VieclamIT - Công khai ca ngợi hiệu năng chip Apple M1, AMD coi Apple là đối thủ cạnh tranh chính trong tương lai

Manila

Member
Tham gia
11/5/20
Bài viết
155
Được thích
0
146 #1
Dường như Intel không còn được AMD xem là đối thủ cạnh tranh ngang ngửa nữa.

Không mấy khi những công ty trong ngành công nghiệp bán dẫn lại tán dương sản phẩm của đối thủ, đặc biệt đối với hiệu năng bộ xử lý. Nhưng điều này dường như không đúng với Phó chủ tịch về sản phẩm của AMD khi ông lại hết lời ca ngợi hiệu năng bộ xử lý của Apple.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với trang The India Express, Phó chủ tịch về Quản lý Sản phẩm của AMD, ông David McAfee nói rằng bộ xử lý M1 của Apple – dù ra mắt vào năm ngoái – vẫn có thể cạnh tranh ngang ngửa với các CPU Zen 3 mới của AMD. Tuy vậy, ông cũng nhấn mạnh rằng công ty mình đang có một lộ trình đầy hứa hẹn trong tương lai.


Ông David thừa nhận rằng bộ xử lý Apple M1 không chỉ có hiệu năng đơn nhân đầy mạnh mẽ mà còn tương đương với các CPU Zen 3 mới nhất của AMD. Không chỉ đề cao hiệu năng xử lý, ông David còn cho rằng cải tiến lớn nhất của Apple là gia tăng đáng kể thời lượng pin và hiệu quả sử dụng năng lượng, đưa chúng lên một mức khác biệt hoàn toàn so với các bộ xử lý x86 hiện đại.

"Những gì Apple đã làm là mang lại một cách tiếp cận hoàn toàn khác biệt về thiết kế một con chip. Cách tiếp cận của họ đã mang tới một CPU có hiệu năng đơn nhất mạnh mẽ, tương đương với bộ xử lý dòng Zen 3." Ông David cho biết.

"Tôi có thể nói rằng, cải tiến lớn nhất mà Apple mang tới hệ sinh thái là thời lượng pin và hiệu quả năng lượng được kế thừa từ lĩnh vực thiết bị di động và đưa nó vào thế giới PC theo phương pháp thiết kế thiết bị cầm tay di động."

Nhưng ông David cũng tuyên bố rằng AMD có một lộ trình sản phẩm rất cạnh tranh so với những gì Apple đang làm. Và đây chính là một trong hai điểm rất đáng chú ý trong tuyên bố của Phó chủ tịch AMD.

Tuyên bố này cho thấy, giờ đây AMD đang xem Apple mới là đối thủ chính cho lộ trình sản phẩm của mình, chứ không phải Intel như thường thấy.

Thứ hai là các dòng chip Zen trong tương lai của AMD được thiết kế hướng tới việc cạnh tranh với các CPU dòng M(x) của Apple, với ưu tiên về hiệu năng đơn nhân cùng với mức độ hiệu quả năng lượng.


Lộ trình kiến trúc CPU của AMD
Ông David cho biết: "Tôi không nghĩ rằng những gì Apple đã làm sẽ thay đổi đáng kể chiến lược của AMD. Khi chúng tôi nhìn vào lộ trình sản phẩm tương lai của mình, tôi nghĩ chúng tôi có một lộ trình rất cạnh tranh so với những gì Apple đang làm."

"AMD hiện đang dẫn đầu về hiệu năng, về hiệu quả năng lượng, và trong công nghệ tiến trình sản xuất chip. Chúng tôi có thể tiếp tục làm những điều đó bất kể động thái từ Intel và Apple là gì đi nữa … cuối cùng chúng tôi sẽ có được một vị thế cạnh tranh mạnh mẽ ở đây."

Trong khi các tuyên bố của AMD liên tục nhắc đến Apple như một đối thủ cạnh tranh tiềm năng và mạnh mẽ, thì Intel lại không được nhắc đến nhiều như vậy. Dường như đối với AMD hiện tại, Intel không còn là đối thủ đáng chú ý với họ như trước đây nữa.

Mới đây nhất, Intel cũng thông báo về việc cải tổ lại lộ trình chip của mình với cam kết tăng tốc các sản phẩm của mình từ nay cho tới 2025 và xa hơn nữa. AMD cũng cam kết sẽ ra mắt các CPU Zen 4 mới nhất dựa trên tiến trình 5nm vào năm tới. Đây cũng là khoảng thời gian Apple sẽ có các chip SoC dòng M mới để trang bị cho các máy tính Mac nhằm cạnh tranh trực tiếp với các thiết kế chiplet và thiết kế lai mới của Intel và AMD.

Theo VieclamIT​
 
Top Bottom