Video khám phá nội thấy cho thấy MacBook Pro M2 vốn chỉ là 'hàng tái chế' với con chip mới

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,107
Được thích
17,198
847 #1

Được công bố tại WWDC 2022, MacBook Pro 13 inch với chipset M2 mới hiện đã lên kệ tại các cửa hàng bán lẻ và đến tay người dùng vào tuần trước. Trên thực tế, thiết bị này không phải là bản nâng cấp lớn nên không quá ngạc nhiên nếu nó có những nét tương đồng với thế hệ trước. Tuy nhiên, video khám phá nội thất từ iFixit đã cho thấy rằng chiếc MacBook này vốn dĩ chỉ là một phiên bản 'tái chế' với một con chip mới bên trong.

Nếu như bạn chưa biết thì iFixit là một công ty nổi tiếng chuyên sửa chữa và cung cấp linh kiện hỗ trợ sửa chữa. Bên cạnh đó, còn thực hiện nhiều bài đánh đánh giá cũng như "mổ xẻ" nhằm khám phá nội thất bên trong các thiết bị điện tử này. Trong video mới đây, iFixit đã tiến hành trên mẫu MacBook Pro 13 inch M2 xem có gì khác biệt so với mẫu ra mắt năm 2020 hay không.

M2 MacBook Pro là một máy tính xách tay tái chế.

Không có gì ngạc nhiên khi Apple sử dụng lại thiết kế của MacBook Pro 13 inch M1 vì các mẫu này hầu như giống hệt nhau. Tuy nhiên, điều thú vị là ngay cả nắp dưới của máy cũng giống với phiên bản 2020. Cả hai đều khắc laser số model "A2338" và cùng một ID FCC, điều này cho thấy rằng Apple thậm chí không thèm nâng cấp nhãn với ID model mới cho MacBook Pro 13 inch M2.


Trong một video đánh giá từ YouTuber Marques Brownlee, anh nhận thấy rằng ngay cả hộp đựng máy cũng giống với mẫu trước đó vì Apple chỉ cần dán một nhãn mới kèm thông số kỹ thuật là xong.

Quay trở lại với video teardown, các con vít trên nắp dưới giống như cái trước, cũng như hầu hết các thành phần bên trong. Apple đã thay đổi một số chip, nhưng chúng nằm ở vị trí chính xác như trên mainboard của MacBook Pro M1. Vì một số lý do, tản nhiệt trên MacBook Pro M2 đã bị vuông góc, nhưng điều này dường như không ảnh hưởng đến cách hoạt động của linh kiện.

Việc tháo bảng mạch khỏi M2 MacBook Pro không quá khó, nhưng thành phần này có thể dễ dàng bị hỏng nếu không có công cụ phù hợp. iFixit đã thử tráo đổi hai bảng mạch với nhau nhưng dường như mọi thứ đều vô ích bởi bàn phím và bàn di chuột tích hợp, khiến việc nâng cấp trở nên vô ích.

Trước đó, YouTuber Luke Miani cũng đã thử chuyển đổi con chip giữa hai máy nhưng chiếc máy tính xách tay thậm chí còn không bật lên được!


Điểm khác biệt lớn nhất có lẽ là SSD, trong khi MacBook Pro 13 inch M1 trang bị tới hai SSD thì MacBook Pro 13 inch M2 chỉ có một chiếc. Điều này làm giảm hiệu suất lưu trữ của thiết bị mới so với thiết bị cũ.

Bạn có thể xem chi tiết qua video teardown bên dưới:


Xem thêm:

TECHRUM.VN / THEO: 9TO5MAC
 
Top Bottom