Viêm họng thanh quản cấp tính là gì?

Tham gia
27/11/21
Bài viết
18
Được thích
0
25 #1
Viêm họng thanh quản cấp tính là một tình trạng viêm ngắn hạn ảnh hưởng đến thanh quản, hoặc hộp thoại, thường kéo dài dưới 3 tuần. Viêm thanh quản kéo dài hơn ba tuần được gọi là viêm thanh quản mãn tính ; xem tài nguyên này để biết thêm thông tin.

Viêm thanh quản có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và giới tính. Các triệu chứng chính của bệnh viêm thanh quản là giọng nói khàn hay còn gọi là chứng khó nói và đau họng, do vùng thanh quản bị viêm.

Viêm thanh quản cấp tính có thể do các nguyên nhân lây nhiễm hoặc không lây nhiễm, bao gồm cả việc lạm dụng giọng nói gây căng dây thanh quản hoặc bệnh trào ngược đường tiêu hóa (GERD); viêm thanh quản do GERD được gọi là viêm thanh quản trào ngược.

Điều trị viêm thanh quản có thể bao gồm nghỉ ngơi giọng nói, giảm đau đơn giản và các biện pháp khắc phục tại nhà như uống nước ấm để làm dịu cổ họng. Nếu cảm giác khó chịu ở thanh quản và các triệu chứng khác vẫn còn sau ba tuần, thuốc kháng sinh có thể được kê đơn, nếu nguyên nhân được chẩn đoán là nhiễm trùng do vi khuẩn. Thuốc chống nấm có thể được kê đơn nếu nguyên nhân là do nhiễm nấm.

Hầu hết mọi người khỏi bệnh viêm thanh quản cấp tính trong vòng ba tuần, và không chuyển sang giai đoạn viêm thanh quản mãn tính.

Triệu chứng
Các triệu chứng điển hình của viêm thanh quản bao gồm:
  • Chứng khó nói (khàn giọng)
  • Sốt (trong vài ngày đầu nhiễm bệnh)
  • Viêm họng
  • Cần phải làm sạch cổ họng thường xuyên
  • Ho
Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột và trầm trọng hơn sau khoảng ba ngày. Sau khoảng ba tuần, với điều trị thích hợp bao gồm uống nhiều nước và để thanh quản nghỉ ngơi, các triệu chứng như ho và khàn giọng thường thuyên giảm.

Mặc dù bệnh viêm thanh quản cấp tính thường tự khỏi mà không cần chăm sóc y tế, nhưng điều quan trọng là người bị ảnh hưởng phải đi khám bác sĩ kịp thời nếu họ:
  • Gặp vấn đề về nuốt (chứng khó nuốt)
  • Ho ra máu
  • Khó thở
  • Sốt dai dẳng, với nhiệt độ cao hơn 103 F (39,4 C)
  • Có vấn đề về hô hấp (khó thở)
Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nắp thanh quản, một tình trạng trong đó mô bao phủ nắp khí quản bị viêm. Viêm thanh quản có thể đe dọa tính mạng của cả trẻ em và người lớn.

Ở trẻ em, các triệu chứng của bệnh viêm thanh quản cũng giống như ở người lớn. Khi trẻ em dưới năm tuổi bị ảnh hưởng, tình trạng này được gọi là bệnh croup. Mụn thịt thường khỏi sau 5-7 ngày và cần được chăm sóc y tế nếu các triệu chứng nhiễm trùng của họ không cải thiện trong khoảng thời gian này. Thuốc kháng sinh không được sử dụng để điều trị bệnh croup, vì bệnh này được gây ra bởi nhiễm vi-rút.

Những người gặp phải các triệu chứng có thể có của viêm thanh quản cấp tính có thể sử dụng ứng dụng Ada miễn phí để thực hiện đánh giá triệu chứng.

Nguyên nhân
Có cả nguyên nhân lây nhiễm và không lây nhiễm gây ra viêm thanh quản cấp tính. Nguyên nhân phổ biến nhất là cảm cúm hoặc cảm lạnh do vi rút. Các nguyên nhân không do nhiễm trùng bao gồm lạm dụng giọng nói, trào ngược dạ dày (có thể gây kích ứng niêm mạc cổ họng) hoặc chấn thương vùng hộp thoại.

Các khản giọng của giọng nói (dysphonia) mà kết quả từ viêm thanh quản là do hình dạng méo mó của thanh quản bị viêm. Bởi vì dây thanh quản bị sưng lên, không khí đi qua chúng tạo ra âm thanh (giọng nói) khác với bình thường.

Rủi ro
Trong khi tình trạng khàn giọng vẫn tiếp diễn, bạn nên tránh lạm dụng giọng nói của mình (la hét hoặc nói trong thời gian dài), vì điều này có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho dây thanh quản.
Điều quan trọng là phải điều trị tình trạng này trước khi nó trở thành mãn tính (kéo dài), vì thanh quản bị viêm trong một thời gian dài có thể dẫn đến sự phát triển của nước mắt và / hoặc tăng trưởng trong mô thanh quản, cũng như căng dây thanh âm . Xem tài nguyên này về viêm thanh quản mãn tính để biết thêm thông tin.

Chăm sóc và điều trị
Việc điều trị phụ thuộc vào nguồn gốc của vấn đề, nhưng chủ yếu bao gồm việc cho thanh quản nghỉ ngơi, bằng cách không lạm dụng giọng nói khi đang bị khàn giọng. Uống nước ấm và sử dụng thuốc ngậm cổ họng có thể hữu ích để làm dịu cổ họng.

Các biện pháp khắc phục tại nhà như thêm gừng hoặc nghệ vào đồ uống ấm có thể giúp chống lại nhiễm trùng có nguyên nhân. Thuốc giảm đau đơn giản (ibuprofen hoặc paracetamol) có thể giúp giảm đau. Nếu tình trạng là do vi khuẩn, việc điều trị có thể liên quan đến thuốc kháng sinh.

Bên cạnh đó, bạn nên dùng các loại sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm họng thanh quản cấp có chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên như Phytocine. Sản phẩm được chiết xuất từ cao xuyên tâm liên, bột gừng gió, cao thanh ngâm,...giúp giảm ho, đau họng, khó thở, tức ngực,...hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp.

 
Top Bottom