"Vuột mất" gần tỷ USD vì mắc lỗi chính tả

Việt Ngân

Moderator
Tham gia
29/2/16
Bài viết
63
Được thích
83
630 #1
Gần đây, các quan chức của Ngân hàng Trung ương Bangladesh và Cục Dự trữ Liên bang chi nhánh New York đã phải biết ơn vì một lỗi chính tả đã ngăn chặn hành vi ăn trộm 1 tỷ USD của nhóm tin tặc.

Sự kiện xảy ra từ đầu tháng 2 vừa rồi và nạn nhân chính là ngân hàng trung ương Bangladesh. Ngân hàng này đã bị tin tặc đột nhập và đánh cắp số tiền lớn.- Sự kiện xảy ra từ đầu tháng 2 vừa rồi và nạn nhân chính là ngân hàng trung ương Bangladesh. Ngân hàng này đã bị tin tặc đột nhập và đánh cắp số tiền lớn.

Ngày 13/3, Ngân hàng trung ương Bangladesh xác nhận một nhóm tin tặc đã đột nhập vào hệ thống máy tính của ngân hàng này và thực hiện trót lọt 4 giao dịch chuyển tiền, họ đã chuyển 81 triệu USD từ tài khoản của ngân hàng mở tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở New York đến các sòng bạc ở Philippines trong hai ngày 4-5/2/2016.

Tới giao dịch thứ 5, chúng ra lệnh chuyển 870 triệu USD vào tài khoản của Quỹ Shalika, một tổ chức phi chính phủ. Nhưng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chặn lệnh vì tên tiếng Anh của Quỹ Shalika là “Shalika Foundation”, trong khi nhóm tin tặc ghi “Shalika Fandation”

Ngay khi lệnh chuyển tiền trên đi qua ngân hàng trung gian Deutsche Bank nó đã bị chặn lại. Kết quả là tất cả các gói chuyển tiền khác đều bị kiểm tra như một biện pháp an ninh tăng cường. Cách nhà chức trách đã ngay lập tức phát hiện các hành vi bất thường.

Đáng chú ý, khi đó ngân hàng trung ương Bangladesh đang thực hiện các đợt chuyển tiền lên tới hàng tỉ USD cho Ngân hàng trung ương Mỹ nhưng tất cả đều bị dừng lại.

Giới truyền thông đưa tin Ngân hàng Trung ương Bangladesh không phát hiện kịp thời hành vi xâm nhập do bọn trộm hành động vào ngày nghỉ.
Trong phát biểu sau cuộc họp Nội các với Thủ tướng Sheikh Hasina, Bộ trưởng Tài chính Abul Mall Abdul Muhith cho biết chính phủ nước này sẽ đưa ra các quyết định liên quan, và tỏ ý không hài lòng vì Ngân hàng trung ương Bangladesh đã không thông báo ngay về sự vụ trên mà ông chỉ được biết khi thông tin được công bố trên các phương tiện truyền thông.

Được đánh giá là một trong những vụ đánh cắp lớn nhất trong lịch sử ngành ngân hàng thế giới, đây là hồi chuông cảnh báo các ngân hàng và doanh nghiệp trên thế giới cần tích cực phát triển và hoàn thiện hệ thống bảo mật thông tin trước tình hình tội phạm công nghệ cao ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Giới chức Bangladesh cho biết số tiền bị chuyển tới Philippines đã trên đường tới các sòng bạc tại đó và có thể đã đến Hong Kong (Trung Quốc).

Thư ký phụ trách mảng ngân hàng thuộc Bộ Tài chính, ông Mohammad Aslam Alam cho biết Philippines đã "đóng băng" 68.000 USD và việc thu hồi số tiền đã mất có thể kéo dài nhiều tháng.

Năm 2015, hãng bảo mật Kaspersky cho biết nhóm tội phạm mạng đa quốc gia đã đánh cắp nhiều tỷ USD từ hơn 100 tổ chức tài chính trên toàn cầu. Ngay cả những hệ thống mạng an toàn nhất đang phải đối mặt với các vụ tấn công và cướp tiền.

Báo Inquirer dẫn lời một số nhà điều tra cho biết, sau khi nhận tiền từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, bọn trộm chuyển tiền tới những người giao dịch ngoại hối. Những người này mang tiền tới các sòng bạc để mua thẻ đổi tiền. Sau đó họ lại quy đổi thẻ thành tiền mặt rồi chuyển vào hàng loạt tài khoản ở Hong Kong. Theo tờ báo, đây là vụ rửa tiền lớn nhất tại Bangladesh từ trước tới nay.Nguồn :tiinvn.info

Khi đọc xong bài viết trên, có nhiều bạn phải phì cười vì sự ngớ ngẩn của bọn tin tặc, cơ mà cũng nhắc nhở chúng ta nên làm việc cẩn thận hơn, tránh mắc những lỗi nhỏ, ảnh hưởng đến việc lớn. Dù trong trường hợp này, sai lỗi chính tả là một điều may mắn. :smile:
 
Last edited by a moderator:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom