Viêm quanh khớp vai: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Tham gia
22/10/22
Bài viết
12
Được thích
0
66 #1

Tổng quan về viêm khớp vai
Viêm khớp vai là gì?
Viêm khớp vai là tình trạng tổn thương sụn bên trong khớp vai. Vai có hai khớp. Viêm khớp vai thường đề cập đến khớp bóng và ổ lớn hơn được đặt tên là khớp chữ số theo tên các xương mà nó kết nối (glenoid và humerus). Sụn bao phủ cả bóng (đầu xương) và ổ (màng nhện).
Viêm quanh khớp vai là bệnh lý phần mềm quanh khớp vai đặc trưng bởi đau và giảm vận động. Bệnh lý này khiến bệnh nhân thường xuyên có cảm giác đau nhức nghiêm trọng kèm theo biểu hiện cứng khớp và giả liệt khớp vai do quá trình chấn thương. Vì chấn thương kéo dài, thoái hóa, do đè ép trực tiếp của các mỏm xương vào dây chằng, gân cơ khi thực hiện các động tác của khớp. Khớp vai có cấu tạo phức tạp, tổn thương hay gặp nhất là gân nhị đầu, hệ mũ cơ quay. Để kiểm soát triệu chứng người bệnh có thể sử dụng thuốc hoặc kết hợp vật lý trị liệu.
Viêm khớp vai thể đông cứng là gì?
Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là một bệnh thường gặp của bệnh viêm quanh khớp vai. Đặc trưng là tình trạng mô sẹo hình thành xung quanh khớp hay bao khớp vai dày lên, cứng và căng hơn, khiến vai khó cử động, nếu cử động được thì rất đau. Điều này khiến cho lồi cầu không thể trượt lên ổ chảo của khớp vai và khiến cho sự vận động của cơ vai bị hạn chế.
Hơn thế, chấn thương ở vai cũng có thể dẫn đến hiện tượng vai viêm gân, đông cứng,viêm bao hoạt dịch hay chấn thương vòng bít quay (hội chứng vòng bít quay).
Viêm bao hoạt dịch co thắt khớp vai là gì?
Viêm bao hoạt dịch co thắt khớp vai được xác định là một thể lâm sàng của chứng viêm quanh khớp vai, bệnh xuất hiện cùng với hai triệu chứng điển hình là sự co thắt ở khớp vai và viêm bao hoạt dịch khớp vai, bệnh tác động và làm ảnh hưởng đến bao chứa đầy hoạt dịch tồn tại ngay khớp vai hay còn gọi là túi hoạt dịch.
Túi hoạt dịch này mang tác dụng tương tự như một chiếc nệm nằm giữa dây chằng, cơ và xương gần khớp. Một khi túi hoạt dịch ở vai gặp vấn đề hoặc bị viêm sẽ hình thành nên chứng viêm bao hoạt dịch gây ra nhiều tác động xấu đến khả năng vận động của những tổ chức ở đây. Đồng thời dẫn đến tình trạng đau co thắt khớp vai. Nếu bệnh nhân không sớm chẩn đoán, điều trị và luyện tập đúng cách sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng.
Nguyên nhân của bệnh viêm khớp vai
Viêm quanh khớp vai có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Cụ thể là:

  • Đặc thù nghề nghiệp phải thường xuyên sử dụng khớp vai quá mức: Thợ xây, thợ mộc…
  • Chấn thương do va đập mạnh, chống tay xuống đất gây áp lực lên vai khi trượt ngã cầu thang hoặc tai nạn giao thông; tai nạn nghề nghiệp, ngã trong sinh hoạt hàng ngày.
  • Tổn thương khớp vai do làm việc nặng, hoặc chấn thương khi chơi thể thao (cầu lông, tennis, bóng rổ, bóng chuyền…) lặp đi lặp lại gây tổn thương các gân cơ quanh khớp vai.
  • Thoái hóa gân ở những người lớn tuổi, thường gặp ở người từ 50 tuổi trở lên.
  • Viêm bao hoạt dịch mỏm cùng vai hoặc viêm gân dài cơ nhị đầu cánh tay.
  • Do mắc phải một số bệnh lý như: Viêm gân, vôi hóa phần mềm của khớp vai, thoái hóa hoặc các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, hô hấp, thần kinh…
  • Ngoài ra, thời tiết chuyển lạnh, độ ẩm không khí cao cũng có thể gây viêm quanh khớp vai.

Triệu chứng của bệnh viêm quanh khớp vai
Cơn đau do viêm quanh khớp vai có thể nghiêm trọng, làm giảm biên độ vận động hoặc khiến người bệnh không thể cử động vai. Thông thường bệnh sẽ diễn tiến theo ba giai đoạn sau:
Giai đoạn viêm mạn tính: Đau là biểu hiện điển hình nhất, thường xuất hiện sau khi vận động quá mức hoặc sau những chấn thương nhỏ liên tiếp ở vai. Cơn đau hay xuất hiện khi nằm nghiêng đè vào bên vai bị viêm, đặc biệt vào buổi tối.
Giai đoạn viêm cấp tính: Cơn đau xuất hiện đột ngột và dữ dội. Tình trạng đau sẽ lan toàn bộ vai, lên cổ, xuống tay. Vai sưng to, nóng, người bệnh có thể thấy khối sưng bùng nhùng. Người bệnh không thể thực hiện các vận động liên quan tới khớp vai, bị mất ngủ do đau nặng về đêm…
Đông cứng khớp vai: Cơn đau xuất hiện ngày càng nhiều. Khớp vai bị cứng, vận động bị hạn chế hoàn toàn. Quan sát từ phía sau, khi bệnh nhân giơ tay lên sẽ thấy xương bả vai di chuyển cùng một khối với xương cánh tay.
Xem full tại đây: Viêm quanh khớp vai: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom