Việt Nam bỏ lỡ cơ hội chuyển dịch sản xuất của các Big Tech do dịch virus Corona

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
1672 #1

Sự bùng phát gần đây của dịch virus Corona đã phá vỡ kế hoạch của Apple, Google, Amazon và các nhà cung cấp chính của các công ty này khi chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam khi các chính phủ thắt chặt kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn sự bùng phát của các biến thể mới.

Theo đó, dòng Pixel 6 series 5G sắp tới của Google sẽ được sản xuất tại Trung Quốc mặc dù công ty đã có kế hoạch chuyển sản xuất thiết bị này sang miền Bắc Việt Nam vào đầu năm 2020, dẫn theo 4 nguồn thạo tin với vấn đề này cho biết với tờ Nikkei Asia.

Giống như dòng Pixel 5 series 5G năm 2020, mẫu điện thoại mới sẽ được lắp ráp tại thành phố Thâm Quyến do nguồn lực kĩ thuật hạn chế ở Việt Nam và các hạn chế về việc đi lại không liên tục, nguồn tin cho biết.


Trong khi đó, Apple sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt tai nghe AirPods mới nhất của mình ở Trung Quốc thay vì ở Việt Nam như kế hoạch trước đó, 2 nguồn thạo tin với tình hình cho biết. Công ty vẫn hi vọng sau này sẽ chuyển khoảng 20% sản lượng AirPods mới sang Việt Nam.

AirPods với 2 phiên bản gồm mẫu bình dân và cao cấp là một trong những sản phẩm sớm nhất mà Apple bắt đầu sản xuất với số lượng đáng kể tại Việt Nam, sau khi chuyển sản xuất sang nước ta khoảng 2 năm trước trong thời điểm căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lên cao.

Kế hoạch đưa một số sản xuất MacBook và iPad của Apple sang Việt Nam cũng bị hoãn lại do thiếu nguồn lực kĩ thuật, chuỗi cung ứng laptop chưa hoàn thiện và tình hình virus Corona vẫn biến động, dẫn theo 1 trong các nguồn thạo tin cho hay.


Việc sản xuất chuông cửa thông minh, camera an ninh và loa thông minh của Amazon, công ty gần đây đã chuyển đến Việt Nam cũng phải đối mặt với sự chậm trễ kể từ tháng 5/2021 khi các dây chuyền lắp ráp ở miền bắc phải đối phó với sự gia tăng các trường hợp lây nhiễm địa phương và các biện pháp ngăn chặn khó khăn hơn, 2 nguồn thạo tin trực tiếp về vấn đề cho hay.

Nhờ lực lượng lao động trẻ và vị trí gần Trung Quốc, Việt Nam có vị trí thuận lợi thu hút các nhà sản xuất công nghệ khi Washington bắt đầu áp thuế trừng phạt đối với hàng hóa do Trung Quốc sản xuất vào năm 2018. Các nhà cung cấp của Apple, Google, Amazon, Microsoft và Dell đã thiết lập hoặc mở rộng nhà máy ở nước ta trong vài năm qua.

Tuy nhiên, việc xây dựng chuỗi cung ứng khu vực mới cũng đòi hỏi các kĩ sư có kinh nghiệm và đào tạo cho công nhân địa phương.


Cả Trung Quốc và Việt Nam đều đã áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn trong năm nay, điều này đã làm chậm quá trình chuyển dịch sản xuất giữa hai nước, một giám đốc điều hành chuỗi cung ứng của Apple và Google cho biết với tờ Nikkei Asia.

Vị giám đốc điều hành này cho biết việc tiến hành cái gọi là giới thiệu sản phẩm mới, trong đó các công ty và nhà cung cấp làm việc cùng nhau nhằm phát triển và sản xuất một sản phẩm hoàn toàn mới tại Việt Nam đặc biệt khó khăn do thiếu kĩ sư.

"Lực lượng lao động kỹ thuật của (Việt Nam) vẫn chưa đủ", người này cho biết. "Với tất cả các hạn chế đi lại, việc sản xuất các sản phẩm ở Việt Nam đã được sản xuất hàng loạt ở những nơi khác khả thi hơn là bắt đầu sản xuất các sản phẩm sắp ra mắt từ đầu ở trong nước này".


Cơ quan Quản lí Nhập cư Quốc gia Trung Quốc đầu tháng 8/2021 này xác nhận đã thắt chặt kiểm soát biên giới và làm chậm việc cấp hộ chiếu và giấy thông hành mới nhằm ngăn chặn sự bùng phát của "biến thể Delta".

"Chính quyền đã xem xét nghiêm ngặt tất cả hộ chiếu của công dân và đơn xin giấy thông hành của chúng tôi nhằm ngăn chặn đại dịch lây lan qua các cuộc di chuyển xuyên biên giới", một tài liệu hỏi và trả lời công khai được chính quyền công bố hôm 4/8 cho biết. "Chính quyền sẽ tiếp tục áp dụng các chính sách nghiêm ngặt trong tương lai để hạn chế việc đi lại qua biên giới không cần thiết".

Việc đưa người lao động sang Việt Nam cũng trở nên khó khăn hơn kể từ khi làn sóng lây nhiễm gia tăng vào tháng 5/2021, các nguồn thạo tin cho hay.


Nhiều nhà quản lí chuỗi cung ứng cho biết với tờ Nikkei Asia rằng nhân viên Trung Quốc đã khó xin đi công tác đến Việt Nam hơn, khi phải cần "nhiều tài liệu và yêu cầu hơn" cần thiết ở Trung Quốc kể từ đầu năm 2021.

Nhiều nhà cung cấp cho biết đã cố gắng cử các kĩ sư thuộc các quốc tịch khác, mặc dù bản thân vẫn phải đối mặt với các yêu cầu đầu vào khắt khe hơn của cả hai phía.

"Việc kiểm soát biên giới đã được thắt chặt trong vài tháng qua. Chúng tôi không thể dễ dàng cử các kĩ sư Trung Quốc sang hỗ trợ các dự án sản xuất của chúng tôi cho Amazon ở miền Bắc Việt Nam, vì vậy công ty đã đưa các kĩ sư Đài Loan được tiêm phòng đầy đủ từ Trung Quốc sang", một quản lí cấp cao của một nhà cung cấp Amazon cho biết.


Nhằm chống lại sự gia tăng các ca lây nhiễm gần đây, các tỉnh trọng điểm của Việt Nam cũng đã yêu cầu các nhà máy ngừng sản xuất trừ khi có thể bố trí chỗ ngủ hoặc đi lại cho công nhân. Công ty Điện tử Samsung tạm dừng sản xuất tại TP.HCM và cắt giảm lực lượng lao động do tình hình virus Corona gia tăng.

Các nhà cung cấp chủ chốt của Apple là Foxconn, Luxshare và Goertek hồi tháng 5/2021 cũng đã tạm ngừng sản xuất tại miền Bắc Việt Nam trong thời gian ngắn nhằm tuân thủ các biện pháp kiểm soát virus Corona chặt chẽ hơn.

Annabelle Hsu, nhà phân tích của công ty nghiên cứu IDC cho biết với tờ Nikkei Asia rằng bất kì trở ngại nào đối với Việt Nam, vốn đã nổi lên như một địa điểm sản xuất thay thế quan trọng cho Trung Quốc có thể chỉ là tạm thời.


"Chúng tôi nhận thấy có một số tác động đến dây chuyền sản xuất và sự chậm lại trong chuyển dịch năng lực sản xuất do sự gia tăng virus Corona và các biện pháp của chính phủ. Tuy nhiên, chúng tôi không nghĩ rằng chính phủ Việt Nam sẽ áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt như vậy trong thời gian quá lâu, nếu không sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế và năng lực sản xuất đang phát triển của nước này", cô Hsu cho biết.

Trung Quốc vẫn tự hào có chuỗi cung ứng thiết bị điện tử lớn nhất và phức tạp nhất trên thế giới và chính phủ Trung Quốc sẽ làm tất cả những gì có thể nhằm ngăn chặn một số lượng lớn các công việc sản xuất rời khỏi nước này, cô Hsu cho biết thêm.

"Đó là cuộc giằng co lâu dài giữa sản xuất của Trung Quốc và không phải của Trung Quốc và tốc độ chuyển dịch sản xuất sẽ phụ thuộc vào áp lực địa chính trị từ các nền kinh tế lớn hơn như Mỹ hoặc Ấn Độ thì mới có thể đẩy nhanh tiến độ được". Apple, Amazon và Google từ chối bình luận về vấn đề này.Theo Nikkei Asia.​
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom