Việt Nam sắp có tuabin gió lớn nhất châu Á

thudm

Well-Known Member
Tham gia
28/6/19
Bài viết
1,062
Được thích
599
2119 #1

Công ty The Blue Circle và đối tác AC Energy, doanh nghiệp chuyên về mảng phát triển năng lượng của Tập Đoàn Ayala tại Philippines, đã ký thông báo trao thầu đầu tiên của châu Á cho GE Renewable Energy về việc cung cấp tuabin gió Cypress mới của GE cho dự án điện gió tại Mũi Né, Việt Nam.

Tám chiếc tuabin Cypress với công suất từng chiếc là 5MW cho tổng công suất đạt 40MW, là tuabin gió có đường kính rotor lớn nhất (158 m) cho một dự án điện gió trên bờ tại châu Á. Đây cũng sẽ là dự án đầu tiên áp dụng công nghệ cánh 2 phân đoạn trong quá trình vận chuyển trước khi lắp ghép hoàn thiện tại công trình.

Địa bàn cho dự án điện gió Mũi Né có tiềm năng mở rộng tổng thể tới hơn 170MW nằm ở một trong những khu vực có nguồn năng lượng gió lớn nhất trên lãnh thổ Việt Nam. Chi phí cho dự án này dự kiến rơi vào khoảng 80 triệu đô la Mỹ, được cấp vốn bằng các khoản vay ngân hàng và vốn góp của chủ đầu tư, và được lên kế hoạch để đạt chuẩn mức giá bán điện là 8,5 cent đô la Mỹ cho mỗi Kwh điện.

Ông Patrice Clausse, Giám đốc điều hành của AC Energy International cho biết: “Việc mở rộng dự án Mũi Né là một bước tiến dài đến mục tiêu năm 2025 của AC Energy để sản xuất 5GW năng lượng tái tạo tại Philipines và trong toàn khu vực. Chúng tôi đang đẩy mạnh việc áp dụng các công nghệ mới và tận dụng kinh nghiệm từ các dự án khác để tăng cường sản lượng năng lượng tái tạo với sự hỗ trợ liên tục để theo đuổi công cuộc cải tiến từ những đối tác như The Blue Circle”.

AC Energy (thông qua công ty con là AC Energy Việt Nam Investments 2 Pte. Ltd. thuộc sở hữu toàn bộ của AC Energy) sẽ tham gia vào dự án này với 50% vốn có quyền biểu quyết. GE Việt Nam sẽ cung cấp hợp đồng dịch vụ toàn phần lên đến 15 năm và The Blue Circle sẽ vận hành sản xuất theo hợp đồng cung cấp dịch vụ và quản lý tài sản.

Về công nghệ Cypress

Cypress là nền tảng tua bin điện gió trên bờ được GE giới thiệu vào năm 2018 cho các thị trường bên ngoài nước Mỹ. Với công suất 5,3 MW và đường kính rotor là 158m, tuabin này có kích thước lớn hơn so hầu hết các tuabin trên bờ hiện nay trên thị trường. Kích thước lớn hơn cho phép tuabin đón được nhiều gió hơn và giúp giảm số tuabin cần lắp đặt trong diện tích cho phép của một dự án. Điều này sẽ giúp giảm bớt chi phí vận hành một cách đáng kể.

Tua bin cũng sở hữu một số tính năng kỹ thuật cải tiến. Đặc biệt, cánh quạt được ghép từ 2 mảnh sẽ giúp quá trình vận chuyển và lắp đặt dễ dàng hơn. Ngoài ra, thiết kế này cũng cho phép việc dễ dàng điều chỉnh theo yêu cầu của khách hàng, điều kiện của trang trại điện gió và dịch vụ.

Hiện nay, GE đã nhận khoảng gần 2GW đơn hàng và cam kết lựa chọn tuabin này từ nhiều nơi như Châu Âu, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và sắp tới đây có thể sẽ là Úc.

Theo AC Energy.​
 

Chaffee

Well-Known Member
Tham gia
13/2/14
Bài viết
1,824
Được thích
1,196
#2
Điện gió ở VN hiện nay là khá khả thi do bờ biển dài, gió biển thường xuyên.
Duy có mỗi duy tu định kì là tốn chi phí, hết tuổi thọ dỡ ra tái chế :))))
 
Top Bottom