VieclamIT - Đã đến lúc Apple nên cho kết nối Lightning "về vườn"

Manila

Member
Tham gia
11/5/20
Bài viết
155
Được thích
0
129 #1
Cổng Lightning đã từng rất tốt, nhưng giờ là thời đại của USB-C.

Cổng Lightning đã gắn liền với iPhone từ iPhone 5 năm 2012 và đến giờ vẫn được giữ lại, nhiều khả năng là sẽ tiếp tục có trên iPhone thế hệ tiếp theo.

Ủy ban Châu Âu được cho là đang tiến hành luật dự kiến đưa USB-C trở thành tiêu chuẩn bộ sạc chuẩn ở Liên minh Châu Âu. Điều này chắc chắn không làm Apple hài lòng, nhưng chúng ta nên khuyến khích Apple chấp nhận sự thay đổi. Đã đến lúc cho cổng Lightning ra đi.


Lightning hoạt động tốt… nhưng có nhiều lý do tại sao USB-C sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

Lợi thế của Lightning

Apple nên được khen ngợi vì đã tạo ra Lightning. Quay lại thời điểm nó được giới thiệu, Lightning vượt trội hơn so với các cổng USB vào thời điểm đó vì nó đối xứng - không có sự khác biệt giữa trên và dưới và người dùng không bị nhầm lẫn khi cắm sạc, nhưng sau đó USB-C ra mắt vào năm 2014 và cũng đã có ưu điểm này.

Như hiện tại, cổng Lightning chỉ có một lợi ích thực sự đối với hầu hết người dùng: họ đã có cáp để sử dụng nó. Đó là lý do tại sao Apple lập luận rằng việc chuyển iPhone sang USB-C sẽ dẫn đến “lượng rác thải điện tử chưa từng có và gây bất tiện lớn cho người dùng”.

Nhưng đó là sự ngụy biện. Người dùng iPhone sẽ không vứt bỏ cáp Lightning của họ ngay lập tức. Họ vẫn sẽ sử dụng chúng cho đến khi họ có iPhone mới và thậm chí cũng không vứt bỏ mà có thể tiếp tục giữ để dùng với những máy cũ. Bên cạnh đó, cáp Lightning mà Apple cung cấp được làm tệ đến mức chúng thường bị hư hỏng trong vài năm sử dụng và rồi sau đó cũng sẽ trở thành rác.

Chuyển đồi sang USB-C cũng không hề gây bất tiện cho người dùng, vì sẽ không ai phải mua cáp USB-C chỉ để sạc chiếc iPhone tương lai của mình, nếu chuyển sang USB-C, gần như chắc chắn Apple sẽ trang bị một cáp mới trong hộp với chiếc iPhone có cổng USB-C mới, như họ vẫn làm với iPhone hiện nay.

Nếu sử dụng một chiếc iPhone rất cũ, có thể bạn sẽ phải mua thêm cốc sạc USB-C, còn những chiếc iPhone mới ngày nay cũng đã dùng cáp Lightning-to-USB-C nên chắc chắn người dùng đã có sẵn cốc sạc phù hợp.

USB-C có nhiều lợi thế hơn

Nhiều người dùng Apple không chỉ sử dụng iPhone, họ dùng cả một hệ sinh thái của Apple, do đó nhiều khả năng họ đã có sẵn cáp sạc USB-C. Chúng được sử dụng để sạc cho MacBook và các iPad cũng đang chuyển sang USB-C. Đúng vậy, Apple chấp nhận USB-C… nhưng không phải với iPhone. Và đó là một vấn đề bất tiện mà Apple đã không đề cập đến.

Khi lập luận ủng hộ việc giữ lại cổng Lightning, Apple cho biết họ “quan tâm sâu sắc đến trải nghiệm của khách hàng”, nhưng việc phải mang theo một cáp sạc riêng chỉ dành cho iPhone rõ ràng là một trải nghiệm không tốt cho khách hàng. Việc chuyển hoàn toàn sang USB-C sẽ cho phép một sợi cáp duy nhất sạc được MacBook, iPad và iPhone.


USB-C dễ sử dụng như Lightning và cũng dễ tìm thấy ở các cửa hàng.

Một thay đổi như vậy sẽ mở ra cánh cửa giúp iPhone dễ dàng kết nối một loạt các phụ kiện USB-C khác. Chỉ là một ví dụ, bạn có thể sao lưu tất cả ảnh của mình chỉ bằng cách kết nối iPhone với ổ đĩa USB-C. Ngoài ra còn giúp người dùng Android có thể chuyển sang iPhone dễ dàng hơn.

Lightning còn có một lợi thế tiềm ẩn, nhưng chỉ dành cho Apple

Một trong những lý do khiến Apple chần chừ chuyển sang USB-C có lẽ không liên quan gì đến việc ngăn chặn rác thải điện tử. Đó là về phí cấp phép. Các nhà sản xuất cáp Lightning được Apple chấp thuận đã trả cho Apple một khoản phí được cho là có thể lên tới 4 USD cho mỗi sản phẩm. Nhà sản xuất iPhone sẽ phải từ bỏ khoản tiền này nếu chuyển điện thoại và tất cả máy tính bảng của mình sang USB-C.

USB-C là lựa chọn tốt nhất

Một trong những cách để Apple không tranh cãi với Liên minh Châu Âu về việc sử dụng USB-C, là loại bỏ hoàn toàn cổng sạc / trao đổi dữ liệu. Đã có những tin đồn về việc này từ lâu và mặc dù điều này là có thể, nhưng có những nhược điểm đáng kể đối với một chiếc iPhone không cổng.

Đáng chú ý nhất là vẫn không thể sạc iPhone bằng cáp giống với MacBook hoặc iPad. Cần có bộ sạc MagSafe cho một iPhone và người dùng lại phải sử dụng USB-C cho những thiết bị còn lại, trừ khi Apple tính ra mắt cả chuẩn sạc MagSafe chung cho các thiết bị của mình. Không có gì ngạc nhiên khi cuộc khảo sát gần đây cho thấy rất ít người quan tâm đến một chiếc iPhone không cổng. Chưa kể đến tốc độ sạc không thể nhanh bằng.

Thực sự, giải pháp tốt nhất cho người dùng iPhone là USB-C - nó có thể làm mọi thứ mà Lightning có thể làm và hơn thế nữa. Không có lý do gì để người dùng iPhone tiếp tục ủng hộ Apple sử dụng cổng Lightning. Hãy cùng mong đợi Apple sẽ chịu chấp thuận và cuối cùng sẽ mang USB-C lên iPhone.

VieclamIT
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom