời điểm hiện tại (27/8) là iOS 14.7.1 và iOS 15 Beta thì vẫn có thể hợp lí hoặc là sai hoàn toàn. Tình trạng này nếu chúng ta tìm kiếm thì trên diễn đàn hỗ trợ / nhà phát triển của Apple cũng có đề cập tới.


Quay trở lại với bài viết của tờ Forbes, Greg Sterling, nhà phân tích cấp cao của Opus Research, người tổ chức hội nghị về tiếp thị vị trí không hề biết về việc Apple bật kết nối Bluetooth theo mặc định nhưng rất ấn tượng nếu điều đó là đúng. "Đó là một phần quan trọng ở đây", ông nói. "Nếu không có Bluetooth, iBeacons sẽ không hoạt động".

Như vậy, đó có thể là lí do chính đáng khiến Apple có thể bật Bluetooth nhằm thúc đẩy việc sử dụng iBeacon, loại công nghệ mới của công ty có thể biến điện thoại của người dùng thành tín hiệu báo hiệu giúp các thiết bị của nhà bán lẻ cảm nhận và giao tiếp với người dùng trong vùng lân cận của mình.

Một người làm việc trong lĩnh vực tiếp thị địa lí đã rất hào hứng khi nhà báo Kashmir Hill (đã nghỉ làm tại tờ Forbes) gọi điện nhằm hỏi về ý nghĩa của việc Apple bật Bluetooth theo mặc định. "Đó là một món hời (hay deal) lớn", người này nói. "iOS 7.1 tạo ra bước tiến lớn với những gì iBeacon có thể làm được nhưng Bluetooth phải được bật".


iBeacons giao tiếp qua Bluetooth năng lượng thấp nhằm đánh thức các ứng dụng để các bên sử dụng công nghệ này có thể gửi tin nhắn hoặc phiếu giảm giá đến điện thoại của một người hoặc gửi thông tin về người đó qua ứng dụng.

Chúng ta có thể xem giải thích về hoạt động của công nghệ từ nhà sản xuất beacon Estimote tại đây, khi ở cuối video cho biết rằng các chủ doanh nghiệp có được dữ liệu vị trí định lượng tốt hơn về khách hàng của mình.

"Thật thú vị khi thấy iBeacons đang trở thành một phần quan trọng hơn nhiều trong trải nghiệm Apple. Bản cập nhật iOS gần đây nhất mở rộng khả năng xác định vị trí của ứng dụng ngay cả khi ứng dụng không mở", ông Jules Polonetsky của Diễn đàn Tương lai của Quyền riêng tư cho biết. Ông Polonetsky lưu ý rằng Apple đã nhấn mạnh rằng Bluetooth thế hệ mới mới cho năng lượng thấp hơn và ít hao pin hơn.


"iBeacon hiện có thể hoạt động khi ứng dụng bị đóng", dẫn theo tiêu đề ăn mừng từ một blog thương mại cho biết. Một người trong ngành công nghiệp cho biết nó chỉ hoạt động tốt hơn với các bản cập nhật gần đây của Apple, khi iBeacon giao tiếp với smartphone của một người ngay lập tức thay vì chậm trễ vài phút đến nhiều phút, điều rất quan trọng trong tiếp thị thời gian thực vì mục tiêu có thể sau đó đi ngang cửa hàng khác muốn gửi một deal nào đó.

Vậy động lực của Apple trong việc buộc công nghệ iBeacon cho người dùng bằng cách bật Bluetooth của công ty là gì? iBeacon là một trong nhiều công nghệ mà các nhà bán lẻ có thể sử dụng nhằm theo dõi người tiêu dùng tại các cửa hàng, sân bay hoặc ở vị trí bản thân tự chọn, ông Sterling cho biết.

"Wi-Fi công cộng là công nghệ được triển khai rộng rãi nhất nhưng nó kém chính xác hơn trong việc theo dõi chính xác vị trí của người đó", ông Sterling cho biết. "iBeacon đã nổi lên như công nghệ bổ sung hoặc thay thế nhằm cung cấp độ chính xác tốt hơn. Nó đã tạo được tiếng vang và sớm dẫn đầu trong số các công nghệ khác như thế này".


Ông cho biết một trong những lợi thế là giá cho việc tích hợp iBeacon vào thiết bị rẻ và có thể dễ gắn lên tường như thế nào. "Nó không yêu cầu nhiều kiến thức về CNTT", ông nói. Phần kĩ thuật sẽ định cấu hình các báo hiệu nhằm hoạt động với ứng dụng cụ thể của bạn.

"Có rất nhiều sự phấn khích và nhiều động lực xung quanh việc xây dựng các công nghệ cảm biến vị trí", ông Sterling cho biết. "Góc độ bề ngoài là các nhà bán lẻ muốn có nhiều dữ liệu về người dùng, như thể các nhà bán lẻ chính là NSA. Lí do sâu xa hơn là các nhà bán lẻ muốn cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng, các công cụ mới nhằm tìm kiếm đồ trong cửa hàng và giúp họ có thêm thông tin về sản phẩm. Thách thức là không làm cho nó trở nên quá hung hăng hoặc quá tham việc trong việc thực hiện của bạn. Bạn phải tôn trọng quyền riêng tư và quyền cho phép".

Điều mà ông Sterling cảm thấy thú vị là ai sẽ thu được lợi nhuận từ việc này. Điều đó tương đương với thế giới thực của việc Google bán quảng cáo dựa trên những gì mọi người đang tìm kiếm trực tuyến.


Nếu bạn đang ở khu vực thiết bị của Best Buy với smartphone của mình, GE, LE và Samsung đều có thể muốn cạnh tranh khi nhắm mục tiêu chúng ta bằng quảng cáo, ông Sterling cho biết. "Ai sẽ tính phí cho việc tiếp cận người dùng đó", ông đặt ra vấn đề.

Về lí do tại sao Apple có thể muốn người dùng iPhone tiếp tục bật Bluetooth, ông Sterling nói rằng điều đó có thể giúp Apple trở nên thống trị trong không gian tiếp thị vị trí theo thời gian thực.

"Điều này mở rộng toàn bộ hệ sinh thái của công ty. Nếu iBeacon trở nên thống trị hoặc tiêu chuẩn, nó sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận của công ty và củng cố việc sử dụng Apple và iOS", ông Sterling cho biết. "Cũng có ý tưởng rằng công ty có thể nhận được các khoản thanh toán, điều mà chúng ta đang thấy với sổ tiết kiệm. Với hàng trăm triệu người dùng và iTunes có thẻ tín dụng, họ có thể bật tất cả điều đó (tức Bluetooth) lên và iBeacon có thể được sử dụng để thanh toán tại các cửa hàng thay vì quẹt thẻ tín dụng. Tôi không nghĩ rằng nhất thiết phải có một kế hoạch hay âm mưu lớn nhưng tôi nghĩ rằng công ty có một số ý tưởng về cách công nghệ có thể được sử dụng và thấy những lợi thế trong việc đưa công nghệ ra ngoài và những người sử dụng chúng".


Trong một vấn đề liên quan, nếu chúng ta có tải ứng dụng Apple Store thì sẽ gặp thông báo từ cửa hàng Apple Store nếu tiến vào trong đó và đã có bật Bluetooth, còn không thì sẽ không có gì. Cách thức hoạt động cũng như đề cập ở trên.

Như vậy, nếu không thích tất cả những điều này, hãy đảm bảo tắt kết nối Bluetooth ngay sau khi cập nhật iOS cho điện thoại của mình. Chi tiết về iBeacon, các bạn có thể xem thêm tại đây.Theo Forbes.​
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom