Video teardown cho thấy lý do vì sao cáp Thunderbolt 4 Pro của Apple lại đắt như vậy

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,115
Được thích
17,189
11359 #1

Khi Apple ra mắt Mac Studio và Studio Display vào đầu năm nay, công ty cũng âm thầm tung ra mẫu cáp Thunderbolt 4 Pro mới với khả năng truyền dữ liệu lên đến 40Gb/s, đồng thời hỗ trợ sạc công suất lên đến 100W. Mặc dù có giá bán khá cao - 129 USD, nhưng video teardown dưới đây sẽ cho thấy lý do vì sao cchieecs cáp này lại đắt như vậy.

Video teardown được thực hiện bởi ChargerLAB, cho thấy tất cả các chi tiết và thông số kỹ thuật của cáp Thunderbolt 4 Pro của Apple. Chiếc cáp được sử dụng là phiên bản 1,8m do phiên bản 3m (giá 159 USD) vẫn chưa có sẵn tại cừa hàng.

Về cơ bản, phần thiết kế của cáp Thunderbolt 4 Pro không khác gì mấy so với những dòng cáp thông thường, bọc ngoài bằng vải dù giúp cuộn gây không bị rối và bền hơn, đường kính 5mm v.v... Tuy nhiên, bên trong nó lại tiết lộ một số chi tiết thú vị mà chúng ta sẽ không thể phát hiện ra nếu không tiến hành rỡ bỏ.

Đầu tiên là cáp đồng trục vưới 19 dây bên trong, được bảo vệ bởi một lớp vải dệt chống thấm nước và bụi. Bên dưới lớp vải này lại có thêm một lớp bảo vệ khác được làm bằng chất liệu đàn hồi dẻo (TPE).

Trong số 19 dây dẫn có 5 dây đồng đóng hộp dùng để cấp diện, hầu hết được mạ bạc và đồng nguyên chất. Nó cũng đi kèm với 2 sợi dây bọc nhựa màu trắng dùng để truyền USB 2.0 (cáp tương thích ngược với Thunderbolt 3 và USB thông thường).

Bên trong các đầu nối, được bảo vệ bằng nhựa cứng màu đen và một ống bọc bằng đồng, có nhiều thành phần khác nhau. Một trong những thần phần đáng chú ý nhất là chip Intel quản lý kết nối Thunderbolt và hoạt động như một bộ tái tạo tín hiệu để giảm hiện tượng chậm chờn khi sử dụng. Mỗi đầu nối có 24 chân, tất cả đều được mạ vàng.

Theo ChargerLAB giải thích, Cáp Thunderbolt 4 Pro của Apple được chế tạo rất tốt với các chất liệu cao cấp giúp nó bền hơn và ít bị nhiều, chưa kể chip Intel được cấp phép giúp ổn định khi truyền tín hiệu.

Xem video teardown tại đây:


Xem thêm:

TECHRUM.VN / THEO: 9TO5MAC
 
Top Bottom