Vui vẻ với AI Camera trên Honor 10: ảnh đẹp hơn, sống ảo đơn giản hơn

thinhnt

Lười, rất lười
Tham gia
23/12/15
Bài viết
148
Được thích
246
3130 #1

Huawei quả thật đã rất hào phóng với Honor 10 khi chiếc điện thoại này không chỉ sở hữu thiết kế đẹp, cấu hình mạnh mẽ với CPU Kirin 970 mà còn được tích hợp cụm camera có chất lượng quang học tốt, và với phiên bản AI Camera 2.0 được tích hợp, trải nghiệm với camera của Honor 10 rất thú vị.


Nhắc lại một chút về thông số của cụm camera sau trên Honor 10: là camera kép với một cảm biến đơn sắc 24MP F/1.8 và cảm biến màu 16MP F/1.8, cả 2 đều có khả năng lấy nét theo pha và được tích hợp AI, Honor cho biết đã nâng cấp AI camera lên phiên bản 2.0, đem lại khả năng tự động nhận diện đến 22 ngữ cảnh thay vì 12 như phiên bản trước đó.

Trải nghiệm tính năng AI Camera trên Honor 10 thật sự thú vị khi camera có khả năng nhận diện ngữ cảnh cực kì nhanh chóng theo thời gian thực, qua đó giúp ảnh thu được có màu sắc bắt mắt hơn, rực rỡ hơn so với khi tắt AI camera.


Có thể dễ nhận thấy phần tối ở bức ảnh trên khi chụp với AI Camera đã được tự động làm sáng lên, giúp tổng thể bức ảnh sáng hơn, nhất là bầu trời xanh rực rỡ, đẹp mắt hơn so với khi chụp ở chế độ thường không có AI Camera.

Trong nội dung bài này mình chụp ở chế độ auto (Photo Mode), chỉ chụp so sánh ảnh khi có AI và không có AI can thiệp... để có thể thấy sự thay đổi của ảnh thu được như thế nào, các chế độ chỉnh tay chuyên nghiệp (Pro Mode), Chân dung hay các hiệu ứng khác chúng ta sẽ nói ở một bài khác. Mặc dù có thể một trong những chế độ này cũng đươc tích hợp AI (như beauty mode, AR hay lighting...) nhưng mình chọn chụp ở chế độ mọi người hay sử dụng nhất trong khi sử dụng máy để các bạn có thể dễ dàng hình dung hơn.

Lưu ý: tất cả ảnh chụp trong bài là ảnh gốc, không qua chỉnh sửa, được chụp từ app camera mặc định của Honor 10 và chỉ được resize về 2048px để load ảnh nhanh hơn.

Như đã nói ở trên, AI Camera trên Honor có khả năng nhận diện ngữ cảnh chụp theo thời gian thực rất nhanh chóng, máy tự phán đoán và áp dụng ngữ cảnh chụp phù hợp với 22 ngữ cảnh khác nhau thường gặp trong cuộc sống. Một số ngữ cảnh thường gặp như: chụp cận cảnh, chụp bầu trời, chụp kiến trúc, chụp đêm, chụp phong cảnh, chụp hoàng hôn...Một ví dụ minh hoạ cho mức độ hiệu quả của AI Camera trên Honor 10 mang lại, tổng thể bức ảnh gần như được cứu toàn bộ khi máy tự động tăng sáng ở những vùng tối, đồng thời giữ lại chi tiết của khu vực sáng phía trên một cách hoàn hảo. Ảnh tuy có hiện tượng bệt và noise xuất hiện nhưng vẫn ở mức chấp nhận đươc.


Tuy nhiên khi có sự chênh sáng gắt như trong ảnh, sự can thiệp của AI là không cần thiết khi mảng tối trong ảnh bị tăng sáng quá đà, dẫn đến ảnh bệt nặng.

Cảm ơn AI Camera đã mang lại một bức ảnh hoàng hôn tuyệt vời mà không phải can thiệp gì vào hậu kì ảnh.

Khi chụp cận cảnh, AI Camera có xu hướng tăng độ bão hoà màu và tăng sáng background, giúp ảnh thu được sáng đều và có độ chi tiết cao.
Với sự trợ giúp của AI Camera trên Honor 10, chỉ cần đưa máy lên chụp là gần như chắc chắn sẽ có được ảnh ưng ý mà không cần phải quan tâm đến hậu kì nữa.

Ngay cả khi trời sập tối như này, camera của máy vẫn có khả năng đo sáng và phân tích bù/trừ sáng hợp lý.
Lúc này mặt trời chuẩn bị khuất dần sau lưng những toà nhà cao tầng phía sau người chụp, ảnh không có AI khá tối, tuy nhiên AI Camera đã mang ánh sáng trở lại và mô phỏng đúng hướng ánh sáng của mặt trời phía sau lưng.

Các bạn có thể hình dung dễ dàng hơn ở ảnh này.Ở những điều kiện ánh sáng hay môi trường thường ngày, hầu như không quá khó với AI Camera của Honor 10.

Tuy nhiên khi trời tối hẳn cũng là lúc khó khăn bắt đầu xuất hiện, ở bức ảnh mọi chuyện vẫn tốt đẹp cho đến khi...
Trong ảnh trên hầu như rất khó để thấy sự khác nhau giữa ảnh có AI và không có AI, sự khác biệt chỉ là một chút sáng hơn ở phần dưới toà nhà.

Sự khác biệt đến đây hầu như không còn, do điều kiện ánh sáng môi trời quá tối, AI của máy cũng khó lòng can thiệp khi có nguồn sáng như thế này.Ảnh sẽ bị cháy dù là có hay không có AI Camera, cách giải quyết trong trường hợp này tiến hành đo sáng bằng tay, để thu được ảnh chất lượng hơn mà không bị cháy sáng.

Ở những điều kiện ánh sáng môi trường như ban đêm hoặc nơi có ánh sáng yếu, AI Camera hầu như không phát huy hiệu quả vốn có của mình.


Xin kết thúc bài bằng một tấm ảnh mà mình rất thích khi chụp thử với chế độ AI Camera trên Honor 10 lần này, có thể kết luận rằng AI Camera 2.0 mà Honor tích hợp trên Honor 10 đã làm rất tốt vai trò của mình trong hầu hết các ngữ cảnh chụp thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Các bạn chỉ cần giơ máy lên chụp là đã có ảnh đẹp để sử dụng mà không còn phải bận tâm đến các giải pháp hậu kì thường rất mất thời gian. Tuy còn vài giới hạn trong các môi trường ánh sáng phức tạp, nhưng đây cũng là tình trạng chung của các camera điện thoại hiện nay.

Xem thêm:
 
Last edited by a moderator:

Sisz

New Member
Tham gia
31/10/18
Bài viết
19
Được thích
4
#4
Honor 10 được nâng cấp tính năng nhận diện khuôn mặt và mô phỏng khuôn mặt, tạo hiệu ứng ánh sáng chuyên nghiệp nhờ hệ thống tích hợp AI. Điện thoại cũng có thể nhận diện nhiều đối tượng khác trong ảnh và theo đó tối ưu hóa tính năng để có hiệu ứng ảnh chuyên nghiệp hơn.
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom